ทริคการใช้ Facebook Ads Transparency Tools ตรวจสอบ ads คู่แข่ง

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Facebook ปล่อย Ads Transparency Tools เพื่อให้ผู้ใช้งาานสามารถตรวจสอบข้อมูลของ page และ active ads ของ page นั้นๆได้ ซึ่งเป็นความตั้งใจของ Facebook ที่อยากจะแสดงความโปร่งใสการลงโฆษณาของ page ต่างๆ

 

 

จากบทความของ SocialMediaToday.com แสดงความเห็นไว้ว่า นอกจากผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว นักการตลาดก็สามารถใช้ประโยชน์ Tool ตัวนี้เพื่อ “ส่อง” กลยุทธ์การลงโฆษณา Facebook ของคู่แข่งได้ดังนี้

 1. คู่แข่งลงโฆษณากี่ตัวในเวลาเดียวกัน
  เราสามารถตรวจสอบได้เลยว่าคู่แข่งมี active ads อยู่กี่ตัวบ้างในเวลาเดียวกัน ถึงแม้ tool นี้เราจะดู ads ที่เคยลงย้อนหลังไม่ได้ แต่หากเราคอยกลับมาส่องทุกสัปดาห์เราสามารถเก็บประวัติการลงโฆษณา Facebook ของคู่แข่งเราได้อย่างง่ายดาย
 2. คู่แข่งใช้งบกับโฆษณารูปแบบไหนมากที่สุด
  ถึงแม้จะดูจำนวนเงินที่ลงไม่ได้ แต่เราสามารถดูคร่าวๆได้ว่า ในหนึ่งช่วงเวลาคู่แข่งของเราลงโฆษณาแบบไหนมากที่สุด เช่น lead generation หรือ video view หรือสร้าง awareness/traffic ด้วย content marketing
 3. คู่แข่งเน้นลงโฆษณากับสินค้าตัวไหนเป็นพิเศษ
  เราจะสามารถเห็นได้ทันทีจาก active ads ว่าตอนนี้คู่แข่งเน้นสินค้าตัวไหนเป็นพิเศษ มีตัวไหนที่ชนกับตัวที่เราเพิ่งออกหรือกำลังจะออก campaign ไหม เพื่อเรานำมาวางแผนสู้ได้ตรงจุดต่อไป
 4. คู่แข่งกำลังทดสอบ Ads variations (A/B Test) อะไรอยู่บ้าง
  หากคู่แข่งกำลังทดสอบ creative สองตัวกับสินค้าเดียวกัน เราจะสามารถดูได้เช่นกัน ซึ่งเราจะลองทำตามหรือทำให้ดีกว่าก็ได้ แม้จะไม่เห็น result ชัดเจน แต่อย่างน้อยเราเห็นข้อมูลได้พอสมควรว่าคู่แข่งมีกลยุทธ์ในการทดสอบ ads อย่างไรบ้าง

จริงๆแล้วมี Social Listening/Monitoring software หลายๆตัวในตลาดที่สามารถ detect Facebook ads เพจคู่แข่งได้เหมือนกัน แต่ด้วย Facebook Ads Transparency Tools ดังกล่าวเราสามารถตรวจสอบเองได้ทันทีและไม่มีค่าใช้จ่าย แทนที่จะนำงบไปจ่าย software เราเอามาลงโฆษณากันดีกว่า

Comments

comments

Back to Top