LINE

สรุปวันที่การบังคับเปลี่ยน Line@ เป็น Line OA และวิธีคิดเงินการ broadcast

August 18, 2019

สรุปวันที่การบังคับเปลี่ยน Line@ เป็น Line OA และวิธีคิดเงินการ broadcast

จากที่มีข่าวมาสักพักแล้ว แต่ยังมีความสับสนเรื่องระยะเวลาที่เหลือให้ใช้งาน Line@ สำหรับธุรกิจได้ ก่อนที่ทุกบัญชีต้องอัพเกรดเป็น Line Official Account (Line OA) และเรื่องการคิดค่าบริการ broadcast message

ข้อมูลจาก Line for Business สรุปการเปลี่ยนแปลงและการคิดค่าบริการดังนี้

1. Web OA Manager และ Mobile Application แบบใหม่ที่พัฒนา feature และ UI ให้ดียิ่งขึ้น

Line Official Account ใหม่นี้ยังคงมี feature ยอดนิยมของ Line@ เช่น Broadcast Message, Rich Content, Coupon และ Reward Cards นอกจากนั้นยังมี Preview feature ที่ให้เราสามารถตรวจสอบรีวิวดู Content ของเราก่อนจะส่งให้ followers ได้ ซึ่งเราสามารถจัดการเรื่องดังกล่าวนี้ผ่าน Line OA Web Manager หรือผ่าน Mobile app (Android และ iOS)

2. หน้าตาของ 1:1 Chat แบบใหม่ ช่วยจัดการจัดกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น

ด้วยการออกแบบใหม่ทำให้การ chat แบบ 1 ต่อ 1 กับลูกค้านั้นสะดวกและง่ายมากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถจัดหมวดหมู่ของลูกค้าตาม status ที่เราตั้งไว้ได้ด้วย เช่น Follow-up (ตามผล) หรือ Resolved (แก้ไขแล้ว) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราตอบการสอบถามจากลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และยังมีระบบ tag ที่เราสามารถ tag ให้บัญชีลูกค้าที่เข้ามาคุยกับเราได้เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาครั้งถัด ๆ ไป ยกตัวอย่าง tag เช่น VIP, transfer (ชำระเงินแล้ว), รอชำระเงิน และอื่น ๆ ตามต้องการ นอกจากนั้นยังสามารถเก็บ chat history ได้นานขึ้นและ backup เป็นไฟล์ CSV ได้ด้วย (format spreadsheet เหมือน Excel และ Google Sheets)

3. มี Rich Content ให้ในทุก Package 

ทำให้ broadcast message น่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย Rich Message และ Rice Video ฟรี พร้อมทั้งมี Rich Menu หากเราต้องการแสดงในหน้า chat

4. แพ็กเกจค่าบริการ broadcast message

ทาง Line ให้ push message ฟรี 1,000 message ต่อเดือน แต่หากต้องการส่งมากว่านั้นเราสามารถใช้บริการแบบรายเดือนได้ (Monthly Package) มีให้เลือก Basic หรือ Pro

วิธีคำนวณ หากมี target reach 600 คน เวลาส่ง message 1 ครั้งจะนับเป็น 600 message

5. หน้ารายงานผลที่ดียิ่งขึ้นบน Statistic/Insight Dashboard

Line ปรับปรุงวิธีนำเสนอข้อมูลสถิติต่าง ๆ เช่น จำนวน follower จำนวน broadcast message จำนวน chat จำนวน timeline post และอื่น ๆ อีกมากมาย และยัง download ลงมาเป็นไฟล์ CSV ได้อีกด้วย (ในที่สุด!)

Timeline ในการ (บังคับ) อัพเกรดจาก Line@ เป็น Line OA

ทุกบัญชีที่ใช้ Line@ ปัจจุบันจะถูกโอนย้ายไปเป็น Line OA

Line@ แบบเดิมจะใช้ได้จนถึง วันที่ 14 มกราคม 2020 เท่านั้น ซึ่งทาง Line จะย้ายให้เองทันทีเมื่อถึงวันดังกล่าว แต่เราสามารถกดย้ายเองได้เช่นกันตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2019 โดยกดที่ปุ่ม ‘Start Using New Platform’ บน Line@ Manager และ Line@ Application (อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบ account Line@ ของลูกค้าที่ TF19 ดูแล ยังไม่พบปุ่มดังกล่าว)

ทาง Line เตือนว่าเราควรทำความเข้าใจ terms และ condition ในการอัพเกรดโอนย้ายครั้งนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะเมื่อบัญชีถูกอัพเกรดแล้วจะไม่สามารถย้อนกลับมาเป็น Line@ ได้ (ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าผู้ใช้งานอย่างเราไม่มีทางเลือกอยู่แล้วเพราะทุกบัญชีจะถูกบังคับให้อัพเกรดในเดือนมกราคมปี 2020 อยู่ดี)

สำหรับบัญชีใหม่ที่สร้างหลังวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา บัญชีจะเป็น Line OA ทันที

เมื่ออัพเกรดจาก Line@ เป็น Line OA แล้ว follower และ Premium ID จะยังคงอยู่ตามเดิม เราเพียงต้องเลือก Monthly Package ตามความเหมาะสมในการใช้งานต่อไป

ส่วน QR Code ที่ถูกสร้างขึ้นจาก Line@ จะใช้ได้จนถึงมีนาคม 2020 เท่านั้นและเราจะต้องสร้างใหม่จากระบบของ Line OA

ที่มา: https://www.linebiz.com/id-en/news/20190731/
https://positioningmag.com/1240325

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา CEO and Cofounder TWF Agency