Consultancy

คาดการณ์ Digital Marketing Trends ปี 2019

December 2, 2018

author:

คาดการณ์ Digital Marketing Trends ปี 2019

จากการทำงานในปีที่ผ่านมา และอ้างอิงบทความบทวิเคราะห์ทั้งไทยและเทศ บวกกับข้อมูลจาก workshop และ สัมนาต่างๆ ทางทีมงาน The Flight 19 Agency จึงขอคาดการณ์ digital marketing trend ปี 2019 ไว้ตามนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของ Influencer Marketing

ปี 2018 ถือว่าเป็นปีทองของ influencer marketing เลยก็ว่าได้ Macro Influencer และ Micro Influencer ได้รับความนิยมมากๆเพื่อให้ ‘influence’ และสร้าง awareness ให้กับสินค้าและบริการ นอกจากนั้นยังมี Influencer ระดับ Celebrity ที่ลงมาเปิดช่องทาง social media เองอีกหลายคนในปี 2018 สำหรับปี 2019 ทีม media และ project management ของ The Flight 19 Agency คาดการณ์ไว้ดังนี้:

 • Macro influencer เน้นผลิตงานที่สร้างสรรค์ จริงใจ ไม่ยัดเยียด หรือ Hardsale จนเกินไป เพื่อเป็นการป้องกันกระแสดราม่า และเพื่อให้คนติดตามรู้สึกว่าชาแนลน่าติดตาม การทำงานของ Influencer ในปัจจุบันและปี 2019 จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มเริ่มเลือกรับงานมากขึ้น และ ทำงานที่เป็นสไตล์ของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่างและทำให้เนื้อหาดูน่าสนใจและเพื่อให้ยังอยู่ในกระแสได้ตลอด
 • Celebrity เข้ามาสู่โลก Influencer มากยิ่งขึ้น เพราะหากไม่มีการจ้างงาน หรือ งานอีเว้นท์ นักแสดงบนหน้าจอโทรทัศน์ก็จะไม่มีพื้นที่สื่อ ทำให้คนดูลืมหน้าไปได้ ดังนั้นการเข้าสู่โลกดิจิทัลเพื่อให้มีพื้นที่สื่อ และ เข้าถึงแฟนคลับได้มากขึ้นจึงเป็นอีกเทรนด์ที่ในปี 2019 จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเด่นของปีที่ผ่านมา เช่น ชาแนลเจ้าป่าเข้าเมือง ของคุณติ๊กเจษฎาภรณ์ This is me Vatanika ของคุณแพร วทานิกา หรือการรวมตัวกันของนักแสดงหนุ่มสุดหล่ออย่าง แก๊งคนดีมีที่ไหน (บอย ปกรณ์ เกรท วรินทร เจมส์ จิรายุ อาเล็ก ธีรเดช และ เป๊ก เปรมณัช) เป็นต้น
 • Nano Influencer จะเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่เข้าถึงง่าย ดีลงานได้ง่ายกว่า มียอด Engagement มาก เมื่อเทียบจำนวนคนที่ติดตาม และทำให้เกิด Conversion มากขึ้น ซึ่งนักการตลาดสามารถใช้ร่วมกับกลุ่ม Celebrity และ Macro เพื่อสร้าง awareness ควบคู่กันไปด้วย

2. Instagram Movement

ทีม Content ของ TF19 ตั้งข้อสังเกตุว่า แบรนด์เริ่มหันมาทำคอนเทนต์ IG Story จริงจังกันมากขึ้น เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคยังคงสนใจแพลตฟอร์มของ IG อย่างต่อเนื่อง ประกอบคนที่เล่น Facebook ก็หันมาเล่น IG กันเยอะขึ้น นอกจากนั้น IG Story มี feature questions polls และ emoji slider ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้มากขึ้นอีก และส่งผลให้อีกหนึ่งคอนเทนต์ที่อาจจะเป็นเทรนด์ก็คือ Live ใน IG ซึ่งความนิยมนี้อาจเป็นเพราะแพลตฟอร์ม IG มีการแสดงผลที่เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ยังสามารถลากเพื่อนที่อยู่คนละที่เข้ามาแชร์ไลฟ์ได้อีกด้วย

