Around Social Facebook social media

อัพเดท feature ใหม่ของ Facebook IG และ YouTube ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

August 16, 2017

อัพเดท feature ใหม่ของ Facebook IG และ YouTube ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook มีอัพเดท feature ใหม่ๆหลายอย่างสำหรับทั้งฝั่ง user, content creator, และ marketer รวมถึง Instagram และ YouTube ก็มีการทดลอง feature ใหม่เช่นกัน

Facebook Watch Tab

ตอนนี้เปิดทดลองใช้งานในอเมริกา Facebook Watch Tab เป็นช่องทางสำหรับ original content ผลิตขึ้นมาสำหรับ Facebook เท่านั้นที่นำเสนอตามความสนใจของ user แต่ละคน (personalized) และแน่นอนมี feature ที่เชื่อมความสนใจของเรากับเพื่อนๆที่มีแนวโน้วจะสนใจเนื่อหาใกล้เคียงกัน รวมทั้งแสดงการกด reaction และ comment ต่างๆแบบ real-time เหมือนเวลาดู Facebook live ตอนนี้ยังมีเฉพาะผู้ผลิตรายการของฝั่งอเมริกา สำหรับประเทศไทยคิดว่าไม่ช้านี้น่าจะมีการเปิดตัวความร่วมมือกับผู้ผลิตรายการมืออาชีพดังๆ (เดาว่าคงไม่พ้นหน้าเดิมๆที่พบเจอกันใน Facebook Live บ่อยๆ)

Facebook พัฒนา AI เพื่อต่อกรกับเหล่า spammer

“Cloaking” คือวิธีการที่ spammer หลอกหรือซ่อน link ไปที่หน้าเว็บจริงจากการแสดงผลและการตรวจจับของ Facebook ยกตัวอย่าง คนดูอาจจะเห็น ads สินค้า gadget ที่น่าสนใจแต่พอกดไปกลายเป็น link เข้าเว็บการพนันออนไลน์ Facebook จึงพัฒนา AI ให้สามารถตรวจจับการ Cloaking นี้ได้ดีขึ้นเพื่อปกป้องผู้ใช้งานตาดำๆทุกคนไม่ให้โดนหลอก

Cloaking Facebook Prevention

Facebook Marketplace บน Desktop และ Featured Topic ใน News Feed

2 features นี้ยังไม่เห็นใน Facebook ของเมืองไทย ในอเมริกา Facebook เปิดตัว Marketplace บน Desktop แบบเงียบๆไปแล้วซึ่งเคยเปิดตัวบน mobile app ไปแล้วก่อนหน้านี้ (แต่ในเมืองไทยเห็นแต่ Buy and Sell Groups)

Facebook Marketplace

ส่วน “Featured topic” เป็นเหมือน label ที่แนะนำว่าโพสต์นั้นๆที่นำเสนอบน News Feed นั้นคือหัวข้อเกี่ยวกับอะไร เช่น Self-Improvement, Tech & Gadget, etc.

Facebook Featured Topic

Facebook ไม่คิดเงินสำหรับ ads ที่ถูก click โดยไม่ตั้งใจ

กรณีที่ ads ถูก click โดยไม่ตั้งใจ และ user กดออก (bounce) จาก link ภายใน 2 วินาที ทาง Facebook จะไม่เก็บเงินค่า ads และจะมีข้อมูลสรุปให้ดูด้วยว่ามียอด click แบบไม่ตั้งใจเท่าไหร่ใน campaign นั้นๆ

Instagram ทดสอบ feature Live video กับเพื่อน

ทาง Instagram เองมีการทดสอบ feature ใหม่ให้ user บางส่วนลอง นั้นคือ feature ที่สามารถแชร์ live video broadcast แบบ split screen ได้ นั้นคือหาก user กำลัง live อยู่ เขาสามารถชวนเพื่อนที่เข้ามาดู live พร้อมกันได้เลย

Instagram LIVE split screen

YouTube เปิด share to friend feature บน mobile app

หลังจากปล่อยให้ Facebook ครองตลาดการแชร์ซะนาน ล่าสุด YouTube เปิด feature ใหม่ให้ user แชร์วิดีโอให้เพื่อนได้โดยตรง แต่ไม่รู้จะสู้การ copy YouTube link แล้วแชร์ไปที่ Facebook ได้หรือเปล่านะ

 

YouTube Andriod app สามารถเร่งและลดความเร็วของการเล่นวิดีโอได้แล้ว

สำหรับคนที่ใช้ YouTube app ในระบบ Andriod สามารถเพิ่มความเร็วการดูวิดีโอได้เร็วขึ้น 2x เท่าหรือช้าลง 0.25x จากความเร็วปกติของวิดีโอที่ถูกอัพโหลดไว้

ที่มา: http://www.socialmediaexaminer.com/facebook-tv-youtube-mobile-share-chat-facebook-live-stories/?utm_source=Newsletter&utm_medium=NewsletterIssue&utm_campaign=New&omhide=true&__s=f7y6kx5mwvqvmbhoc3pt

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency