Facebook

5 ทิปสำคัญสำหรับการทำ Facebook Messenger Campaign

January 12, 2020

5 ทิปสำคัญสำหรับการทำ Facebook Messenger Campaign

จากที่ในปี 2019 ที่ผ่านมาทาง Facebook เองพยายามพลักดันเรื่อง Conversational commerce ค่อนข้างมาก เพราะด้วยสถิติพฤติกรรมของผู้บริโภคในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีนักช้อปเลือกซื้อของผ่านการแชทเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ทาง Facebook จึงแนะนำทิปให้กับภาคธุรกิจที่วางแผนทำ conversational commerce หรือ “send to message” campaign จริงจังออกมา 5 ข้อดังนี้

1. รู้จักกลุ่มเป้าหมายของเราให้ดี

ข้อนี้เหมือนกับการทำ marketing campaign อื่นทั่วไป นั่นคือก่อนจะเริ่มวางแผนหรือดำเนินการใดๆ เราต้องรู้ว่าเราต้องการจะสื่อสารกับใครให้ชัดก่อนเสมอ

  • หากต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ลองตั้ง audience targeting เป็น Core Targeting หรือสร้าง Lookalikde Audience จากลูกค้าปัจจุบันของเรา
  • หากต้องการติดตามคนที่เคยแสดงความสนใจสินค้าหรือบริการของเรา ให้ใช้ Custom Audience จากคนที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาของเราบน Facebook หรือคนที่เคยเข้าเว็บไซต์ของเรา
  • หรือหากอยากติดต่อกับคนที่เคยส่งข้อความมาหาเราแล้วก็สามารถสร้าง Custom Audience คนที่เคยส่ง message มาหาเราได้เช่นกัน

2. สร้าง Ads ที่ดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยากกดเข้ามาแชท

สร้างความชัดเจนว่าพวกเขากำลังจะคลิกเพื่อไปคุยต่อใน Messenger ใช้วิธีกระตุ้นโดยใส่กราฟิกที่ดูเหมือนแชทบับเบิ้ล ซึ่งพอกลุ่มเป้าหมายเห็นแล้วจะสามารถเข้าใจได้ทันทีว่าถ้าพวกเขากดที่ Ads นี้พวกเขาจะได้พูดคุยต่อกับแอดมินหรือ Chatbot ของเราเพื่อเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือรับข้อเสนอพิเศษต่อไปได้ อย่าเพียงเขียนว่า “แชทมาหาเรา” ให้ใช้ภาพหรือวิดีโอบอกแทนชัด ๆ ไปเลย

3. ทักทายให้อยู่หมัดเมื่อคนกดเข้ามาคุยใน Messenger

เมื่อกลุ่มเป้าหมายเข้ามาที่ Messenger แล้วเราสามารถทักพวกเขากลับโดยสร้างคำทักทายแบบ personalised เช่นระบุชื่อของพวกเขาหรือลิสปุ่มโต้ตอบถัดไปที่น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเขาสนใจอยู่ และสามารถใช้ feature “Quick Replies” ของ Messenger เพื่อให้พวกเขาเริ่มต้นการสื่อสารกับเราได้ง่ายขึ้น

4. เลือก Ads Objectives และ Placement อย่างเหมาะสม

Facebook มี Messages objective ให้เลือกมาสักพักแล้ว ดังนั้นหากเป้าหมายของการลงโฆษณาของเราคือต้องการให้กลุ่มเป้าหมายมาเริ่มบทสนทนากับเรา แนะนำให้เลือก Messages objective ไว้ก่อนเลย

และใน Ads Placement อย่าลืมเลือก Messenger placement ผ่านการคลิกเลือก Automatic placements ด้วย เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ระบบของ Facebook กระจาย ads ไปถึงกลุ่มเป้าหมายในทุก platform ในเครือของ Facebook (Facebook family of apps and services) และตามหาคนที่มีแนวโน้มจะส่ง message หาเพจธุรกิจ

5. ทดสอบและปรับปรุง

ในโลกของ digital marketing ไม่มีวิธีใดวิธีเดียวที่จะใช้ได้ผลกับทุกธุรกิจทุกกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นเราควรที่จะ “Test & Learn” เพื่อทดสอบหาวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของเรา ไม่ว่าจะเป็นแง่ของ creative ข้อความที่ใช้ ภาพที่ใช้ วิดีโอ หรือการเลือกกลุ่มเป้าหมาย และอื่น ๆ อีกมากมายตามความแตกต่างของธุรกิจแต่ละประเภท เมื่อทดสอบแล้วอะไรใช้ไม่ได้ผลก็ยกเลิก อะไรที่ใช้ได้ผลก็เอามาปรับหรือ optimize ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอสูตรที่เหมาะสมกับเราที่สุด

ที่มา: https://www.facebook.com/business/m/one-sheeters/improve-click-to-messenger

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency