Consultancy Facebook instagram

Messaging App ตัวใหม่จาก Instagram “Threads”

October 18, 2019

Messaging App ตัวใหม่จาก Instagram “Threads”

Instagram เปิดตัว messaging platform ตัวใหม่มีชื่อว่า “Threads” โดยตั้งเป้าที่จะเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้งาน Instagram ใช้ในการติดต่อพูดคุยประจำวันกับกลุ่มเพื่อนสนิทเท่านั้น สืบเนื่องจาก research ของ Instagram พบว่า 85% ของข้อความที่ผู้ใช้งานส่งกันใน Instagram ถูกส่งไปหาเพื่อนประมาณ 3 คนเดิม ๆ เท่านั้น ทำให้ Threads จะมาช่วยให้การติดต่อพูดคุยในรูปแบบดังกล่าวง่ายขึ้น เร็วขึ้นและมีลูกเล่นมากขึ้น สามารถเชื่อมต่อกับกล้องของมือถือ ส่งรูป ข้อความและวิดีโอ ได้เหมือน messaging app อื่น และเชื่อมต่อกับรายชื่อเพื่อนบน Instagram ให้เลยทันทีไม่ต้องวุ่นวายชวนเพื่อนไป Add เองใน app ใหม่

ส่วน feature ที่ Instagram ระบุว่าจะแตกต่างจาก messaging platform อื่น ๆ ก็คือ “Status” และ “Auto Status” เป็น away message พร้อม emoji ที่ผู้ใช้งานจะขึ้น status ให้เพื่อน ๆ รู้ได้ว่า ตอนนี้พวกเขากำลังทำอะไรอยู่จึงไม่สามารถตอบแชทได้ เช่น “กำลังเดินทาง” “ติวหนังสือ” “ออกกำลังกาย” ส่วน Auto Status คือการขึ้น status แบบอัตโนมัติที่ระบบจับจาก location, การเคลื่อนไหว, และระดับของแบตเตอรี่ เช่น “แบตใกล้หมด” “กำลังชาร์จแบต” “กำลังเดินทาง” “อยู่สนามบิน” เป็นต้น

(สำหรับคนที่ทันเล่น MSN เมื่อสมัย 10 กว่าปีก่อน การขึ้น status แบบนี้น่าจะคุ้น ๆ กัน)

ซึ่งการปล่อย “Threads” ครั้งนี้ เท่ากับ Facebook เจ้าของ Instagram ยืนยันตามวิสัยทัศน์ของ CEO ที่กล่าวในงาน F8 เมื่อกลางปีว่า “The future is private.” และ Facebook กับ platform ในเครือจะเน้นเรื่องของการเชื่อมต่อของผู้ใช้งานแบบที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นซึ่งเป็นการสื่อสารระหว่างกลุ่มสังคมเล็ก ๆ แทนที่จะเป็นสังคมกว้าง ๆ แบบทุกวันนี้ โดยเปรียบเทียบเหมือนกับการเปลี่ยนจากการพูดคุยกันในศูนย์กลางของเมือง (town square) เป็นการพูดคุยกันในห้องนั่งเล่นแทน

และเป็นไปตาม trend ของโลกเมื่อ monthly active user ของ messaging apps นั้นสูงกว่า social networks apps ไปแล้ว หาก Facebook ไม่อยากตก trend นี้ก็คงต้องเน้นเรื่องการสร้างการเชื่อมต่อระดับ 1 ต่อ 1 (one-to-one) หรือ 1 ต่อไม่กี่คน (one-to-fews/group) แทนที่จะเป็น 1 ต่อหลาย ๆ คนแบบทุกวันนี้ (one-to-many)

และเหมือนดั่งทฤษฎี Three Rings of Social ที่ Cofounder ของ Blognone เคยเขียนเอาไว้ว่าจริง ๆ แล้วคนเราที่เล่น social network จะแบ่งวงได้เป็นสามวงคือ

  • Inner: วงใกล้ชิด จะใช้พวก messaging apps เป็นหลัก คุยกับคนสนิทไม่กี่คนหรือเป็นกลุ่มเล็ก ๆ
  • Acquaintance: วงของคนรู้จัก มีตั้งแต่เพื่อนเก่าสมัยเรียน คนในวงการทำงานเดียวกัน หรือคนที่เราติดตาม
  • Far From Real Life: คือคนที่เราไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่เราติดตามผลงานหรือเนื้อหาของเขา
Credit: Cofounder of Blognone: https://markpeak.net/three-rings-of-social/

จากข่าวเรื่อง Threads นี้ทำให้นักการตลาดอย่างพวกเราคงต้องคอยติดตามและวางแผนเรื่องการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปเพราะเป็นอีกช่องทางสำคัญอีกช่องทางหนึ่งในการทำ digital marketing ในปัจจุบันและอนาคต

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency
One Comment
  1. […] platform ต่าง ๆ ในเครือ Facebook เช่น การเปิดตัว Threads ซึ่งเป็น messaging app spin-off ของ Instagram […]

Comments are closed.

Leave a comment