และทีม Project Manager ของ TF19 เชื่อว่าต่อไป Shoppable Photo ใน Instagram จะเป็นที่นิยมในเมืองไทย เพราะปัจจุบัน Shoppable Photo เริ่มให้บริการในหลายประเทศ (https://business.instagram.com/blog/shopping-on-instagram-goes-global) ทีมคิดว่า Feature นี้จะเข้ามาในไทย และเป็นที่นิยมสำหรับ Brand ต่างๆและแม่ค้าออนไลน์ด้วย

3. The Rise of Voice Search

เทรนด์ Smart Personal/Home Assistant อย่าง Siri, (Amazon) Alexa, หรือ Google Home ทำให้ผู้บริโภคเปิดรับพฤติกรรมการใช้เสียงในการสั่งงานมากขึ้น และหนึ่งในการใช้งานลำดับต้นๆคือ การค้นหาด้วยเสียงหรือ Voice Search จากข้อมูลต่างๆที่ทีม Project Management, Design และ ทีม Content รวบรวมมาจะเห็นได้ว่าต่อไป voice search จะอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากขึ้น

 • เกือบหนึ่งในสามของการค้นหา 3.5 พันล้านครั้งใน Google ในทุกวันเป็นการค้นหาด้วยเสียง
 • กลุ่มคน ยุค millennials (เกิดปี 1981-1996) มีการใช้ Voice Search สูงขึ้นเรื่อยๆ คาดการณ์ว่าปี 2019 จะมีมากถึง 39.3%
 • 25% ของกลุ่มคนช่วงอายุ 16-24 ค้นหาด้วยเสียงผ่าน Mobile
 • ผลสำรวจพบว่า 20% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีการค้นหาด้วยเสียง และจะเพิ่มเป็น 50% ในปี 2020

4. Chatbot vs. มนุษย์ในปี 2019

ทีม Social Customer Care ของ The Flight 19 Agency มองว่าเทคโนโลยี Chatbots จะเข้ามามีบทบาทในการให้บริการผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม Chatbots น่าจะยังไม่สามารถเข้ามาแทนที่เจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์จริงๆได้อย่างเต็มตัวในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเคสที่มีความ sensitive สูง เช่นการร้องเรียน หรือ สอบถามข้อมูลในเชิงลึก เนื่องจากระบบ AI ของ Chatbots ยังเป็นเพียงระบบที่ตรวจจับข้อมูลที่ลูกค้าถามจากคีย์เวิร์ดที่ตั้งไว้เท่านั้น ซึ่งบางครั้งเมื่อมีการพูดคุยด้วยประโยคที่ซับซ้อน ก็อาจจะทำให้ Chatbots ไม่สามารถตอบสนองได้ตรงต่อความต้องการของลูกค้าได้

ดังนั้นในแนวโน้มที่จะเป็นไปได้ในปี 2019 จะมีการพัฒนา Chatbot ด้วยการเขียนโปรแกรมภาษาธรรมชาติ (NLP) ให้กลายเป็นมนุษย์มากขึ้น โดยมีการนำ AI เข้ามาช่วยในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นเชิงลึกของลูกค้าให้เป็นฐานข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการให้ข้อมูลเชิงลึกกับลูกค้า เพื่อที่จะสามารถตอบกลับโดยสนองอารมณ์ของผู้บริโภคได้มากขึ้น โดยสรุปได้ว่าในปี 2019 บริษัทและองค์กรอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะใช้ Chatbots มากขึ้น เพื่อลดขั้นตอนการทำงานและปรับปรุงการบริการต่อไป ซึ่งจากการคาดการณ์นี้จะเห็นได้ว่าบทบาทของเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์ก็ยังไม่น่าจะถูกลดลงมากไปกว่าเดิมในปี 2019

ความคิดเห็นเพิ่มเติม:
อย่างไรก็ดีอีก 2-3 ปีข้างหน้าหากเทคโนโลยี AI Chatbot รวบรวมและเรียนรู้ข้อมูลมากและดีพอและครอบคลุมภาษาไทย และที่สำคัญสามารถตอบโต้ได้ทุกช่องทางไม่ใช่แค่ chat เท่านั้น (ตัวอย่างเช่น comment ใน social) ก็น่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับวงการ social customer service ก็เป็นได้

