Consultancy Facebook

สร้าง Facebook Group สนับสนุนโดย brand เริ่มอย่างไร

April 30, 2018

สร้าง Facebook Group สนับสนุนโดย brand เริ่มอย่างไร

นอกจากเป็น trend ในปี 2018 แล้ว เมื่อต้นปีทาง Mark Zuckerberg ยังออกปากเองด้วยว่าจะให้ความสำคัญกับ organic reach ของ group บน newsfeed มากกว่า brand page และล่าสุดในงาน F8 2018 Mark แจ้งว่ากำลังจะเพิ่ม feature ต่างๆของ group เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีกสำหรับการสร้าง community ใน Facebook

แล้วถ้า brand จะเริ่มต้นสร้าง group ขึ้นมาเองเพื่อก่อให้เกิดชุมชนผู้บริโภคที่ใช้สินค้าหรือบริการของ brand จะสามารถทำได้ไหม และควรเริ่มอย่างไร?

Credit: https://newsroom.fb.com/products/

จากบทความ Facebook Groups: Facebook Groups: How to Develop Engaging Communities ซึ่งเป็นการสรุปเนื้อหาจาก Podcast ของ Social Media Examiner ที่สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสร้างชุมชน (community) โดยใช้ Facebook group เล่าวิธีการสร้าง Facebook group ไว้ดังนี้ครับ

  1. วางแผนให้ชัดเจนว่าต้องการสร้างชุมชนให้กลุ่มไหนที่ไม่กว้างจนเกินไป เนื่องจาก group ไม่ควรจะเป็นชุมชนความสนใจในเรื่องและฐานที่กว้างเกินไป อย่างเช่น ไม่ควรสร้าง เจ้าของร้านอาหารในประเทศไทย แต่ควรจะเป็นกลุ่มคนที่แคบลงมาหน่อย เช่น เจ้าของร้านอาหารในทองหล่อ เพื่อให้จุด organic engagement ของสมาชิกได้ง่ายขึ้น
  2. ต้องมีทีมงาน host ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงก่อตั้ง โดยเฉลี่ยแล้วต้องใช้เวลาประมาณ 30-45 นาทีต่อวัน ทุกวันในช่วงแรกๆ แล้วเมื่อชุมชนเริ่มจุดติดแล้ว มี engagement เกิดขึ้นจากสมาชิกกันเอง ตอนนั้นทีม host อาจจะดูแค่ 15-20 นาทีต่อวัน ***เพิ่มเติมโดยผู้เขียน  > ทั้งนี้ก็ควรต้องมีการ monitor เรื่อยๆ เนื่องจากเราไม่ต้องการให้มีการทะเลาะ พาดพิงบุคคลอื่น หรือขายของ (กรณีไม่ใช่ group ซื้อ-ขาย) โดยไม่ได้รับอนุญาต
  3.  นำเสนอว่าเป็น “Facebook group ที่สนับสนุนโดย brand” ไม่ใช่ “group ของ brand” ข้อนี้สำคัญมาก เมื่อไหร่ออกตัวว่าเป็น Facebook group ของ brand แล้ว เมื่อนั้นจะมีเฉพาะคนของ brand พูดคุยกันเองและไม่มีผู้บริโภคใดอยาก engage ด้วย
  4. มอบข้อมูลที่มีประโยชน์ให้แก่สมาชิกอย่างสม่ำเสมอ โดยข้อนี้นอกจากเราควรจะแชร์ความรู้ทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของสมาชิกแล้ว เรายังสามารถใช้ content marketing ของ brand ร่วมด้วยได้ เช่น แชร์บทความที่มีประโยชน์จากเว็บไซด์ของ brand ยกตัวอย่าง แชร์บทความการอาบน้ำเด็กแรกเกิด (เขียนในเว็บไซด์ของ brand) ไปใน group คุณแม่มือใหม่
  5. ไม่ควรขายของตรงๆใน group แต่ใช้วิธีขายอ้อมๆผ่านการมอบประสบการณ์หรือข้อเสนอต่างๆ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือการแชร์สื่อโฆษณาของ brand โดยตรง ส่วนโปรโมชั่นนั้น หากเป็นโปรโมชั่นที่น่าสนใจราคาดีจริงๆของ brand ที่สนันสนุน group สามารถแชร์ได้ แต่ไม่ควรถี่เกินไป รวมถึง brand สามารถชวนคนไปร่วมกิจกรรมหรืองาน event ดีๆที่ brand จัดได้ และยังสามารถขอให้ลงทะเบียนโดยใช้ email เพื่อนำไปทำการตลาดต่อได้

สุดท้ายนี้ brand ต้องเข้าใจว่าหากต้องการสร้างชุมชนในรูปแบบ Facebook group ให้เกิดได้มี organic engagement มันจำเป็นมากๆที่ group จะต้องเป็นลักษณะเหมือนสื่อสาธารณะที่สนับสนุนโดย brand แต่ไม่ใช่ brand เป็นเจ้าของ group แล้วเมื่อ brand สามารถสร้างชุมชนให้เกิดขึ้นได้แล้ว การจะเสนอเนื้อหาดีๆและข้อเสนอต่างๆจาก brand ภายหลังต่อไปได้และใช้ประโยชน์จาก Facebook group อย่างเต็มที่และมีมีประสิทธิภาพ

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา CEO and Cofounder TWF Agency
One Comment
  1. […] Ref.:www.twfdigital.com/blog/2018/04/building-facebook-group-for-brand/www.marketingoops.com/media-ads/facebook-group-rapid-growth-in-covid-19-situation-and-how-to-build-online-community/ […]

Comments are closed.

Leave a comment