Consultancy Facebook

วิธีทำ Facebook Instant Articles

March 22, 2017

วิธีทำ Facebook Instant Articles

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ Facebook ได้รับนิยมสูงที่สุด แทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยเฉพาะการติดตามบทความและข่าวสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บทความ ข่าวสาร กีฬา บันเทิง เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่มีอยู่ใน Facebook ทั้งนั้น แต่การที่จะกดเข้าไปอ่านข่าวสารหรือบทความนั้น ๆ ก็ใช้เวลาในการโหลดค่อนข้างนาน ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้ Facebook Application ใน Smartphone เนื่องจากการโพสบทความหรือข่าวสารลง Facebook นั้นจะใช้วิธีการแชร์ URL ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งบางเว็บไซต์ก็ใช้เวลาโหลดนานมาก ดังนั้นการกดอ่านบทความหรือข่าวสารแต่ละครั้งจึงใช้เวลานานเกินความจำเป็นแทนที่จะได้อ่านเลยทันทีกลับต้องมานั่งรอ

Facebook จึง ได้ทำการพัฒนาเครื่องมือขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ เรียกว่า Facebook Instant Articles คือตัวช่วยให้เราอ่านข้อมูลข่าวสารจากจาก Facebook Page ผ่าน Facebook application ใน Smartphone ได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องเปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมาใหม่ ทำให้ข้อมูลข่าวที่มีทั้งรูปภาพ วีดีโอ หรือแม้แต่ แผนที่ แสดงผลได้เร็วขึ้น และยังสะดวกในการอ่านบทความหรือข่าวสารที่เกี่ยวข้องการได้อย่างสะดวกอีกด้วย

การทำ Facebook Instant Articles ต้องมี Facebook page สามารถสร้างได้ที่ https://www.facebook.com/pages/create/ โดย Admin หรือ Editor จะต้องมีความรู้ในด้าน HTML อยู่พอสมควร เนื่องจาก Facebook กำหนดให้ใช้ในรูปแบบของ HTML5 สามารถ Import Articles ได้ 5 แบบ ได้แก่

  1. supported third-party publishing tool เลือก WordPress เนื่องจากเปิดให้ใช้ฟรี โดยการโหลด ปลั๊กอิน Instant Articles for WP  ในส่วนขั้นตอนต่างๆสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.facebook.com/docs/instant-articles/guides/importing/overview
  2. Instant Articles API สามารถสร้าง อัพเดต และลบ Articles ได้จากเว็บไซต์ของเราเอง โดยจะมี API ในรูปแบบของ  Facebook’s JavaScript SDK
    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.facebook.com/docs/instant-articles/api
  3. PHP SDK มีอยู่หลายรูปแบบได้แก่ CMS Integration, Elements, Transformer, Transformer Rules, Client และ Parser สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.facebook.com/docs/instant-articles/sdk
  4. RSS feed. สามารถใช้ RSS feed ภายในเว็บไซต์ของเราในการ Import Articles ได้เช่นกัน สามารถอ่ายเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.facebook.com/docs/instant-articles/publishing/setup-rss-feed#rss-import
  5. สร้าง Instant Articles ที่ Facebook Page ได้เลย กดที่เมนู Createจากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่ HTML5 โดยจะสามารถดูตัวอย่าง Code HTML5 ได้ที่  https://developers.facebook.com/docs/instant-articles/example-articles

นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดแสดงผลของ Articles อีกด้วย ซึ่ง Facebook ทำการออกแบบเครื่องมือให้ใช้งานค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว

หลังจากที่เราทำการสร้างหรือ Import articles เข้ามาที่ Page ของเราแล้ว จะใช้เวลาในการประมาณ 1-3 วันถึงจะสามารถเผยแพร่ Facebook Instant Articles ของเราได้ โดย Facebook จะกำหนดให้มีจำนวนของ articles อย่างน้อย 5 Articles จึงจะสามารถกดที่เมนู Submit for Review ได้

สามารถ Preview Instant Article ได้จาก

  1. ดาวน์โหลด Facebook Pages Manager(iPhone, Android)
  2. เลือกที่ Tab more (‘…’)
  3. เลือกที่ Tap ‘Instant Articles.’

จากที่กล่าวมาทั้งหมด Facebook Instant Article จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำ Blog โดยไม่อยากให้มี Blog อยู่แค่ในเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวเพื่อเพิ่มโอกาสในการเผยแพร่  Blog ที่เขียนแต่ก็จะทำให้มีผลกระทบต่อเว็บไซต์เหมือนกัน เนื่องจาก Facebook Instant Article เป็นการทำงานที่เว็บไซต์ของ Facebook เพราะฉะนั้นการนับจำนวนผู้เข้าชมก็จะนับที่การเข้า Facebook ไม่ได้นับจากการเข้าที่เว็บไซต์เรา ดังนั้นเว็บไซต์เราก็จะมีผลกระทบอยู่พอสมควรหากบางเว็บไซต์ต้องการนับสถิติการเข้าชม

Comments

comments