Consultancy Facebook Media Plan & Buy

Page Like ยังจำเป็นสำหรับ brand page หรือไม่

September 29, 2018

Page Like ยังจำเป็นสำหรับ brand page หรือไม่

Page like เคยเป็น KPI ที่สำคัญในการทำ brand page เมื่อช่วง 4-5 ปีที่แล้ว ยิ่งคนกด like page เยอะยิ่งมีโอกาสที่คนจะเห็นและ engage กับ post ของเราเยอะ ทำให้สินค้าและบริการที่เรานำเสนอเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น แต่ทุกวันนี้ด้วยหลายๆปัจจัย ทั้งจำนวนของ page ที่เพิ่มขึ้นและ organic reach ที่ลดลง บวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้การทุ่มงบประมาณจำนวนมากๆลงที่ page like ไม่ได้ตอบโจยท์ในการทำ Facebook marketing อีกต่อไป มาดูเหตุผลที่จะตอบว่าทำไม brand page จึงไม่ควรเน้นเรื่อง page like เป็นหลัก

  • หากเราไม่ใช่ page ของเซเลป ดารานักร้อง นักกีฬา หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง การสร้าง “fanbase” นั้น จะใช้ทั้งเงินและเวลาเยอะมาก ที่สำคัญถึงแม้เราจะมีจำนวน fan เยอะแต่การจะเข้าถึงพวกเค้า (reach) แต่ละ post ในสถานการณ์ organic reach ปัจจุบัน ทำให้เราต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อ ads อยู่ดี จากข้อมูลของ WeAreSocial โดยเฉลี่ย organic reach ของ page อยู่ที่ 6.4% ของยอด page like ยิ่งถ้าจำนวน page like เยอะขึ้นเปอร์เซ็นต์ดังกล่าวยิ่งลดลง ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภค Brand pages ไม่ใช่ทางเลือกแรกๆที่ผู้บริโภคจะกด like page อ้างอิงข้อมูลของ WeAreSocial โดยเฉลี่ยคนจะกด like เพียงแค่ 2 page เท่านั้น 
  • การกด like page ไม่ไช่สิ่งจำเป็นในการเชื่อมต่อระหว่างผู้บริโภคและ brand อีกต่อไป ผิดกับเมื่อก่อนที่หากผู้ใช้งานอยาก comment หรือติดต่อกับ brand page พวกเขาจำเป็นต้องกด like ก่อนเสนอ แต่ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง brand page ได้หลายช่องทางตั้งแต่การ search หาเอง เห็นใน newsfeed หรือมีเพื่อนแชร์ post ไว้ นอกจากนั้นหากไปดูพฤติกรรม offline ผู้บริโภคเองก็ไม่จำเป็นต้องกด like page ของสินค้าที่เลือกซื้อ หากถามพวกเขาว่าสินค้าชิ้นล่าสุดที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ พวกเขากด like page ของ brand นั้นหรือไม่ ส่วนใหญ่น่าจะตอบไม่เป็นเรื่องปกติ
  • ราคาต่อ like (cost per like) สูงขึ้นทุกปี ในบางอุตสาหกรรมสูงเกิน 10 บาทต่อ page like แล้ว ยิ่งถ้าจำนวน page like ของสูง ราคา cost per like ในการหาคนมา like ใหม่จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย หากเราอ้างอิงตัวเลข cost per like 10 บาท ถ้าเราต้องการ page like ใหม่เพิ่ม 200,000 likes ภายใน 1 ปี นั่นหมายถึงเราต้องใช้เงิน 2,000,000 บาทเลยทีเดียว และอีกเรื่องที่สำคัญคือ Unlike เกิดขึ้นได้ตลอด นอกจากต้องทุ่มงบและเวลาเพื่อเพิ่ม page like ใหม่แล้ว เรายังต้องสู้กับยอด unlike ด้วย การ unlike เกิดขึ้นได้หลายปัจจัยต่างกันไปในแต่ละ brand อุตสาหกรรม และกลุ่มเป้าหมาย นั่นหมายความว่าเมื่อเราลงเงิน 10 บาทต่อ page like เราคำนวนเฉพาะยอด new page like เท่านั้น หากเราต้องการเพิ่มยอด page like จาก 800,000 เป็น 1,000,000 ภายใน 1 ปี ไม่ได้หมายความว่าเราลงเงิน 2,000,000 บาทแล้วเราจะถึง 1 ล้านแต่เราต้องลงเงินเพิ่มอีกเพื่อทดแทนยอด unlike ที่หายไปอีกด้วย

แล้วถ้าไม่เน้นเรื่องเพิ่มยอด page likes เราควรเปลี่ยนไปลงเงินกับเรื่องใด?

นอกจากการ promote page แล้ว การลงโฆษณาแบบอื่นที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้างคุณค่าให้ brand บน Facebook ได้ จริงๆมีหลากหลายแบบมาก ตัวอย่างหลักๆมีดังนี้

  • Website Traffic – แทนที่จะลงโฆษณาให้คนมากด like page จะดีกว่าไหมถ้าเราดึงคนเข้าเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพียงการเข้าไปอ่านบทความแล้วนำไปสู่การทำ re-targeting โดยการติดตั้ง Facebook Pixel ไปจนถึงการเก็บข้อมูลคนลงทะเบียนรับสินค้าทดลองหรือโปรโมชั่นพิเศษต่างๆแล้วนำ data ดังกล่าวไปใช้งานต่อ หรือไปจนถึงขั้น conversion กรณี brand ใดต่อมีช่องทางให้สั่งซื้อของผ่านหน้าเว็บไซต์
  • Brand Awareness – การกด like page เคยสำคัญเพราะมันสามารถนำไปสู่การให้คนเห็นสิ่งที่ brand นำเสนอ แต่ปัจจุบันเราสามารถสร้างการจดจำ brand ผ่านโฆษณา Facebook ประเภท brand awareness ได้ โดยคร่าวๆโฆษณาแบบนี้จะส่งไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราตั้งไว้เห็นโฆษณาของเราให้มากพอ (impression) เพื่อทำให้เกิด brand recall ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานในการทำโฆษณาบน Facebook เลยทีเดียว ก่อนที่จะต่อยอดไปสู่ขั้นตอน consideration และ conversion ได้ต่อไป (full funnel)
  • Promote Content – ถึงแม้มีคนกด like page ถ้าไม่มีคนเห็น content ก็ไม่มีประโยชน์ อย่างที่ทราบด้วย news feed algorithms ตอนนี้ ทุก post ต้องมี ads ช่วยเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น ดังนั้นง่ายที่สุดเลยคือการโยกงบประมาณจาก promote page เป็น promote content แทน แล้วการ promote content ดังกล่าวเรายังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากให้เห็น content นั้นๆตามความสนใจ อายุ เพศ ที่อยู่ หรือแม้แต่มีความคล้ายกลุ่มลูกค้าปัจจุบันของ brand (lookalike) ได้อีกด้วย ไม่ใช่จำกัดเพียงแค่คนที่กด like page เรา

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ brand page ควรปั้นจำนวน page like ถึงจำนวนที่เหมาะสมจำนวนหนึงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเพื่อสื่อการเป็น official page ตัวเลขที่แนะนำคือประมาณ 80,000 – 100,000 สำหรับ brand ใหญ่ แล้วเมื่อมียอด page like เกิน 100,000 แล้ว เราสามารถลดงบประมาณ promote page ลงแล้วโยกไปลงโฆษณาประเภทอื่นที่เหมาะสมต่อไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: https://www.socialmediatoday.com/news/do-facebook-page-likes-still-matter/533443/

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency