Consultancy social media

6 ทิปในการเพิ่ม lead จาก social media

June 29, 2019

6 ทิปในการเพิ่ม lead จาก social media

หนึ่งในหัวใจหลักในการทำการตลาดดิจิตอลยุคปัจจุบันคือการเก็บ lead ข้อมูลลูกค้าหรือคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าในอนาคต แต่การจะขอข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมายสาย social แบบตรง ๆ ทื่อ ๆ เลยไม่ใช่ไอเดียที่ดี บทความนี้มี 6 ทิปมาแนะนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการเก็บ lead ที่มีคุณภาพ (quality lead) จาก social media

 1. แจกสินค้าทดลอง
  จะว่าไปนี่น่าจะเป็นวิธีการที่เก่าแก่และได้ผลที่สุดเลยก็ว่าได้ แถมยังมอบโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้ลองสินค้าเราจริง ๆ อีกด้วย จากประสบการณ์ของ The Flight 19 Agency เอง การชวนให้กลุ่มเป้าหมายมาลงทะเบียนเพื่อรับสินค้าทดลองได้ผลดีที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่นและงบ media ที่ลงไป (cost per lead) อย่างไรก็ดีวิธีนี้เหมาะสมเฉพาะกับสินค้าที่สามารถส่งทางไปรษณีย์ได้โดยง่ายและเจ้าของสินค้ามีระบบการจัดการหลังบ้านที่ดีพอ (รวบรวมข้อมูล เตรียมสินค้าและจัดส่ง) เพราะถ้าลูกค้าต้องรอเราเป็นเดือนกว่าจะได้สินค้าทดลองที่ลงทะเบียนไป คงจะเป็น customer experience ที่ไม่ดีเลยตั้งแต่ยังไม่ได้ลองใช้สินค้า อีกเรื่องที่เป็นเรื่องดีสำหรับการทำ campaign แจกสินค้าทดลองคือ เราจะได้ lead ที่มีคุณภาพจริง ๆ และมีความต้องการใช้สินค้าของเราจริง ๆ รวมทั้งพวกเขาเหล่านั้นยินยอมพร้อมที่จะให้ข้อมูลที่เป็นจริงเพื่อให้เราส่งของไปถึงบ้าน
 2. มอบส่วนลดพิเศษ
  เป็นอีกวิธีที่ไม่ได้แปลกใหม่แต่ก็ได้ผลเสมอ ลูกค้าหรือคนที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้า มาลงทะเบียนไว้เพื่อรับส่วนลดพิเศษ หลังจากลงทะเบียนแล้วจะได้รับ discount code ทาง email หรือรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อแจ้งขั้นตอนการรับส่วนลดพิเศษ วิธีนี้นอกจากได้ข้อมูลที่มีค่าแล้ว เรายังได้ยอดขายเมื่อลูกค้านำส่วนลดมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการของเราภายหลังอีกด้วย
 3. เลือกช่องทาง social ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
  แน่นอนว่า Facebook ดูจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการทำ lead generation campaign ด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่เยอะที่สุดและระบบโฆษณาที่มีเครื่องมือ targeting ที่แม่นยำ แต่ไม่ใช่ทุกสินค้าและบริการที่จะเหมาะกับ Facebook ทั้งหมด ถ้าเราต้องการเข้าหากลุ่มวัยรุ่น Twitter จะเหมาะและตรงมากกว่า หรือถ้าเราอยากเสนอบริการให้กับกลุ่มผู้บริหารองค์กร LinkedIn น่าจะเหมาะกว่า Facebook เช่นกัน
 4. จัดกิจกรรมออนไลน์ที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย
  วิธีนี้ขอย้ำว่า ‘กิจกรรมที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย’ เพราะถ้าเราจัดกิจกรรมลุ้นของรางวัลกว้าง ๆ ทั่วไปอย่างบัตรกำนัลดูหนัง หรือส่วนลดร้านค้า (ที่ไม่ใช่ร้านของเราเอง) ส่วนใหญ่เราจะได้กลุ่มนักล่ารางวัลที่ไม่มีคุณภาพทำให้ไม่มีประโยช์นกับการนำข้อมูลไปใช้ในการตลาดต่อไป ดังนั้นเราควรจัดกิจกรรมที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายของเราจริง ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการข้อมูลจากกลุ่มแม่ที่มีลูกอายุไม่เกินสามขวบ หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตของแม่ ๆ คือกิจกรรมประกวดภาพถ่าย อย่างไรก็ดีแนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงวิธีตัดสินโดยการโหวตจากผู้ใช้งาน social ด้วยกัน เพราะจะเจอดราม่าการปั่นโหวตด้วย และอย่าลืมดูเรื่องการขออนุญาตหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรมทางการตลาดลุ้นรับของรางวัลด้วย
 5. นำเสนอเนื้อหาแบบพิเศษ หรือ Gated content
  Gated content คือ เนื้อหาที่ต้องมีการลงทะเบียนก่อนจึงจะเข้าดูหรืออ่านได้ โดยเฉพาะถ้าเราเป็นสื่อที่สินค้าและบริการหลักคือขาย content ในต่างประเทศเองมีการปรับตัวนอกจากการขายโฆษณาแล้ว เจ้าของสื่อให้ผู้อ่านต้อง subscribe ก่อนถึงจะเข้าถึงเนื้อหาได้ สำหรับแบรนด์เองหากเรามี branded content ดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สินค้าและบริการของเราและมั่นใจว่ากลุ่มเป้าหมายจะสนใจและต้องการเข้ามาอ่าน เราสามารถขอให้พวกเขาใส่ email account ไว้ก่อนเข้าถึงเนื้อหาของแบรนด์ได้เช่นกัน นอกจากนั้นคนที่ยอมลงทะเบียนเพื่อดูเนื้อหาของเราจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของเราจริง ๆ ที่สนใจมากพอที่จะยอมให้ข้อมูล
 6. ลงโฆษณา social ads
  ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไว้ด้านบน จะไม่สามารถสำเร็จได้เลยถ้ากลุ่มเป้าหมายไม่ได้รับรู้ถึงสิ่งที่เรานำเสนอ โฆษณาจึงจำเป็นมากจริง ๆ ในยุคที่ organic reach บน social media ต่ำมาก ๆ ของ Facebook เองมี ads ที่เรียกว่า lead ads ที่เราสามารถเก็บข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานได้โดยง่ายแบบไม่ต้องออกจาก Facebook หรือจะเป็น conversion campaign ที่ให้ผู้ใช้งานเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ของเราก็ได้เช่นกัน รวมทั้ง paid search ของ Google และ YouTube/GDN campaign ก็สร้างการรับรู้และก่อให้เกิดการเก็บ lead ได้เช่นกัน
Facebook Lead Ads

สุดท้ายนี้ ก่อนจะทำ lead campaign ใด ๆ อย่าลืมดูเรื่องขั้นตอนการขอความยินยอมจากผู้บริโภคตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่จะมีผลบังคับใช้จริง ๆ ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย https://www.twfdigital.com/blog/2019/06/things-brand-need-to-do-for-user-data-policy/

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.socialmediatoday.com/news/5-handy-tips-to-help-you-generate-quality-leads-on-social-media/557438/

Photo by Simon Launay on Unsplash

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency