Around Social

‘The 1st Annual Directors Roundtable Thailand’ กับการรอคอยที่น่าผิดหวัง

October 7, 2016

‘The 1st Annual Directors Roundtable Thailand’ กับการรอคอยที่น่าผิดหวัง

การปรากฎตัวของเพจรวมทั้งนิตยสารแจกฟรีของ The Hollywood Reporter Thailand ได้เรียกเสียงฮือฮาพอสมควรเพราะเดิมที THR เป็นหัวข่าวบันเทิงที่มีชื่อเสียงและค่อนข้างน่าเชื่อถืออยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการปรากฎตัวของ THR Thailand คืออีกหนึ่งความหวังใหม่ที่จะช่วยผลักดันและสร้างความหลากหลายสำหรับการวงการภาพยนตร์ในประเทศไทย

The 1st Annual Directors Roundtable Thailand

และในช่วงต้นเดือนตุลาคมทาง THR ได้สร้างเสียงฮือฮากับแฟน ๆ อีกครั้ง โดยเฉพาะเหล่า cinephile (เหล่าผู้ที่ชื่นชอบหนังอย่างบ้าคลั่ง) ที่ประกาศว่าจะมีการจัด The 1st Annual Directors Roundtable ซึ่ง “Roundtable” คืออีกหนึ่ง Content อันโดดเด่นของ THR ในช่องทางของ Youtube โดยคอนเซ็ปต์ของรายการนี้คือจะนำเหล่าบุคคลสำคัญในหน้าที่ต่าง ๆ ของวงการภาพยนตร์ใน Hollywood ไม่ว่าจะเป็น เหล่าดารานักแสดง, ผู้กำกับ, คนเขียนบท, ผู้ประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์, ผู้ออกแบบเสื้อผ้า เป็นต้น โดยจะให้บุคคลเหล่านี้นั่งล้อมโต๊ะกันและพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมาโดยมีหัวข้อเริ่มต้นจากพิธีกรดำเนินรายการ
ความน่าสนใจของ THR Roundtable นี้คือการที่เราจะได้เห็นและรับฟังทัศนคติต่าง ๆ ของเหล่าผู้ร่วมรายการในลักษณะบรรยากาศที่เป็นกันเอง แต่เนื้อหานั้นเลี่ยมทอง

และในที่สุด ‘The 1st Annual Directors Roundtable Thailand’ ก็มาถึงในครั้งแรกนี้จะได้ผู้กำกับระดับตัวท๊อป ๆ ของประเทศอย่าง เป็นเอก รัตนเรือง, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, ก้องเกียรติ โขมศิริ, บรรจง ปิสัญธนะกูล และ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่พร้อมจะให้ความรู้ประสบการณ์ใน “วงการภาพยนตร์ไทย” ให้ฟังอย่างถึงพริกถึงขิง (นี่คือสิ่งที่ทุกคนรอคอย) ….แต่ผลปรากฎว่ามันคือการรออคอยที่น่าผิดหวัง เพราะมันหลุดกรอบจากคอนเซ็ปต์ของรายการแบบดั้งเดิมชนิดเรียกได้ว่า “หมดความขลัง” โดยการจัดแบบที่ไม่ใช่นั่งล้อมโต๊ะ แต่เป็นเหมือนการจัดสัมนาปกติทั่ว ๆ ไป ที่นำผู้กำกับทั้ง 6 คนมาเล่าถึงประสบการณ์ต่าง ๆ แม้จะมีการ live บนหน้า Facebook แต่ก็ไม่ได้อาจช่วยอะไรได้เลย เพราะคุณภาพของการ live โดยเฉพาะเรื่องเสียงนั้น เรียกได้ว่าตายสนิท ฟังแทบไม่ได้เลย จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น สำหรับตัวเราได้ติดตาม Roundtable มานาน และชื่นชอบมนต์เสน่ห์และคอนเซ็ปต์ของรายการนี้เป็นอย่างมาก ก็เพียงได้แต่บอกว่ามันช่างล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะเราไม่เคยอยากได้ที่จะมันให้เป็นในรูปแบบของ Event แต่อยากได้เป็นในรูปแบบรายการลง Youtube มากกว่า เพราะมองว่า Roundtable คือแหล่งสมบัติชิ้นงามที่สามารถใช้ศึกษาหาความรู้ รวมถึงสามารถเป็นแรงผลักดันของ “วงการภาพยนตร์ไทย” ได้อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้ามองในองค์รวมการกำเนิดของ The Hollywood Reporter Thailand และ Roundtable นี้ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับ “วงการภาพยนตร์ไทย” โดยทางเราก็ได้แต่หวังว่าให้มันยังคงอยู่และพัฒนาต่อไป