วิธีการตรวจสอบว่าบัญชี Facebook ของคุณเป็นหนึ่งใน 30 ล้านบัญชีที่ถูกแฮก access token หรือไม่

จากข่าวใหญ่เมื่อประมาณสองสัปดาห์ก่อน Facebook ถูกแฮก access token ที่กระทบผู้ใช้กว่า 50 ล้านบัญชี อ้างอิงรายงานล่าสุดระบุว่าสุดท้ายมีบัญชีที่ถูกผลกระทบเหลือ 30 ล้านบัญชี

หากต้องการตรวจสอบว่า บัญชีของเราเป็นหนึ่งใน 30 ล้านบัญชีดังกล่าวไหม สามารถทำเองได้ตามขั้นตอนดังนี้

  1. Login เข้า Facebook ของตัวเองแล้วไปที่หน้า https://www.facebook.com/help/securitynotice?ref=sec
  2. หากขี้เกียจอ่านข้อมูลไม่ต้องกังวล ให้เลื่อนหน้าเพจลงไปด้านล่างจนเจอ section “Is my Facebook account impacted by this security issue?”
  3. ถ้าเจอข้อความแบบด้านบน ให้สบายใจได้ บัญชีคุณรอด
  4. แต่ถ้าบัญชีใดโดนผลกระทบ จะเจอข้อความประมาณนี้
    Source: techcrunch.com

     

  5. สำหรับคนที่เจอข้อความดังกล่าวก็ไม่ต้องตกใจไป หลายๆคนน่าจะเคยถูกเด้งให้ออกจาก Facebook เพื่อ login ใหม่เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันที่ Facebook ดำเนินการให้กับผู้ใช้งานไปแล้ว และเพื่อความอุ่นใจ คุณสามารถเปลี่ยน password เพื่อป้องกันเองอีกขั้นก็ได้แต่ Facebook ไม่ได้ระบุว่าการ hack access token ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับ password แต่อย่างใด ส่วนการป้องกันอื่นๆก็จะเป็นวิธีการปฎิบัติทั่วไปเพื่อป้องกันการ phishing, scam, spam ทั้งหลาย เช่น ไม่ใส่ username + password ในหน้าเว็บที่น่าสงสัยทำเลียนแบบ Facebook (ตรวจสอบ URL ทุกครั้ง) หรือคอยระวัง email แอบอ้างว่ามาจาก Facebook (อ่านเพิ่มเติมวิธีการตรวจสอบได้ที่นี่) เพราะการถูกแฮกครั้งนี้ hacker อาจจะได้ข้อมูลบัญชีบางส่วนเช่น email (แต่ไม่ใช่ password เข้า Facebook) ดังนั้น hacker อาจจะส่ง phishing email เพื่อหลอกให้ user ใส่ password ให้นั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม:
https://techcrunch.com/2018/10/12/was-my-facebook-hacked/
https://www.blognone.com/node/105548

 

Comments

comments

Back to Top