Around Social

ZOMBIES’ ANATOMY 101: BLOODY HARDCORE WORLD OF ZOMBIES AND HUMAN NATURE

October 30, 2016

ZOMBIES’ ANATOMY 101: BLOODY HARDCORE WORLD OF ZOMBIES AND HUMAN NATURE

การทำความเข้าใจกับการก้าวข้ามผ่านเข้ามาในโลกแห่งความสิ้นหวัง:
สำหรับวงการบันเทิงคงมี หนังใหญ่ ซีรี่ยส์ การ์ตูน ที่พูดถึงสับประหลาดที่เราเรียกกันว่า “ซอมบี้” เป็นพันๆเรื่อง ถูกเอามาใช้แล้วใช้อีก จนสร้างความบอบช้ำและเจ็บปวดกันไปมากมายกับตาและสมองของผู้ชม หรือจะเรียกได้ว่าหัวข้อโลกแตกและซอมบี้อาจจะเป็นเครื่องมือที่หยิบจับง่ายและเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นในหัวของมนุษย์หลายคนจากการรับรู้ได้ถึงความเสื่อมโทรมของสังคมและจิตใจของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน จึงเกิดตัวร้ายที่ทำลายโลกออกมาหลากหลายชาติพันธุ์ ที่ถูกผสมผสานปรุงแต่งออกมาด้วยวัฒนธรรมและที่มาของผู้ให้กำเนิดของตัวร้ายนั้นๆ ดังนั้นโลกของ The walking dead (TWD) จึงเป็นอีกโลกนึงที่เกิดขึ้นมา ตามกระแสและความรู้สึกเหล่านั้น

twds7

จุดกำเนิดของการเอาตัวรอดของมนุษย์และจิตใจที่ถูกเคลื่อนที่ในลักษณะของอาวุธ:
TWD ในความรู้สึกแรกที่ได้จากการดูคงจะเป็นซีรี่ย์ที่มีอารมณ์เหมือนกับหนังสือการ์ตูนที่เราชอบอ่าน ที่เล่าเรื่องของอารมณ์เศร้าและชีวิตด้านมืดของมนุษย์เป็นหลัก ดังนั้นมันจึงดึงความสนใจของเราได้อย่างดี ติดตามและทำความเข้าใจกับมันไปเรื่อยๆ ด้วยการเล่าเรื่องและลำดับตัวละครให้อยู่ในน้ำหนักที่พอควรต่อความบันเทิงของผู้เสพ จึงไม่แปลกเลยที่เราจะทำความรู้จักกับตัวละครที่มากมายบนโลกของ TWD ได้ง่ายและอินไปกับมันจนสุดทาง รวมไปถึง production, script และ casts ที่เข้าถึง จนหยิบจับความบันเทิงเต็มรูปแบบออกมาจากงานได้อย่างสมบูรณ์ ถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จในการส่งสารที่ล้ำค่าทางสายตาและหัวสมองให้กับผู้ชม ในเนื้อเรื่องของ TWD ในแต่ละซีซั่น จะมีที่หลบภัยที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ทำให้กลุ่มตัวละครหลัก ได้ทำความรู้จัก ways of living ของคนหลากหลายกลุ่มในยุคโลกาวินาศนี้ไปเรื่อยๆ ถือเป็นหนทางการเล่าเรื่องอันชาญฉลาดอีกด้านของซีรี่ย์เรืองนี้ ซึ่งทุกๆอย่างของสารมันสามารถสรุปได้เป็นคำบอกเล่าที่ว่า “ถ้าคุณเจอสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ คุณจะมีทางออกให้กับมันอย่างไร แล้วมันคือความถูกต้องใช่หรือไม่ ทางเลือกของชีวิตด้านดีและด้านชั่วนั้นมีหลากปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ อย่ามองโลกทั้งใบนี้ แค่ด้านที่ตาคุณมองเห็น”

ที่หลบภัยของจิตวิญญาณและการต่อยอดของชีวิตที่ปราศจากความกลัว:
ไม่ค่อยมีอะไรที่น่าจับตามองและเซอร์ไพรส์มากเท่าไหร่ในบทบาทของสื่อโฆษณาของ TWD เพราะด้วยเนื้องานที่ดีอยู่แล้ว จึงสร้างให้ผู้ชมเป็นทาสของชิ้นงานและเป็นกระบอกเสียงไปเองโดยปริยาย ด้วยวิธีการสร้าง buzz โดยทฤษฎี rich content ในตัวเนื้อเรื่องของมีเดีย เพิ่มด้วยการกระตุ้นการมองเห็น release date ของแต่ละ season แค่นั้นก็ทำผุ้ชมที่รอชมขนลุกขนพองไปทั้งตัว และการต่อยอดเองจากผู้ชมที่ไปสร้าง community ต่างๆใน social media platforms ที่อุทิศให้กับ TWD อย่างล้นหลาม จนขนาดมีเพจใหญ่ๆในไทยสองเพจที่เกี่ยวกับ TWD แบ่งสันปันส่วนกันไปเลยว่า เพจนึงที่โปรโมตพร้อมกับข้อมูลเชิงลึกและซีเรียสมากกับการสปอย และ เพจนึงที่มีการสปอยและการพูดคุยถกเถียงถึงเนื้อเรื่องกันจนสุดทาง ไปยังถึงเพจอื่นๆอีกมากมายที่พูดถึง TWD ในหลายรูปแบบ

นับวันและเวลาของการมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาแห่งโลกาวินาศ “1 2 3….7” การปิดบันทึกไดอารี่ของฉันในวันนี้:
เดินทางมาถึง season ที่ 7 แล้วสำหรับ TWD และยังคงเดินทางต่อได้อย่างภาคภูมิในเรื่องของความสนุกองค์รวม ซึ่งเรามองเห็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดซะด้วยซ้ำใน season 7 ที่ทำให้คนที่ได้ดูแล้วพูดถึงกันแบบไม่หยุดหย่อนในตอนเปิดของซีซั่นนี้ ส่วนตัวนั้นตอนเปิดของซีซั่นนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับเรากำลังถูกซอมบี้ค่อยๆกัดกินสมองของเราไปเรื่อยๆ สร้างความโหดมาปั่นป่วนให้กับจิตใจ เป็น thriller บีบหัวใจขั้นสุด ยากที่จะหาอะไรมาเปรียบ จึงไม่อยากให้คนที่ได้อ่านบทความนี้จนจบ พลาดชมซีรี่ย์เรื่องนี้ รับรองว่าจะทำให้วันอันแสนน่าเบื่อ ไร้กิจกรรมของคุณ fresh ขึ้นมาในทันใด fresh brain is served!!! ขอให้ทุกคนและตัวฉันเองอยู่รอดปลอดภัยจากโลกาวินาศในครั้งนีด้วยเถอะ