แนะนำ Custom Affinity Audience ของ Google Ads

Custom Affinity Audience ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มคนโดยอ้างอิงจากกิจกรรมบนออนไลน์ของพวกเค้าได้แก่

  • ประวัติการ search โดยสามารถกำหนด keywords และ search terms ที่ต้องการได้ เช่นหากเราต้องการเข้าถึงกลุ่มคุณแม่มือใหม่ เราสามารถตั้งหาคนที่ search เกี่ยวกับ “ของใช้เด็กทารก” หรือ keyword เจาะจงเช่น “ผ้าอ้อมเด็ก” เป็นต้น
  • ประวัติการเข้าเว็บไซต์ โดยสามารถกำหนด URLs ที่ต้องการได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถหากลุ่มคนที่เคยเข้าเว็บไซต์คู่แข่งของเราได้เลย หรือตามตัวอย่างด้านบน หากเราต้องการเข้าถึงกลุ่มแม่มือใหม่ เราสามารถกำหนดหากลุ่มคนที่เข้าเว็บไซต์บทความดูแลเด็กทารก เป็นต้น
  • app ที่ใช้ ยกตัวอย่างหากเราต้องการเข้าถึงกลุ่มที่ออกกำลังกายเป็นประจำ เราสามารถระบุหาคนที่ใช้ app ประเภท Health & Fitness

ดังนั้นด้วย Custom Affinity Audience (CAA) เราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้เจาะจงมากกว่าแค่หาคนที่มีความสนใจ (general interest – affinity audience) เพียงอย่างเดียว ซึ่งการใช้ CAA จึงเหมาะกับ campaign ที่ต้องการสร้าง branding และ awareness แต่ถ้าต้องการเข้าถึงคนเจาะจงลงไปอีก เราสามารถใช้ CAA ร่วมกับ topic targeting ได้ต่อไป

ทั้งนี้การตั้ง target audience ต่างๆใน Google Ads ต่างจาก Facebook ตรงที่ Google จะรวบรวมข้อมูลโดยอ้างอิงจากพฤติกรรมและประวัติการใช้สื่อออนไลน์เท่าที่ Google จะรวบรวมได้ (ซึ่งก็เยอะมาก) ตราบใดที่ผู้ใช้งานไม่มีการตั้ง privacy หรือใช้ ads blocker ต่างๆ ในขณะที่ Facebook จะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมและประวัติจากบัญชีผู้ใช้งานใน platform ของ Facebook เป็นหลัก

ข้อมูลเพิ่มเติม:
http://www.cpcstrategy.com/blog/2018/05/google-custom-affinity-audiences/
https://support.google.com/adwords/answer/2497941?hl=en
https://support.google.com/partners/answer/2769377?hl=en

 

Comments

comments

Back to Top