News & Update search

อัพเดทจากงาน Google I/O 2019 เรื่องที่นักการตลาดควรรู้

May 11, 2019

อัพเดทจากงาน Google I/O 2019 เรื่องที่นักการตลาดควรรู้

งาน Google I/O 2019 ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีที่ Google อัพเดทให้ developer และผู้ใช้งานทราบถึงนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆจาก Google

Google IO 2019

บทความนี้คัด 4 เรื่องที่น่าจะมีประโยชน์สำหรับนักการตลาดมาดังนี้

  1. AR Search Result: ยกตัวอย่างเคสที่นำไปใช้จริง – ต่อไปเมื่อเรา search หาโซฟารุ่นที่เราอยากได้ เราจะไม่เพียงเห็นผลลัพธ์เป็นรูปแบนๆเท่านั้นแต่สามารถดูแบบ AR ได้ เช่นเราสามารถจะนำโซฟาดังกล่าวมาวางในห้องจริงผ่านการส่อง AR เพื่อดูว่าโซฟาดังกล่าวเข้ากับห้องเราหรือไม่และสามารถจัดวางมุมไหนอย่างไรได้บ้าง
  2. Google Lens Real-time ยิ่งขึ้น: นอกจากจะสามารถแปลป้ายจากภาษาท้องถิ่นเป็นภาษาที่เราเข้าใจได้แบบ real-time แล้ว เราจะสามารถใช้ Google Lens ส่องสินค้าหรือบริการต่างๆเพื่อค้นหาข้อมูลแบบ real-time ได้ทันที ตัวอย่างเช่น หากเราเข้าร้านอาหารที่เราไม่เคยไปทานมาก่อนแล้วอยากรู้ว่าเมนูหน้าตาเป็นอย่างไรมีคนรีวิวในออนไลน์มากแค่ไหน เราสามารถส่อง Google Lens ไปที่เมนูดังกล่าวเพื่อดูรูปเพิ่มเติมและรีววจากคนที่เคยมาทานได้ทันที
  3. Live Caption: ฟีเจอร์บนระบบ Andriod ที่สามารถใส่ซับไตเติ้ลให้เองทันทีไม่ว่าจะเป็นวิดีโอบน YouTube วิดีโอที่ถ่ายเองแบบบ้านๆ หนัง และ podcast หากเปิด Live Caption แล้วมันจะประมวลผลจากเสียงของวิดีโอและแสดงซับไตเติ้ลให้ทันที ที่สำคัญรองรับหลายภาษา และเมื่อสามารถแสดงผลซับไตเติ้ลตามภาษาที่ได้ยินแล้วต่อไปคงจะนำซับไตเติ้ลนี้ไปแปลต่อเป็นภาษาอื่นได้อีก
  4. Voice Command: ฮือฮาที่สุดต้องยกให้ Google Assistant ที่สามารถพัฒนา AI ไปอีกขั้นสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นเป็น 10 เท่า จากการเดโมบนเวทีในงาน Google Assistant ตอบสนองและดำเนินการต่างๆตามคำสั่งได้รวดเร็วและแม่นยำมากๆ แถมยังแสดงให้เห็นความสามารถต่างๆ เช่น แยกแยะได้ว่ารูปไหนในมือถือมีภาพสัตว์ในนั้น หรือเข้าใจคำสั่งที่เป็น contextual และ personalization มากขึ้นไปอีก เช่น เข้าใจว่า จุดหมาย “โรงแรมของฉัน” คือ โรงแรมที่ปัจจุบันผู้ใช้งานพักอยู่โดยไม่ต้องใส่ข้อมูลล่วงหน้า หรือระหว่างที่เขียนเนื้อหาในอีเมลด้วยเสียงแล้วต้องการตั้งหัวข้ออีเมล์ทันที (email subject) ระบบเข้าใจว่าคำสั่งที่ป้อนมาหมายถึงให้เอาไปใส่เป็นหัวอีเมลไม่ใช่เขียนลงไปในเนื้อหา และฟีเจอร์เจ๋งๆอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้คงเป็นผลจากที่ Google มีบริการหลากหลายให้คนทั่วโลกใช้งาน เช่น Search (text/image/visual) Maps Translate และ Gmail ทำให้ทาง Google มีคลังข้อมูลอันมหาศาลสามารถนำมาทำ Machine Learning ให้ AI ฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ

ลองดูวิดีโอสรุปจาก The Standard ได้เพิ่มเติม

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.theverge.com/2019/5/7/18531198/google-io-summary-keynote-news-highlights-recap-2019

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency