Consultancy social media

[Research] อิทธิพลของ social engagement กับแบรนด์ต่อพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค

September 7, 2019

[Research] อิทธิพลของ social engagement กับแบรนด์ต่อพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค

ผลสำรวจล่าสุดจาก The Manifest สรุปการเชื่อมโยงว่าการที่ผู้บริโภคมีการตอบโต้หรือ engagement กับแบรนด์บน social media จะส่งผลอย่างไรต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการจากแบรนด์นั้น ๆ การสำรวจนี้แม้ทำขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีข้อมูลน่าสนใจหลาย ๆ ข้อที่น่าจะนำมาอ้างอิงกับผู้บริโภคคนไทยได้

หลังจากที่มี Social Media เกิดขึ้น ทำให้การที่ผู้บริโภคจะติดต่อกับแบรนด์นั้นง่ายขึ้นมาก ๆ จึงไม่แปลกเลยที่ข้อมูลจากผลสำรวจนี้ระบุว่า 74% ของผู้บริโภคที่ร่วมการสำรวจนี้ติดตามแบรนด์บน social media และ 96% ของคนจำนวนนี้มี engagement กับแบรนด์ที่พวกเขาติดตาม

ที่สำคัญแบรนด์สามารถใช้วิธี retargeting เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เคยเข้ามา engage กับ social media ของแบรนด์ได้ เช่น คนที่เคย engage กับโพสต์ของเรา หรือคนที่เคยดูวิดีโอ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนให้คนที่แค่ follow มาเป็นลูกค้าจริง

และเมื่อผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์ (interaction) เช่นการ comment หรือ inbox กับแบรนด์บน social media แล้ว มันจะก่อให้เกิดความรู้สึกสบายใจและเชื่อใจเพราะเหมือนกับว่าพวกเขาได้รู้จักกับแบรนด์ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะเหตุนี้จึงไม่แปลกที่ 67% ของคนที่ตอบการสำรวจนี้ระบุว่าพวกเขาซื้อสินค้าหรือบริการหลังจากเห็นโฆษณาบน social media ของแบรนด์ที่เคยมีปฏิสัมพันธ์ด้วย

อีกข้อมูลที่น่าสนใจจากผลสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่า social media แต่ละ platform มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อระหว่างเพศชายและหญิงที่ต่างกัน โดยที่ Facebook Instagram Pinterest จะมีอิทธิพลกับผู้หญิงมากกว่า และ YouTube Twitter จะมีมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของกับผู้ชายมากกว่า

สำหรับข้อนี้อาจจะแตกต่างไปในแต่ละประเทศโดยเฉพาะเมืองไทย จึงอยากแนะนำให้ลองทำ A/B testing เนื้อหาของแต่ละ platform ที่เจาะกลุ่มผู้ชายและผู้หญิงเพื่อดูผลลัพท์ว่า เนื้อหาที่ทำขึ้นเฉพาะของเพศไหนบน platform ไหน ได้ผลตอบรับที่ดีกว่ากันในแง่ของยอดขายบนออนไลน์หรือแม้แต่การก่อให้เกิด conversion ต่าง ๆ เช่น website visit เพื่อดูข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมหรือลงทะเบียน (lead)

เช่นเดียวกับเรื่องของอายุ ข้อนี้น่าจะพอเดากันได้ไม่ยาก กลุ่มอายุไหนที่มีแนวโน้มที่จะซื้อของหลังจากเห็นโฆษณาบน social media

กลุ่ม Millennials (18 – 34 ปี) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้เวลาบน social media มากที่สุด มีแนวโน้มที่จะซื้อของหลังจากเห็นโฆษณาบน social media มากที่สุดเช่นกัน รองลงมาคือ Generation X (35 – 54 ปี) และ Baby Boomers (55 ปีขึ้นไป)

มาถึงข้อมูลที่ระบุว่า social media platform ไหนที่ผู้บริโภคติดตามแบรนด์แล้วมีแนวโน้วที่จะซื้อของจากแบรนด์นั้น ๆ มากที่สุด

อันดับหนึ่ง 52% เป็นของ Facebook ด้วยตัวเลขผู้ใช้งานและระบบโฆษณาบวกกับ targeting ที่แข็งแกร่งทำให้ Facebook เป็น social media platform ที่ผู้บริโภคที่ติดตามแบรนด์มีแนวโน้มที่จะซื้อของมากที่สุด รองลงมาคือ Instagram 16% YouTube 11% Pinterest 10% และ Twitter 6%

และเช่นกัน หากเราต้องการจะรู้ให้แน่ชัดว่า platform ไหนเหมาะที่สุดสำหรับแบรนด์เราและกลุ่มเป้าหมายของเรา ให้ลองทำ A/B testing ข้าม platform ดู โดยอาจจะโพสต์โปรโมชั่นเดียวกันด้วยระยะเวลาและงบประมาณเท่ากัน เพื่อดูว่า platform ไหนส่งผลต่อยอดขายหรือ conversion บนอออนไลน์มากที่สุด อย่าลืมใช้ UTM หรือ tool อื่น ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถ track ที่มาของยอดขายได้อย่างแม่นยำด้วย

ที่มา: https://themanifest.com/social-media/how-social-media-can-help-businesses-win-loyal-customers

Comments

comments

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Chief Digital Officer & Cofounder at The Flight 19 Agency