Around Social

การตั้งชื่อสินค้าจากปัญหาในชีวิตประจำวันของ IKEA

December 27, 2016

author:

การตั้งชื่อสินค้าจากปัญหาในชีวิตประจำวันของ IKEA

การศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าในยุคสมัยนี้นั้นสำคัญมาก พฤติกรรมของคนในยุคสมัยดิจิตอล คือเรามักจะเสิร์ชหาสินค้าที่ต้องการหรือปัญหาที่เราพบใน google โดยปกติแล้วหากคำที่ใช้เสิร์ชค้นปรากฎอยู่ในอันดับต้นๆของ google โอกาสที่ลูกค้าจะเจอสินค้าและกดไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์ก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย หลายแบรนด์จึงมีการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อให้ชื่อแบรนด์หรือเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นปรากฎอยู่ในอันดับต้นๆของ search engine

เว็บไซต์ ikearetailtherapy.com เป็นเว็บไซต์ขายสินค้าของ IKEA (แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ภายในบ้านจากประเทศสวีเดน) ที่ตอบโจทย์เรื่องความเข้าใจในพฤติกรรมของลูกค้าเป็นอย่างดี โดยในแคมเปญ Retail Theraphy นี้ IKEA ได้หันมาเปลี่ยนชื่อรุ่นสินค้าทั้งหมดเป็นปัญหาที่คนมักพบในชีวิตประจำวัน ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์กับคนในบ้านและการใช้ชีวิต แทนที่จะใช้ชื่อรุ่นสินค้าเป็นภาษาสวีเดนที่จดจำได้ยาก

ikearetailtherapy1

ตัวอย่างชื่อสินค้า เช่น ลูกชายของฉันกลัวความมืด (โคมไฟ LED สำหรับเปิดตอนกลางคืน) , วิธีทำให้ชีวิตแต่งงานยั่งยืน (กระทะ) , เช้าที่วุ่นวายในบ้าน (กระดานป้ายติดประกาศ), ตุ๊กตาหมา (พ่อของฉันแพ้ขนหมา), เพื่อนของฉันพูดถึงแต่ตัวเองเท่านั้น (กระจกแต่งหน้า) , แม่ของฉันทำอาหารไม่เป็น (ไมโครเวฟ) ฯลฯ

ikearetailtherapy2

การตั้งชื่อสินค้าจากพฤติกรรมของผู้ใช้เหล่านี้เป็นวิธีการที่ชาญฉลาดที่เหนือล้ำไปกว่าการใช้ SEO ธรรมดา เพราะทำให้ผู้ที่เจอสินค้าของ IKEA ไม่จำกัดเพียงแค่ผู้ที่เสิร์ชคำว่า “เตียง” หรือ “เก้าอี้” ใน google เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงผู้ที่เสิร์ชปัญหาต่างๆที่พบเจอในชีวิตประจำวันด้วย อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอว่าสินค้า IKEA สามารถช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้จริง เช่น ลูกสาววัยรุ่นของฉันโยนเสื้อผ้าลงบนพื้นห้อง (เก้าอี้ที่มีชั้นวางผ้าขนหนู), พี่สาวของฉันมีของเยอะเกินไป (เตียงที่มีช่องเก็บของลับอยู่ใต้เตียง) จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน เราเองก็อาจคาดไม่ถึงว่ามีเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ชื่อสินค้าจึงเป็นทั้ง content และ storytelling ของแบรนด์ สื่อให้เห็นภาพชีวิตในบ้านและไอเดียการใช้ข้าวของในบ้านให้มีความสุขยิ่งขึ้นไปในตัว เช่น ฉันไม่มีเวลาส่วนตัวเลย (ม่านอาบน้ำ) , อายเกินกว่าที่จะชวนใครออกเดท (ผ้ากันเปื้อนทำกับข้าว), วิธีทำให้คนประทับใจ (ชั้นหนังสือ), อยากมีแฟนหลายคน (กรอบรูปที่มีช่องใส่รูปหลายช่อง)

ด้วยความใส่ในในพฤติกรรมของลูกค้า แคมเปญ Retail therapy จึงสามารถตอบโจทย์ Slogan ของ IKEA ที่ต้องการจะสื่อว่า IKEA is where life happens.

ที่มา:
http://www.adweek.com/…/ikea-renamed-products-after-frequen…
http://ikearetailtherapy.com/