5. Game Caster กับการรับโฆษณา

ทีม Design ของ TF19 Agency ที่เต็มไปด้วยนักเล่นเกมส์มือสมัครเล่นหลายคน ตั้งข้อสังเกตว่าตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Youtube เองก็มีการรองรับการ Steaming สำหรับเหล่า Gamer มากขึ้น ทำให้คนดูสามารถเข้าถึงและตอบโต้ด้วยกันกับคน Cast เกมส์ ได้โดยตรง ซึ่งทำให้สปอนเซอร์สามารถมีช่องทางเข้ามาสนับสนุนได้เลย ตัวอย่างเช่น เกมเมอร์ที่กำลังแคชเกมส์ในเวลากลางคืนอาจจะสามารถเด้งไส้กรอกเบทาโกร และให้คนแคชมีส่วนร่วมทำให้คนดูรู้สึกหิวและอยากกินได้ไส้กรอกระหว่างดู พาลสั่ง Line Man ส่งถึงบ้านก็เป็นได้

6. เน้นสร้าง Content ที่มีคุณค่ากับผู้บริโภคมากกว่า Viral

จากมุมมองของทีม content แทนที่จะพยายามทำให้วิดีโอหรือคอนเทนต์เกิดการ Viral ในปี 2019 การมุ่งเน้นสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีคุณค่าและมีประโยชน์สำหรับผู้บริโภค จะมาแรงกว่า ซึ่งคอนเทนต์ที่มีคุณค่าจะแบ่งเป็น 3 รูปแบบคร่าวๆ ได้แก่

 • เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เป็นการให้คำแนะนำหรือให้ความรู้บางอย่าง
 • เนื้อหาที่ให้ข้อมูล ช่วยให้ผู้คนได้รับทักษะใหม่ ๆ หรือมุมมองใหม่ ๆ หรืออาจช่วยให้พวกเขาตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ดีขึ้น
 • เนื้อหาเพื่อความบันเทิง ดูแล้วสนุกสนาน บันเทิงใจ คลายเครียด

7. Video is (Always) Still Here

ทีม content มองว่า วิดีโอยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการ LIVE วิดีโอก็จะยังคงเติบโตเช่นกัน มีการคาดการณ์ว่าการดูวิดีโอจะคิดเป็น 85% ของการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตโดยรวมภายในปี 2019 นอกจากนี้ 54% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นดูวิดีโอบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทุกเดือนและจำนวนดังกล่าวจะเติบโตขึ้นในช่วงหลายปีข้างหน้า ส่วนโฆษณาวิดีโอยังคงมีอัตราเพิ่มขึ้นประมาณ 65% ของการแสดงโฆษณาบน Instagram เป็นผลมาจากเนื้อหาวิดีโอและเราคาดหวังว่าจำนวนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น เราควรพิจารณาเรื่องการทำวิดีโอสำหรับการทำการตลาดในสื่อโซเชียลในปี 2019 ทั้งใน YouTube และ Instagram ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอเกี่ยวกับแบรนด์เอง หรือร่วมกับ Influencer

การคาดการณ์นี้ตรงกับข้อมูลจาก Facebook Agency Partner ระบุว่า ผู้ใช้งานคนไทยไม่ใช่แค่เป็น mobile-first เท่านั้นแต่เป็น video-first และในปี 2019 นั้น บน Platform Facebook เองยังคงจะเน้นเรื่องวิดีโอเป็นอันดับต้นๆอยู่ แต่เราควรเลือกเนื้อหาและความยาวของวิดีโอให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ด้วย

8. การนำ data ที่เก็บมาไปใช้งาน

ทีม Tech ทีม Media และ ทีม Content วิเคราะห์เรื่องการนำ data ที่เก็บมาไปใช้ดังนี้:
ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับการเก็บ Data มากขึ้น แต่ที่สำคัญกว่าการเก็บรวบรวมคือการนำข้อมูลที่มีอยู่มาวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจและแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถิติ หรือข้อมูลที่เป็น Digital และ Non-digital ใดๆ ก็ตามสามารถนำมาวิเคราะห์และทำให้เกิดโครงสร้างได้ ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ลดขั้นตอนการทำงาน ลดข้อผิดพลาดจากคนลง ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย เข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ช่วยในการตัดสินใจให้ถูกต้องและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ดังนั้นในปี 2019 เราน่าจะได้เห็นหลายๆแบรนด์นำ data เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในการทำการตลาดมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างง่ายที่สุดคือการใช้ data ในการทำ marketing automation ต่างๆอย่างการนำเสนอโปรโมชั่นผ่าน email และ SMS พร้อมการ personalization หรือการซื้อโฆษณาด้วย custom audience data ที่เก็บรวบรวมมาตลอดปีที่ผ่านมา

