Around Social

สรุปดราม่า #nikeboycott #BurnYourNikes บน social แบบสั้นๆ

September 9, 2018

สรุปดราม่า #nikeboycott #BurnYourNikes บน social แบบสั้นๆ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวใหญ่วงการ marketing, brand, advertising และ social media คือข่าวเรื่อง campaign ใหม่ฉลองครบรอบ 30 ปีของ Nike

  •  ประเด็นของดราม่าเริ่มต้นที่ campaign นี้ใช้ Colin Kaepernick ชูโรง ทั้ง poster ชุดแรกและเสียงพากย์ในหนังโฆษณา ซึ่งปล่อยออกมาช่วงวันที่ 3 กันยายน
  • Colin Kaepernick คือ (อดีต) นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลคนแรกที่ริเริ่มกระแสนั่งคุกเข่าหนึ่งข้างระหว่างเพลงชาติสหรัฐฯในเกมส์ NFL เพื่อแสดงออกถึงการประท้วงเรื่องความไม่เท่าเทียมในสังคมอเมริกันและความรุนแรงของตำรวจที่ปฎิบัติกับคนผิวดำ การกระทำดังกล่าวทำให้เกิดกระแสทั้งสนับสนุนและต่อต้านอย่างรุนแรง ฝ่ายต่อต้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝ่ายขวาอนุรักษ์นิยมซึ่งอ้างว่าการคุกเข่าระหว่างเพลงชาติแสดงถึงความไม่ให้เกียรติชาติและทหารที่สละชีพเพื่อชาติ สุดท้ายเรื่องนี้ทำให้ Kaepernick ไม่มีทีมต้นสังกัดมานานสองปีแล้วเพราะไม่มีทีมไหนกล้ารับตัวเข้าไปแล้วต้องเผชิญกับดราม่า
  • หลังจาก campaign นี้ออกมา เกิดกระแสบน social #nikeboycott และ #BurnYourNikes ที่ฝ่ายที่เกลียดชัง Kaepernick ลงรูปและวิดีโอเผาสินค้า Nike

 

  • หุ้น Nike ร่วงลงไป 3% หลังเกิดกระแสแม้กระทั่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกายังโจมตี campaign นี้ผ่าน Twitter
  • สำนักข่าวและสื่อทั่วโลกรายงานข่าวเรื่องกระแสต่อต้านนี้ ซึ่งมีการประเมินว่าได้พื้นที่สื่อทั่วโลกมูลค่ามากกว่า 160 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
  • ผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ความเห็นว่า Nike คำนวนไว้แล้วว่าจะต้องเจออะไรบ้าง และเลือกที่จะยืนหยัดต่อความเชื่อเรื่องความหลากหลายทางด้านชาติพันธ์ุและการไม่เลือกปฏิบัติ ตรงกับสโลแกน “Just Do It” ที่ยืนยาวมาหลายสิบปี
  • ที่สำคัญ Nike น่าจะคาดการณ์ไว้แล้วว่ากระแสลบจะอยู่ไม่นาน แต่ภาพลักษณ์การเป็นแบรนด์ที่เลือกยืนหยัดอยู่ข้างกลุ่มคนรุ่นใหม่จะจีรังกว่า ฝ่ายที่ตามกระแส #boycottnike ก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลักระยะยาวของ Nike กลุ่มคนรุ่นใหม่และนักกีฬา ดารา และ influencers ต่างๆมากกว่าที่จะสร้างวัฒนธรรมต่อไปในอนาคตที่จะมี Nike อยู่ในนั้น
  • ข่าวล่าสุด ระบุว่ายอดขายของ Nike เพิ่มขึ้น 31%

Nike Probably Doesn’t Mind If Angry White Dudes Burn Their Shoes

This is why Nike doesn't care if you set your shoes on fire.(via HBO)

Posted by VICE News on Saturday, 8 September 2018

Credit:
https://thestandard.co/nike-react-to-colin-kaepernick-ad-campaign/
https://ahead.asia/2018/09/06/colin-kaepernick-nike-campaign/
https://www.theguardian.com/sport/2018/sep/08/colin-kaepernick-nike-ad-sales-up

 

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency