Consultancy LINE News & Update

อัพเดท LINE Ecosystem ในปี 2019

January 19, 2019

อัพเดท LINE Ecosystem ในปี 2019

ขอเกริ่นก่อนว่าเป็นสรุปคร่าว ๆ จากงาน Creative Talk Conference 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นอัพเดทจาก Line ว่าในปี 2019 นี้จะมีอะไรบ้าง ซึ่งบางอย่างอาจจะเคยได้ใช้กันแล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา และบางอย่างกำลังจะมาในปีนี้ ลองไปดูกัน

1.Line Login หลักการทำงานของมัน คือสามารถ Authentication เข้าใช้งาน Application โดยใช้ Line Account นั่นเอง จริง ๆ แล้วเหมือน Facebook หรือ Google Login ที่เราเคยใช้งานกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานโดยเราไม่ต้องไปสมัครสมาชิกใหม่นั่นเอง

2.Line Notify สำหรับอันนี้เป็นบริการของ Line ที่ให้สามารถส่งข้อความ หรือการแจ้งเตือน ไปยังบัญชีของคุณหรือกลุ่มต่าง ๆ ผ่าน API ของ Line ผ่าน https://notify-bot.line.me/th/ หรือหากต้องการรับข้อความจากเว็บเซอร์วิสทาง Line ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยบริการหลักที่สามารถเชื่อมต่อได้ ก็จะมี GitHub, IFTTT, Mackerel เป็นต้น

3.Messaging API เครื่องมือที่ช่วยให้บริการสร้าง chatbot บน Line OA / Line @ โดยเราสามารถกำหนด Message ออกมาได้หลายรูปแบบ จะเป็น Text, Sticker, Photo, Carousel หรือ Menu อาหารก็ตาม ตัวอย่าง Line Account ที่มีการใช้ Messaging API ก็จะมี เช่น Line ดูดวง ที่สามารถดูดวงผ่าน Rich Menu ที่กำหนดไว้ ใครที่สนใจสามารถทำได้ผ่าน Line Bot Design

4.LIFF ( Line Front-End Framework) เป็น Web View ที่ฝังอยู่บนแอปพลิเคชัน Line ที่ทำให้เราเชื่อมต่อกับ Chat และ Web ตัวอย่างที่เราคุ้นเคยกัน เช่น Line Man (Messenger Service) หรือ เกมส์ Jungle Pang ที่จะอยู่ใน Chat

5.Line Pay (Payment Gateway) เป็นช่องทางการชำระเงินผ่าน บัตรเดบิต บัตรเครดิต กระเป๋าเงิน Rabbit Line Pay ผ่านร้านค้าต่าง ๆ ที่ร่วมรายการบน Line ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลบัตรทุกครั้งที่มีการชำระเงิน โดยปัจจุบันมีคนไทยถึง 44 ล้านคนที่ออนไลน์อยู่

6. Line Things เป็นการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ ผู้ใช้ และบริการ ไว้ด้วยกันผ่านแอปพลิเคชัน Line ในกรณีที่บ้านไหนมี เครื่องใช้ไฟฟ้า (Smart Home) เป็นจำนวนมากก็จะสามารถควบคุมได้ผ่านเพียงแค่แอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับบริการต่างๆ และ API ของ Line ได้อีกด้วย

ยกตัวอย่าง Line Beacon เป็นเทคโนโลยีที่ใช้การส่งข้อมูลระยะสั้นผ่าน Bluetooth ซึ่งเมื่อเราเดินผ่านรัศมี Line Beacon ก็จะส่งสัญญาณถึง device ของเรา แล้วเราก็จะได้รับข้อมูลที่น่าสนใจ เช่น คูปอง โปรโมชั่น เพื่อเป็นการเชิญให้เราเข้าไปใช้บริการ

หรืออีก case นึงที่น่าสนใจ เป็นของแบรนด์ NIKE ชื่อแคมเปญว่า “Go BKK” ซึ่งจะเมื่อเราวิ่งผ่านจุดที่ปล่อยสัญญาณออกมา เราก็จะได้รับ token เพื่อให้ไปแลกของได้ที่ shop ของ nike

Nike – Go BKK

7.Line Clova เป็น Smart Speaker ที่เราสามารถสื่อสารกับลำโพงได้ โดยของ Line จะมาด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูน่ารัก ผ่าน Line character ต่าง ๆ เช่น Brown, Sally ซึ่งลักษณะการทำงานจะคล้าย ๆ กับ Google Home และ Amazon Alexa Voice

นอกจาก Line Clova แล้วยัง AI อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น Line NEWS ที่จะแสดข่าวที่ตรงกับ Interest ของเราขึ้นมา, OCR (Optical Character Recognition) ซึ่งจะอยู่ในแอปพลิเคชัน Line ที่เป็น Tool เอาไว้ crop ข้อความ แต่จะเพิ่มฟีเจอร์ให้เราได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ สามารถแปลภาษาได้ หรือ เลือกเฉพาะข้อความนั้นเปลี่ยนเป็น Text ขึ้นมาได้

8. Blockchain – “Link” เป็น cryptocurrency ของ Line ที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย Blockchain การทำงานของระบบจะเป็นเหมือน Reward System ที่สร้างมาพัฒนากับแอปพลิเคชันของ Line ในการแลกรับของ ซื้อขาย หรือแลกเปลี่ยนสินค้าต่างๆ

Comments

comments