Consultancy e-commerce

เหตุผลที่ E-commerce ไทย ไม่โตเท่าที่ควร

May 29, 2017

เหตุผลที่ E-commerce ไทย ไม่โตเท่าที่ควร

เหตุใด e-commerce บ้านเราถึงไม่เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างสูงจนห้างร้านค้าปลีกต้องทยอยยอมแพ้ปิดตัวไปแบบในประเทศตะวันตก (โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา) รวบรวมข้อมูลจากบทวิเคราะห์หลายๆที่ ได้ข้อสรุปดังนี้

1. คนไทยชอบเดินห้าง เพราะความร้อนของอากาศบ้านเรา ทำให้คนไทยชอบทำกิจกรรมในห้างมากกว่ากลางแจ้ง

2.ความหนาแน่นและทางเลือก และความอลังการของห้างในประเทศไทย ในเมืองที่กำลังซื้อสูงอย่างกรุงเทพฯมีห้างให้เลือกมากมาย แถมแต่ละที่ยังอยู่ห่างกันไม่กี่กิโลเมตร ห้างบ้านเรามีทุกอย่าง พ่อแม่พาลูกมาเรียนพิเศษ ดูหนัง กินข้าว ช็อปปิ้ง นอกจากนั้นห้างของบ้านเรายังมอบประสบการณ์การเข้าใช้บริการได้ดีกว่าห้างในประเทศตะวันตกมาก

3.ระบบรองรับการจ่ายเงินออนไลน์พื้นฐานและพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตออนไลน์ของคนไทย ซึ่งยังน้อยมากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ คนไทยยังกังวลเรื่องความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย (จริงๆ credit card นี่ปลอดภัยที่สุดแล้ว)

4. การรับของ บางทีจะส่งไปที่บ้านหรือหอ ก็ไม่มีคนอยู่ จะส่งไปที่ทำงานอาจจะไม่สะดวก ในขณะที่ต่างประเทศมีการแบ่งพื้นที่และพนักงานสำหรับรับของชัดเจนทั้งที่พักและที่ทำงาน

5. การบริการลูกค้าของ e-commerce ยังไม่ดีเท่าที่ควรเทียบกับต่างประเทศ

6. ราคาออนไลน์เมืองไทยอาจจะไม่ใช่ราคาที่ถูกและดีที่สุด อาจด้วยปัญหาเรื่องการดีลของฝ่าย sale และห้างในบ้านเรา

7. คนไทยนิยม social commerce คนไทยชอบที่จะสั่งซื้อสินค้าจากแม่ค้า Facebook หรือแม่ค้า IG มากกว่า (ดูของและสอบถามบน FB/IG ก่อนจะไปจบการซื้อขายที่ Line)

“การจับจ่ายใช้สอยบนแพลตฟอร์ม Social Media ในหมวดธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งนั้นมีมูลค่าสูงถึง 269,660 ล้านบาท” – ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

ที่มา:
https://techsauce.co/ecommerce/why-offline-retails-are-still-popular-in-thailand/
https://brandinside.asia/non-ui-ecommerce/
http://thumbsup.in.th/2017/05/pawoot-vision-of-universal-commerce/

Bonus:
Universal commerce หรือที่เรียกอีกชื่อว่า non-UI e-commerce กำลังจะมาในอนาคต นั้นคือต่อไปผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อของออนไลน์ได้ผ่าน Internet of Thing (IoT) อย่างตู้เย็น หรือปัจจุบันในต่างประเทศทำได้แล้วผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้านเช่น Google Home หรือ Amazon Echo

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา CEO and Cofounder TWF Agency