analytics

เทรนด์การค้นหาและ Social Voice สถานการณ์ Covid19 EP.1 – Social Distancing อยู่ห่างๆ อย่าง ห่วงๆ

March 24, 2020

เทรนด์การค้นหาและ Social Voice สถานการณ์ Covid19 EP.1 – Social Distancing อยู่ห่างๆ อย่าง ห่วงๆ

ตั้งแต่มีเรื่อง “ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus)” หรือ “โควิด 19 (COVID-19)” ช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา ข้อมูลข่าวสารต่างๆเกิดขึ้นหลากหลายประเด็นและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลเกี่ยวกับ ไวรัสโคโรน่า, วิธีการป้องกัน, การรับมือของแต่ละประเทศของทั่วโลก รวมถึงเว็บไซต์อัพเดตข้อมูล Real time และอื่นๆอีกมากมาย เพียงแค่ค้นหาคำว่า “ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus)” หรือ “โควิด 19 (COVID-19)” ก็จะมีข้อมูลมหาศาลพร้อมมาแสดงให้คุณ จนท้ายที่สุด ณ เวลานี้ เกิดกระแส “Social Distancing” ทั้งในและต่างประเทศ หรือถ้าในประเทศไทยเรียกกันว่า “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือแบบที่เข้าใจง่ายกันว่า “อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ”

มาดูเทรนด์การค้นหาของคนไทย โดยเราใช้ Google Trends ในการดูแนวโน้มพฤติกรรมของคนในการหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้กัน โดยเราเลือก Location ที่ Thailand ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 – ปัจจุบัน

เราใช้ Keyword ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ “ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus)” หรือ “โควิด 19 (COVID 19)” จะเห็นว่าช่วงที่เกิดโรคระบาดในจีนแรกๆ คนไทยเริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าตัวโรคนี้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม เพราะตอนนั้นในจีนเริ่มระบาดหนักและเป็นโรคใหม่ที่ไม่มีใครรู้จัก คนไทยเองก็เกาะติดเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอด

จากนั้นค่อยๆ ลดลงมาเรื่อยๆ และเพิ่มขึ้น ในช่วงต้นเดือนมีนาคมอีกครั้ง เป็นช่วงที่ประเทศไทยเริ่มมีเกิดการระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย เพราะยุโรปเองก็เริ่มระบาดหนักในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปัจจุบัน

สังเกตุว่าพอมีการระบุคำใหม่ของโรคตัวนี้ คนไทยเองก็จะเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการรับรู้ โดยค้นหาคำว่า Covid 19 มากขึ้น

ในโลกโซเซียลของประเทศไทยเอง จะเห็นว่ามาจากทุกภาคส่วนของประเทศไทยเกิดการพูดคุยถึงโรคนี้ไม่ได้เจาะจงแค่เฉพาะในเมืองใหญ่ๆ

ช่องทางที่เกิดการพูดคุยเยอะคือ Twitter , Facebook และ News ตามลำดับ เห็นว่า Trend Line คล้ายๆ กับ Google Trends โตขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนมีนาคม

YouTube กลายเป็นช่องทางที่เกิด Engagement มากที่สุด เพราะพฤติกรรมการรับรู้ข้อมูลของคนไทยเปลี่ยนมาเป็นการฟังและดูเพิ่มมากขึ้น

หลากหลายข้อความที่เกี่ยวกับกับไวรัสโคโรน่า พฤติกรรมที่คนไทยเริ่มสร้างคำใหม่ๆหรือหาความรู้เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลด้านการแพทย์, วิธีการระบาดของโรค หรือ Hashtags ต่างๆ เช่น #โควิดเราต้องรอด ส่วน Emoji ที่คนใช้เยอะที่สุดก็หนีไม่พ้น ไอคอนหน้ากาก

สื่อดังต่างๆในประเทศไทย จากทุกช่องทางไม่มีใครไม่พูดถึงเกี่ยวกับโรคนี้

Social Distancing – เทรนด์การค้นหาและ social voice

มาดูกระแส “Social Distancing” หรือ “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือ “อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ” จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่าก่อนหน้านี้ที่เกิดโรคระบาดในช่วงเดือนมกราคม จริงๆในประเทศจีนเริ่มทำเรื่อง Social Distancing อยู่บ้างแล้วถ้าเคยเห็นตามเนื้อหาต่างๆที่แชร์ลงในโซเซียล จริงๆในประเทศไทยเองก็พยายามบอกให้คนไทยหลีกเลี่ยง การไปเจอกลุ่มคนเสี่ยง หรือประเทศที่เสี่ยง ซึ่งข้อนี้ก็ถือเป็น Social Distancing อย่างนึงเหมือนกัน แต่ด้วยประเทศไทยเองยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนเหมือนในประเทศจีน พฤติกรรมของคนไทยจึงยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก จนกระทั่งเกิดการระบาดเพิ่มขึ้นในประเทศไทย การค้นหาคำนี้จึงโตมาเรื่อยๆในช่วงเดือนมีนาคม

เช่นเดียวกันคำว่า Social Distancing เองในโลกโซเซียลนั้น จะเห็นว่าไม่ได้เกิดขึ้นแค่เมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงเทพ แต่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคของประเทศไทย

คำว่า Social Distancing พบเยอะที่สุดใน ช่องทาง Twitter และ Facebook

YouTube ก็ยังคงได้รับความน่าสนใจกว่าช่องทางอื่น นั้นทำให้เราเห็นว่า พฤติกรรมการรับรู้ข้อมูลของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไปชัดเจนขึ้น

พฤติกรรมการใช้คำที่เกี่ยวข้องกับคำว่า Social Distancing เริ่มเห็นข้อความใหม่ๆมากขึ้น เช่น หยุดอยู่บ้าน, lockdown รวมถึง Hashtags ด้วยเช่นกัน

พฤติกรรมอีกอย่างที่น่าสนใจคือการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น วิธีเว้นระยะห่างทางสังคม แบบต่างๆ ทั้งในรูปแบบ infographic และ ภาพจริง เช่น การใช้งานลิฟต์, การเข้าคิวซื้ออาหาร หรือ การนั่งในที่สาธารณะต่างๆ

EP.1 ขอพักเรื่องโควิด 19 ไว้เท่านี้ก่อน… แล้วกลับมาว่ากันต่อด้วย เรื่องพฤติกรรมการค้นหาของคนไทยเมื่อเราต้อง ปิดห้าง ปิดกรุงเทพ ปิดประเทศ ?

Comments

comments

จาก Java Programmer สู่ ASP.net Programmer พลิกผันมาทำ Front-end Developer ผ่านไป 9 ปี 6 เดือน บู๊มมมมม.. ก้าวขาเข้าสู่วงการ Digital Marketing ปีนี้เริ่มเข้าปีที่ 4 แต่เป็นปีแรกที่เริ่มทำ Data Analytics อย่างจริงจัง | Head of Analytics - The Flight 19 Agency