Consultancy Facebook

ข้อมูลยืนยันว่า Facebook เหมาะกับ video สั้นๆเท่านั้น

November 4, 2018

ข้อมูลยืนยันว่า Facebook เหมาะกับ video สั้นๆเท่านั้น

ตามที่เคยนำเสนอไปแล้วว่าความยาวของวิดีโอที่เหมาะสมบน Facebook ไม่ควรเกิน 2 นาที ยิ่งสั้นกว่านั้นได้เท่าไหร่ยิ่งดี ล่าสุดมีข้อมูลจาก Social Media Examiner ออกมายืนยันอีกเสียงว่าหลังจากวิเคราะห์ข้อมูล audience retention ของวิดีโอที่นำเสนอในเพจ พบว่ายิ่งวิดีโอยาวมากขึ้นเท่าไหร่ retention rate ก็ต่ำลงเท่านั้น

Video Retention คืออะไร

Video Retention คือการวัดค่าสัดส่วนของคนที่ดูวิดีโอตามความยาวของวิดีโอนั้นๆ ตัวอย่างเช่น หากมี 1,000 view มีกี่เปอร์เซ็นต์ที่ดูวิดีโอต่อในแต่ละช่วงเวลาของวิดีโอ ตามหลักแล้วผู้ผลิตเนื้อหาย่อมอยากให้ retention สูงๆตลอดทั้งความยาวของวิดีโอเพื่อมั่นใจว่าผู้ชมได้รับเนื้อหาที่นำเสนอครบถ้วน นอกจากนั้นใน Facebook Insights ยังมีข้อมูลของ average watch time ให้ดูด้วยว่าผู้ชมดูวิดีโอโดยเฉลี่ยนานเท่าไหร่

source: https://www.socialmediaexaminer.com/why-we-abandoned-facebook-video/

เมื่อ TF19 ตรวจสอบเพจที่เราดูแลอยู่เพื่อเทียบ video retention ของวิดีโอก็พบว่า retention ต่ำลงมากเมื่อวิดีโอยาวขึ้นจริง

ความยาว 24 วินาที

วิดีโอตัวนี้มีความยาว 24 วินาที มีเรทคนดูจนจบวิดีโอมากถึง 42%

ความยาว 1 นาที

ตัวนี้ความยาว 1 นาที มีดูจนจบประมาณ 27%

วิดีโอความยาว 5 นาทีบน Facebook

ตัวนี้ความยาว 5 นาที มีคนดูจนจบประมาณ 9% จะเห็นได้ว่าช่วงเวลาหลัง 15 วินาทีแรก เส้นกราฟตกลงอย่างมากจาก 98% เป็น 30% กว่าๆ และค่อยๆตกลงไปอีกหลังจากนั้น

เทียบกับวิดีโอตัวเดียวกันบน YouTube มีคนดูจนจบเกือบ 30% และมี average view duration เกินครึ่งหนึ่ง

วิดีโอความยาว 5 นาทีบน YouTube

และเมื่อลองดูข้อมูลวิดีโอที่มีความยาว 8 นาที เทียบกันระหว่าง YouTube และ Facebook ทุกอย่างในวิดีโอเหมือนกันทั้งหมดเลย

บน Facebook คนดูวิดีโอจนจบประมาณ 7% และมีคนดูโดยเฉลี่ย 0.25 วินาที
บน YouTube คนดูวิดีโอจนจบประมาณ 15% และมีคนดูโดยเฉลี่ย 4.14 นาที

 

ทำไมวิดีโอแบบยาวจึงไม่เหมาะกับ Facebook?

จากบทวิเคราะห์ของ Social Media Examiner ระบุว่า เหตุผลที่วิดีโอแบบยาวๆไม่เหมาะสมบน Facebook ก็เพราะว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งาน Facebook มักจะเป็นการไถ feed ไปเรื่อยๆแล้วจึงหยุดดูเมื่อพบเรื่องที่พวกเขาสนใจซึ่งรวมถึงวิดีโอต่างๆด้วย เมื่อดูได้ 3-10 วินาทีแรกแล้วไม่น่าสนใจ พวกเขาก็จะไถ feed ต่อไปทันที

 

การอัพโหลดวิดีโอยาวๆที่มี retention ต่ำๆมีผลอะไรกับเพจ?

จากการตั้งข้อสงสัยว่าหากเราอัพโหลดวิดีโอยาวๆขึ้นเพจไว้แต่ไม่ได้ซื้อ ads การแค่อัพโหลดวิดีโอดังกล่าวทิ้งไว้ในเพจ Facebook ด้วยก็ไม่น่าจะเป็นอะไรในเมื่อไม่ได้เสียเงินอยู่แล้ว จากบทวิเคราะห์ของ Social Media Examiner ระบุว่าเมื่อมี retention ต่ำๆ Facebook algorithm ก็จะจับว่าเพจดังกล่าวผลิต content ที่ไม่น่าสนใจ ทำให้ต่อไป organic reach ก็จะยิ่งต่ำลงไปอีกและอาจจะส่งผลให้ค่าโฆษณาของเพจนั้นๆแพงขึ้นในอนาคตด้วย

 

แล้วเราควรทำอย่างไร

  1. นำเสนอเนื้อหาวิดีโอที่น่าสนใจและเหมาะสมกับกลุ่มผู้ชมของเรา แม้เราผลิตวิดีโอสั้นๆแต่เนื้อหาไม่น่าติดตามก็ไม่ช่วยให้ retention ดีขึ้นอย่างใด
  2. ตั้ง target audience สำหรับการซื้อโฆษณาอย่างถูกต้อง ไม่มีประโยชน์ ถ้าจะนำเสนอวิดีโอสินค้าแม่และเด็กให้กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย
  3. หากต้องการนำเสนอวิดีโอแบบยาวๆ สามารถนำไปลงที่ platform อื่นอย่างเว็บไซต์ของตัวเองหรือ YouTube ได้ แล้วจึงสร้าง content สนับสนุนประเภทอื่นๆบน Facebook เพื่อชวนคนไปดูต่อที่ YouTube พร้อมกับซื้อโฆษณา YouTube ควบคู่ไปด้วย

หมายเหตุเพิ่มเติม:

  1. ตัวอย่างข้อมูล retention ของวิดีโอที่นำมาเสนอนี้เป็นวิดีโอของ brand เท่านั้น ซึ่งวิดีโอประเภทนี้มีความท้าทายมากกว่าในการดึงให้คนดูต่อนานๆ ทางเราไม่มีข้อมูลวิดีโอประเภทรายการหรือบันเทิงต่างๆที่คาดว่าน่าจะมี retention ที่ดีกว่า
  2. วิดีโอที่ยกตัวอย่างมา ทั้งตัวที่ยาว 5 นาทีและตัวที่ยาว 8 นาที บน Facebook มี engagement ค่อนข้างดี มีคน comment และ share เป็นจำนวนมาก ส่วนบน YouTube มี comment น้อยและมีแชร์ต่อบน Facebook พอสมควร

ข้อมูลเพิ่มเติม:
https://www.socialmediaexaminer.com/facebook-long-form-video-dead/
https://www.socialmediaexaminer.com/why-we-abandoned-facebook-video/

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency
2 Comments

Comments are closed.

Leave a comment