Case Study

ไม่อร่อยอย่าแดก!!! ความคิดเห็นและวิเคราะห์การตลาดอันชาญฉลาดโดยการนำแง่ลบมาสร้างเป็นกระแสของแบรนด์นมถั่วเหลือง Soyfresh

July 1, 2016

ไม่อร่อยอย่าแดก!!! ความคิดเห็นและวิเคราะห์การตลาดอันชาญฉลาดโดยการนำแง่ลบมาสร้างเป็นกระแสของแบรนด์นมถั่วเหลือง Soyfresh

เป็นที่พูดถึงกันเยอะในช่วงนี้กับกระแส #ไม่อร่อยอย่าแดก ที่ยกกลับขึ้นมาพูดถึง เพราะคนเรายังไงก็ไม่พ้นจากการกินในทุกวันอย่างแน่นอน แล้วภาพของ product Soyfresh ก็โชว์หราอยู่เต็มใน #ไม่อร่อยอย่าแดก และอยู่ในเพจดังๆและโซเชี่ยลมีเดียของเพื่อนๆเราก็ต่างพูดถึงกันในทั้งแง่ลบที่เยอะแต่ก็ยังมีแง่บวกควบคู่กันไปอย่างเมามันส์ในโลกโซเซี่ยลตอนนี้ ในความคิดของเราจึงคิดว่ามันน่าจะเป็นการตลาดแบบชาญฉลาดหรือทางออกใหม่ให้กับการโปรโมตสินค้ารึเปล่า?!

อย่างแรกให้เราคิดไว้ก่อนเลยว่าเวลามี product อะไรที่ออกใหม่ ยกตัวอย่างเช่น นม ละกันครับ จะได้ตรงกับทาง product หน่อย ถ้าเราขายด้วยการใช้ message เดิมๆ ที่ดื่มแล้วให้ประโยชน์ มีคนดังหรือดารามาโฆษณา อะไรเทือกนั้นมันคงดูน่าเบื่อไปแล้วสำหรับเรา แล้วนมเป็นสิบเป็นร้อยยี่ห้อก็วางหราแข่งกันอยู่บนที่วางสินค้าในมินิมาร์ทก็ค่อนข้างที่จะพูดเหมือนกันหมด จะสร้างความต่างด้วย รสชาติ ประโยชน์ เป็นหลัก

ในความคิดของเรา คิดว่า execution ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญรึเปล่า?! (อยากจะย้ำในจุดนี้เพราะเราก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการตัดสินใจของ brand จริง แต่เราเชื่อว่าวิธีการที่เรามองเห็นและตีความออกมาได้นั้นมันแยบยลและให้ไอเดียใหม่ๆกับตัวเราเองได้ดีในทางการตลาด) โดยมี Soyfresh ตั้งเป็น product ที่ต้องขายหลักใน execution นี้ มันน่าสนใจตั้งแต่ตรงจุดเริ่มต้น ในการโหมกระแส negative หนักๆ จนผู้บริโภคมีคำถามขึ้นมาว่า “เฮ้ยมันไม่อร่อยขนาดนั้นเลยหรอวะ” จนเดินทางไปถึง Phase 2 คือการเล่นกับความอยากรู้อยากเห็นของคนเรา (ซึ่งเล่นได้เหมาะกับคาแรคเตอร์และวิถีการเล่นโซเชี่ยลมีเดียของคนไทยซะเหลือเกิน) “เฮ้ยลองซื้อมากินดีกว่าวะ ว่ารสชาติมันจะแย่ขนาดนั้นเลยหรอวะ?” ทำให้เกิด trial ได้แบบน่ามหัศจรรย์ โดยการใช้เสียงกระแสลบเนี่ยหละมา drive ความอยากลอง แล้ว execution สุดท้ายที่น่าสนใจมาก คือการเล่นกับความชอบของผู้บริโภคหรือหา fanbase แบบซื่อตรงมาก รักกันก็อยู่กันต่อไป ไม่มีใจก็จากไป วัดกันด้วยรสชาติของผลิตภัณฑ์กันไปเลย ใครชอบก็อยู่ ใครไม่ชอบก็ไป แต่ถึงยังไง Soyfresh ก็ได้ครอง feed Facebook ของเราไปแล้วในช่วงนี้แบบเต็มๆ

ถ้ากรณีนี้เกิดจากกระแสลบของผู้บริโภคเองจริงๆ ก็ต้องถือเป็น case study ขั้น classic ที่สามารถพลิก critical issue มาเป็นเครื่องมือการตลาดได้อย่างสวยงาม

 

S__2383928 S__2383929 S__2383930 Screen Shot 2559-07-01 at 11.31.28 AM Screen Shot 2559-07-01 at 11.40.14 AM

Comments

comments