Consultancy

Digitalisation 2019: Digital content comes to life

December 8, 2018

author:

Digitalisation 2019: Digital content comes to life

เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อถึงความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วและแทรกซึมของเทคโนโลยีและโลกดิจิตอลที่เปลี่ยนแปลงทั้งบุคลิก สังคม และ โลกของมนุษย์​ไปอย่างก้าวกระโดด เงาสะท้อนสีดำหม่นของเราที่สะท้อนจากจอของสมาทโฟนที่เราก้มมองอยู่ตลอดเวลาจนลืมเงยหน้ามองสิ่งแวดล้อมและเรื่องราวที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ตรงหน้า มันกลายเป็นเหมือนฉากหลักฉากหนึ่งของชีวิตประจำวันที่เราต้องจดจ้องและมีอารมณ์ร่วมไปกับมัน จากการเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตกลับมีชีวิตขึ้นมาอย่างน่าประหลาดและมีบทบาทกับสมองและหัวใจของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ตัวหนังสือไม่กี่ตัวจากสเตตัสสเตตัสนึงที่ถูกแชร์ออกไปทำให้คนมองเห็นจากจำนวนร้อยไปถึงล้าน ทำให้ชีวิตคนคนนึงเปลี่ยนแปลงได้ภายในข้ามคืนหรือแค่เพียงชั่วโมงเดียว ทำให้เราเกิดความรู้สึกเศร้าและมีความสุขสลับวนไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดจนกว่าที่แบตเตอรี่ในตัวมันจะหมดลง

ความเคลื่อนไหวในปีหน้าของโลกดิจิตอลคงจะเป็นการมีชีวิตของมนุษย์ในรูปแบบ virtual life ที่มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเหมือนส่วนเล็กๆที่ค่อยๆขยายตัวอย่างรวดเร็วที่แทรกซึมเข้ามาเป็นส่วนนึงของการดำรงชีวิตของมนุษย์ไปแล้ว ความเคลื่อนไหวในส่วนของ content ที่มีลูกเล่นและดูมีชีวิตมากขึ้นเพื่อการเข้าถึงผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งมาจาก content บน social platform ต่างๆที่เราสามารถนำเสนอ content ของตัวเราเองได้ในหลายรูปแบบมากขึ้น อย่างเช่น

  • การลงรูปภาพหรือไลฟ์วีดีโอที่หมุนดูได้ 360 องศา
  • การโพสรูปในแบบสามมิติที่สร้างมุมมองที่เหมือนตัววัตถุพุ่งออกมาจากหน้าจอ
  • การติดตามเรื่องราวชีวิตบนโพส stories ของเพื่อนหรือคนรู้จักของเราในเวลาสั้นๆ เหมือนเราได้เข้าไปอยู่ใน moment นั้นๆกับเขา ต่อยอดไปถึงการติดต่อสื่อสารที่หลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากการ text หากัน
  • โพสของสินค้าหรือการแสดงอารมณ์ของผู้ใช้ด้วยรูปภาพชนิด gif หรือ graphic motion ที่เคลื่อนไหวได้ ทำให้ เล่าเรื่องราวได้มากขึ้น สร้างความรู้สึกให้กับผู้เห็นได้มากขึ้น
  • สัญลักษณ์ # ที่เราสามารถรู้ความเคลื่อนไหวที่เร็วที่สุด คนพูดถึงเยอะที่สุดในขณะนั้นจากทั่วโลกและในประเทศที่เราอยู่ได้แค่ปลายนิ้ว ต่อยอดไปเป็นบทสนทนาออนไลน์และออฟไลน์ที่ถกเถียงกันไม่มีอันสิ้นสุด
  • Live content ที่คุณสามารถเลือกชม พูดคุยถึงเหตุการณ์ ซื้อขายประมูลสินค้า และ อีกมากมายที่เหตุการณ์กำลังเกิดขึ้นจากอีกที่นึงได้ใน ณ ขณะนั้น

เมื่อเรามองภาพรวมของการเขยิบใกล้เข้ามาของโลกดิจิตอล เหมือนมันมีชีวิตลมหายใจพูดคุยกับเราในรูปแบบที่มากขึ้น ปีหน้าจึงเป็นปีที่รูปแบบของ content จะถูกพัฒนามากขึ้นอีกในหลายรูปแบบเพื่อให้ดิจิตอลเป็นจุดเชื่อมโยงของการสื่อสารระหว่างมนูษย์กับมนุษย์​ และ มนุษย์กับโลกดิจิตอล ให้ใกล้กันมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคต่างๆอย่าง VR (Virtual reality) AI (Artificial intelligence) และ อุปกรณ์อีกมากมาย ที่กำลังแทรกซึมเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของคุณโดยที่คุณอาจจะไม่ทันรู้ตัวเลยก็ได้

บทความโดย Strategy Team / The Flight 19 Agency

Photo by Derek Thomson on Unsplash

Comments

comments