Around Social

CSR กลยุทธ์สำคัญในการเสริมสร้างแบรนด์

October 16, 2016

CSR กลยุทธ์สำคัญในการเสริมสร้างแบรนด์

CSR (Corporate Social Responsibility) คือ ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร การช่วยเหลือ-ทำประโยชน์ให้สังคม และที่หลายๆ แบรนด์ทั่วโลกนิยมทำ ก็ด้วยหลักการง่ายๆ ว่า ‘เมื่อได้อะไรๆ จากสังคม ก็ต้องรู้จักคืนสู่สังคม’ และยิ่งเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์สวยงามให้แบรนด์ ถือเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดทางหนึ่ง… โมขอยกตัวอย่าง Viral Clip ที่โมชอบจาก ‘Kayari’ แบรนด์ยากันยุงในไทย มาพูดถึงในแง่ของการตลาดเชิง CSR ค่ะ

Kayari เป็นแบรนด์ยากันยุง ที่บอกกับผู้บริโภคว่าตัวเองเป็น ‘ยากันยุงที่แม่กล้าใช้ดูแลลูก’ Kayari ได้ปล่อยคลิป ‘ให้ แล้วได้อะไร?’ เป็นเรื่องราวของสูตินรีแพทย์ : ป้าหมอเคลียวพันธ์ สูรพันธุ์ เจ้าของมูลนิธิชัยพฤกษ์ แต่ถ่ายทอดให้เห็นในมุมของแม่ ที่ดูแลเด็กกำพร้า เด็กที่ถูกทอดทิ้งมานาน 31 ปี โดยมี key message ว่า ‘การให้ สร้างผู้ให้อีกมากมาย’ และในคลิประบุไว้ว่า 1 แชร์ จะเท่ากับ 1 บาท เพื่อบริจาคให้กับมูลนิธิ

แต่เหตุผลที่ชอบคลิปนี้ เพราะส่วนตัวตอนเด็กๆ ก็เคยผูกพันกับหมอสูติ ที่เขาอุทิศตนเพื่อคนอื่นจริงๆ พอดูคลิปแล้วก็นึกถึงป้าหมอคนนั้น นอกจากนั้นเรื่องราวในคลิปยังน่ารักอบอุ่น เริ่มต้นคลิปด้วยเด็กน้อยคนนึง พูดผิดๆ ถูกๆ ว่าอย่าเพิ่งกด skip ดูจบให้กดแชร์… ทำให้หลายๆ คน ที่อาจจะเห็นคลิปจาก Ads ใน Youtube เอ็นดูกับความไร้เดียงสาจนไม่กล้าที่จะกด skip หลังจากนั้นตลอดคลิปก็ได้เห็นถึงการให้ของป้าหมอ ที่ทำให้เด็กๆ กลายเป็นผู้ให้เหมือนกัน คลิปนี้อาจทำให้หลายคนได้ฉุกคิดถึงการเป็นผู้ให้ ได้มุมมองข้อคิดดีๆ จากคนที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง อย่างน้อยๆ ก็มีคนจำนวนมากที่เริ่มต้นเป็นผู้ให้ด้วยการกดแชร์เพื่อสมทบทุน หรือร่วมบริจาคตามเลขบัญชีในตอนท้ายคลิป

ถ้ามองในแง่ของการตลาดเชิง CSR ก็ถือว่าประสบความสำเร็จระดับนึง เพราะตั้งแต่วันที่ 28 กันยา จนถึงตอนนี้ ยอดวิวของคลิปใน Youtube 2 แสนกว่า / ยอดวิวใน FB 5 ล้านกว่า, ยอดแชร์ (ที่สุดท้ายจะนำเงินไปมอบเป็นทุนการศึกษาตามยอดแชร์) ใน FB ตอนนี้ 9 หมื่นกว่า และจะนับรวมยอดแชร์ใน Youtube ด้วย และยังร่วมแชร์คลิปได้ถึง 25 ธ.ค. 2559 ถึงจะไม่รู้ว่าแคมเปญนี้จะส่งผลให้ยอดขายของแบรนด์สูงขึ้นได้แค่ไหนในอนาคต แต่ที่แน่ๆ แบรนด์ได้ในแง่ของ Brand Awareness และ Brand Image ไปแล้ว

ถึงจะมีหลายคนมองว่า การทำ CSR ต้องไม่หวังผลกำไร หรือผลทางการตลาด แต่จริงๆ แล้ว แทบทุกแบรนด์ ก็หวังผลทางการตลาดทั้งนั้น แต่ถ้ามองที่ผลลัพธ์ ว่าสุดท้ายแล้วสังคมได้ประโยชน์จริง และแบรนด์ไม่ได้มุ่งเน้นผลประโยชน์แอบแฝงจากการทำ CSR มากไปจนน่าเกลียด ก็น่าจะเป็นเรื่องที่สังคมพอรับได้อยู่บ้าง

*Remark: งานนี้ไม่ใช่งานที่ทำโดย TWF เพียงเป็นงานที่ผู้เขียนชื่นชอบและเลือกมาเขียนเท่านั้น