นอกจากนั้นเมื่อเรามี data แล้ว ทีม Tech เชื่อว่าในปี 2019 เราจะเห็นรูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาดที่ก้าวหน้าขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือ Predictive Analytics โดยเป็นการพยายาม “พยากรณ์” สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยใช้ข้อมูลของสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เข้ามาวิเคราะห์ร่วมกับโมเดลทางคณิตศาสตร์ หรือร่วมกับการใช้ เทคนิค data mining สิ่งที่ predictive analytics มอบให้ก็คือ ความสามารถในการวิเคราะห์หาโอกาส และความเสี่ยงของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อพยายามพยากรณ์ว่าผู้บริโภคน่าจะสนใจสินค้าและบริการแบบไหน หรืออะไรกำลังจะหมดความนิยมและต้องเริ่มหามุขการตลาดใหม่ๆในการนำเสนอสินค้าและบริการ

9. ความหลากหลายของ Podcast ในไทย

ในปี 2019 เราน่าจะได้เห็นรายการ Podcast ที่หลากหลายมากขึ้น พูดง่ายๆคือ Podcast น่าจะ “mass” ขึ้น เช่นเดียวกับความนิยมของ video-on-demand (ทั้งบริการประเภท Netflix, Line TV, หรือแม้กระทั้ง YouTube และ Facebook) สำหรับ Podcast ก็เปรียบเสมือน radio-on-demand ซึ่ง Podcast แต่ละรายการมีกลุ่มผู้ฟังที่ค่อนข้างชัดเจน หากมองว่าเราต้องการทำการตลาดแบบเจาะจงมากขึ้น การใช้ Podcast ก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจ แม้ฐานจะยังไม่ใหญ่โตแบบ social media แต่ก็เป็น trend ที่น่าจับตา หากผู้ผลิตสามารถหาวิธี tie-in แบบน่ารักๆน่าสนใจหรือแม้แต่การขายตรงในแบบให้ประโยชน์กับผู้ฟังก็ไม่เลว (เช่น ทริปการออมเงินก็แนะนำประกันหรือกองทุนที่เหมาะสม) หรือการอ่านชื่อผู้สนับสนุนเพื่อสร้าง brand awareness ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้อหารายการและแบรนด์หรือสินค้าที่เราเลือกลงโฆษณา อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระแส Podcast

 

ข้อมูลอ้างอิง:
https://www.wordstream.com/blog/ws/2018/04/10/voice-search-statistics-2018
https://www.smartinsights.com/managing-digital-marketing/marketing-innovation/marketing-technology-trends-in-2019/
https://www.bmmagazine.co.uk/marketing/5-digital-marketing-trends-2019/
https://www.bemedia.com.au/top-digital-marketing-trends-2019/
https://www.bsdzine.org/chatbot-marketing-trends-in-2019/
https://www.practicalecommerce.com/5-tips-better-content-marketing-2019
https://www.adweek.com/digital/5-instagram-marketing-trends-we-will-see-in-2019/
https://www.ananda.co.th/blog/thegenc/5g/
https://brandinside.asia/5g-firs-tlive-in-thailand-by-ais/
https://www.analyticsinsight.net/top-7-big-data-analytics-trends-for-2019/
https://thestandard.co/digital-marketing-trends-2019/
https://www.socialreport.com/insights/article/360000663006-7-Digital-Marketing-Trends-That-Will-Own-2019
https://www.liferay.com/resources/l/digital-customer-experience
https://blog.ourgreenfish.com/digital-marketing-trends-2019
https://stepstraining.co/search/digital-marketing-trend-2019

One Comment
 1. […] 2018 ผู้เขียนเคยคาดเดาไว้ว่า podcast จะ mass และหลากหลายมากขึ้นในปี 2019 ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้นครับ […]

Comments are closed.

Leave a comment