Consultancy Facebook

5 เคล็ดลับควรรู้ก่อนโพสต์ Facebook Page

January 30, 2019

5 เคล็ดลับควรรู้ก่อนโพสต์ Facebook Page

1.เพิ่ม Reach โดยการโพสต์ Link ที่ Comment แรก 

เนื่องจาก Facebook Algorithm อยากให้ผู้ใช้งานอยู่บน platform นานๆไม่กด link ออกไปข้างนอกบ่อยๆ ดังนั้นหากเราใส่ link ไว้ใน post จะทำให้ reach ต่ำกว่า post ที่ไม่มี link หากเราต้องการเพิ่ม traffic ไปที่เว็บไซต์เพื่อให้คนอ่านต่อโดยที่ไม่ให้ reach ต่ำกว่าปกติ แนะนำให้โพสต์ link ไว้ที่ comment แรกแทน เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะสำหรับ page เท่านั้น บัญชี Facebook บุคคลก็มีผลเช่นกัน ลองไปทำดูกันได้

2. เล่าเรื่องให้น่าสนใจ

อันนี้คือพื้นฐานการทำ content และโฆษณาที่ดีเลยก็ว่าได้ ถึงแม้เป็น Facebook post เพียง 1 post เราก็ควรหามุมเล่าเรื่องให้น่าสนใจ บอก brand story ได้ ยกตัวอย่างเช่น หากเพจเราขายร่ม แทนที่จะโพสต์รูปร่มพร้อมคุณสมบัติธรรมดาๆ ซึ่งดูแบนและน่าเบื่อ เราใช้รูปผู้ชายกำลังกางร่มรับแฟนลงจากรถในวันที่ฝนตก แบบนี้จะดูน่าสนใจและสร้างอารมณ์ร่วมได้ดีกว่า (emotional)

3. มีความสม่ำเสมอ

อย่าโพสต์แล้วหายไปสองอาทิตย์หรือสองเดือนแล้วค่อยโพสต์อีกที จริงอยู่ว่าปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องโพสต์ทุกวัน แต่เราควรวางแผนทำ content calendar ล่วงหน้า มีความสม่ำเสมออย่างเหมาะสม เช่นโพสต์ทุก 2 วันหรือทุกอาทิตย์อย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าเราหายไป 2 เดือนแล้วจะกลับมาโพสต์ใหม่ เราต้องกลับไปเริ่มต้นสร้างฐานผู้ติดตามและ engagement กันใหม่ อย่าลืมว่าทุกวันนี้มี Facebook page มากมาย เมื่อเราหายไปจากเกมส์ มันไม่ง่ายที่จะกลับมาติดเครื่องใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร

4. จงใช้ Video และ Live Video

ตอนนี้ Facebook ไม่ใช่แค่ mobile first แต่เป็น mobile video first เราจะเห็นได้ว่าโพสต์ที่เป็น video จะได้รับ reach และ engagement ดีกว่า โพสต์ content ประเภทอื่นมาก (image, status, link) เราจึงจำเป็นต้องเน้นเนื้อหาที่เป็นวิดีโอมากขึ้นในปี 2019 นี้ รวมถึง live video ก็ยังเป็น format ที่มี organic reach ที่ดีมากๆ ลองสังเกตุว่า เมื่อไหร่ page ที่เราติดตามหรือเพื่อนของเราอัพ live video จะมี notification ขึ้นมาแจ้งเราทันที แม้เราอาจไม่ได้สนใจ live video นั้นๆก็ตาม หากเพจเราสามารถนำเสนอ live video ที่น่าสนใจกับกลุ่มเป้าหมายได้ เมื่อเรา reach ถึงพวกเขาแล้ว จะก่อให้เกิด conversation และต่อยอดไปเป็น conversion ต่อไป (ปิดการขาย หรือเข้าเว็บไซต์)

5. ต้องซื้อโฆษณา (boost post)

อย่างที่ทุกคนทราบดี organic reach ของ Facebook ปัจจุบันต่ำมากๆ เมื่อเราลงทุนกับการผลิตเนื้อหาที่ดีแล้ว เราควรต้องมี ads ช่วย เพื่อให้สิ่งที่เรานำเสนอเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้มากที่สุดเท่าที่งบประมาณของเราจะอำนวย ทั้งนี้หากเราทำตามข้อ 1 และ 4 จะยิ่งทำให้ cost per reach ของเราราคาถูกลงไปอีกด้วย *เสริมเพิ่มเติมว่าการซื้อ ads ทุกครั้งต้องตั้ง objective ที่เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการให้เกิดผลด้วย เช่น brand awareness, conversion, หรือสร้าง lead ต่างๆ

อ้างอิง:

https://www.socialmediatoday.com/news/5-ways-to-generate-more-engagement-and-reach-on-facebook/546515/

https://www.entrepreneur.com/article/321257

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency