Consultancy

จับกระแส Podcast ในไทย

November 17, 2018

จับกระแส Podcast ในไทย

Podcast ถ้าจะอธิบายให้ง่ายที่สุดก็คือ online radio on demand ข้อแตกต่างจากวิทยุแบบเก่าคือ Podcast ไม่ได้นำเสนอเพลงแต่เป็นการฟัง บทความ บทวิเคราะห์ บทสัมภาษณ์ สรุปข่าว สรุปหนังสือ ปาฐกถา (talk) โดยสามารถฟังผ่านได้หลาย app นอกจากแค่ Podcast ของ iOS เช่น Spotify SoundCloud Podbean

ซึ่ง Podcast ในต่างประเทศได้รับความนิยมมาหลายปีแล้วและมีรายการให้เลือกฟังหลากหลาย เมื่อได้รับความนิยม นั่นหมายถึงการมีเม็ดเงินโฆษณาไปสนับสนุนผู้ผลิต Podcast เหล่านั้น รายการ Podcast ของเจ้าแม่วงการ media อเมริกา Oprah Winfrey “Oprah’s SuperSoul Conversations” สามารถขายโฆษณาของ Q4 ปี 2017 หมดภายใน 24 ชั่วโมงหลังเปิดขาย

พฤติกรรมของผู้ฟัง Podcast ส่วนใหญ่จะเป็นการฟังระหว่างการเดินทางไปกลับที่ทำงาน (ขับรถหรือโดยสารขนส่งสาธารณะต่างๆ) ระหว่างการออกกำลังกาย หรือแม้แต่การใช้เศษเวลาให้เป็นประโยช์นรับฟัง Podcast แทนการอ่าน

สำหรับในเมืองไทยเอง ก่อนหน้านี้ Podcast เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ฟังเล็กๆเท่านั้น กลุ่มที่รักที่จะเสพเนื้อหาพัฒนาและอัพเดทตัวเองผ่านการฟังเสริมจากการอ่านปกติ หรือกลุ่ม early adopter ที่ชอบลอง tech และ trend ใหม่ๆที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่ปัจจุบันรายการ Podcast เริ่ม mass มากขึ้น และเริ่มมีรายการที่หลากหลายมากขึ้น เราเริ่มเห็นสื่อโฆษณาใน podcast บ้างพอสมควรแล้ว เช่น Podcast เกี่ยวกับเคล็ดลับและความรู้ด้านการเงินมีธนาคารเป็นผู้สนับสนุน Podcast เรื่องการใช้ชีวิตมีแบรนด์ประกันเป็นผู้สนับสนุน หรือรายการบทสัมภาษณ์ผู้บริหารแบรนด์ใหญ่ๆก็สามารถใช้ Podcast เป็นช่องทางในการทำ PR หรือโฆษณาสินค้าและบริการได้

ตัวอย่าง Podcast ดังๆก็จะมี Podcast ของค่าย The Standard https://thestandard.co/podcast/ ที่มีหลากหลายหมวดหมู่ให้เลือกฟัง หรือ Podcast ของ Mission to the Moon https://soundcloud.com/missiontothemoon ของ คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ CEO ศรีจันทร์ และผู้เขียนหนังสือด้านการตลาดขายดีหลายเล่ม

แล้ว digital marketer ควรเริ่มพิจารณา Podcast ไหม?

Podcast แต่ละรายการมีกลุ่มผู้ฟังที่ค่อนข้างชัดเจน หากมองว่าเราต้องการทำการตลาดแบบเจาะจงมากขึ้น การใช้ Podcast ก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจ แม้ฐานจะยังไม่ใหญ่โตแบบ social media แต่ก็เป็น trend ที่น่าจับตา หากผู้ผลิตสามารถหาวิธี tie-in แบบน่ารักๆน่าสนใจหรือแม้แต่การขายตรงในแบบให้ประโยชน์กับผู้ฟังก็ไม่เลว (เช่น ทริปการออมเงินก็แนะนำประกันหรือกองทุนที่เหมาะสม) หรือการอ่านชื่อผู้สนับสนุนเพื่อสร้าง brand awareness ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้อหารายการและแบรนด์หรือสินค้าที่เราเลือกลงโฆษณา

สำหรับท่านที่อยากลองหา Podcast ฟังเพิ่มเติม ลองตามไปดูลิสเหล่านี้ได้

10 Podcasts ไทย น่าปักตะไคร้ ไว้ฟังยามว่าง
10 Podcast สำหรับ Entrepreneur Wannabe (แนะนำโดยหมอตั้ม CEO Health at Home)

 

 

 

 

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency
One Comment
  1. […] ในปี 2019 เราน่าจะได้เห็นรายการ Podcast ที่หลากหลายมากขึ้น พูดง่ายๆคือ Podcast น่าจะ “mass” ขึ้น เช่นเดียวกับความนิยมของ video-on-demand (ทั้งบริการประเภท Netflix, Line TV, หรือแม้กระทั้ง YouTube และ Facebook) สำหรับ Podcast ก็เปรียบเสมือน radio-on-demand ซึ่ง Podcast แต่ละรายการมีกลุ่มผู้ฟังที่ค่อนข้างชัดเจน หากมองว่าเราต้องการทำการตลาดแบบเจาะจงมากขึ้น การใช้ Podcast ก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจ แม้ฐานจะยังไม่ใหญ่โตแบบ social media แต่ก็เป็น trend ที่น่าจับตา หากผู้ผลิตสามารถหาวิธี tie-in แบบน่ารักๆน่าสนใจหรือแม้แต่การขายตรงในแบบให้ประโยชน์กับผู้ฟังก็ไม่เลว (เช่น ทริปการออมเงินก็แนะนำประกันหรือกองทุนที่เหมาะสม) หรือการอ่านชื่อผู้สนับสนุนเพื่อสร้าง brand awareness ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้อหารายการและแบรนด์หรือสินค้าที่เราเลือกลงโฆษณา อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระแส Podcast […]

Comments are closed.

Leave a comment