News & Update

มุมมองการตลาดออนไลน์จากงาน SHIFT Thailand Zocial Award 2020 ที่จะสร้างสีสันให้กับไอเดียของคุณได้ในปี 2020

March 1, 2020

มุมมองการตลาดออนไลน์จากงาน SHIFT Thailand Zocial Award 2020 ที่จะสร้างสีสันให้กับไอเดียของคุณได้ในปี 2020

จบไปแล้วกับการสัมนาจาก Thailand Zocial Award ปี 2020 ภายใต้คอนเซป SHIFT ที่จะช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับมุมมองและความเข้าใจในสื่อบนโลกออนไลน์ให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ โดยมีแบรนด์ที่มาร่วมให้ความรู้อย่าง Wisesight, Google, Line, Facebook, Twitter, Tik Tok และ อีกมากมาย เราจึงขอนำเสนอในแง่มุมการตลาดที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในงานมาสรุปให้อ่านกัน

เริ่มต้นด้วย Wisesight ที่ให้ข้อคิดกับผู้ทำการตลาดว่า เราไม่ควรจับจ้องทำการตลาดอยู่กับแค่แพลตฟอร์มเพียงแพลตฟอร์มเดียว เพราะผู้คนในปัจจุบันต่างใช้แพลตฟอร์มที่มากกว่าสองแพลตฟอร์มขึ้นไป เราจึงควรทำการศึกษาเพิ่มในแพลตฟอร์มอื่นๆ และพยายามหาแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายของเรา

Influencer ที่เราต้องมองถึงความหลากหลายในหมวดหมู่มากขึ้น เพราะ Influencer หนึ่งคนจะไม่ได้มีความถนัดในทางทางเดียว จึงควรหาหมวดหมู่ที่มี Relation กับแบรนด์ให้มากกว่าหนึ่งหัวข้อ ยกตัวอย่างถ้าเราเป็นสินค้าอย่างอาหาร เราสามารถแตกไอเดียในหมู่ของ Influencer ออกไปได้ เช่นถ้าเราเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เราก็ควรจะมองไปถึงหมวดหมู่ของ Influencer ที่พูดถึง Fitness & Health หรือ Beauty ได้ด้วยเพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราในแง่มุมใหม่ๆ โดยไม่ซ้ำซากจำเจ

มุมมองแง่ลบบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นอย่าง การพนัน การกลั่นแกล้งและ การค้าประเวณี ที่เกิดขึ้นเป็นสามอันดับแรกบนโลกออนไลน์ เราจึงสามารถหยิบยกแง่ลบในส่วนนี้ ทำความเข้าใจ และ ส่งสารที่มีแง่บวกออกไปในฐานะแบรนด์เพื่อลบล้างสิ่งเหล่านี้ออกไปจากสังคมออนไลน์ได้เพราะแบรนด์ก็ถือว่าเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญต่อสังคมเช่นกัน

Holistic view คือการมองตลาดในภาพที่ใหญ่ขึ้น คู่แข่งที่ขยายวงกว้างขึ้นด้วยการตลาดออนไลน์ที่เจาะถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายในพื้นที่ที่กว้างขึ้นกว่าเดิม เราจึงต้องไม่มองแบรนด์ของเราอยู่ในจุดเล็กๆจุดเดียว และ Dynamic market การสร้างมิติให้กับแบรนด์ โดยการเดินตามให้ทันความสมัยนิยมของสังคมเพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับการสื่อสารให้กับแบรนด์ของเราเอง อย่างเช่นเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังถูกพูดถึงมากขึ้นในตอนนี้

ต่อด้วยแบรนด์อย่าง Google ที่นำเสนอว่า Youtube ได้กลายเป็นอีก search engine นึงของคนยุคใหม่ไปแล้ว โดยอาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากคอนเทนต์ประเภทวีดีโอเป็นคอนเทนต์ที่ผู้คนนิยมเสพย์มากขึ้น

Contextual marketing คือการเรียนรู้และเฝ้าสังเกตสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบข้างของกลุ่มเป้าหมายและหาช่องทางที่แบรนด์สามารถแทรกซึมเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใดได้บ้าง เพื่อเกิดการสื่อสารที่สร้างความพึงพอใจได้มากกว่าการโฆษณาทั่วไป ถึงยังสามารถเข้าไปเป็นส่วนนึงของชีวิตผู้บริโภคได้อีกด้วย

Twitter ได้แชร์บทสนทนาที่เกิดเพิ่มมากขึ้นในแพลตฟอร์มของ Twitter คือการพูดถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และ Brand purpose marketing มุมมองการตลาดที่สร้างคุณค่าให้กับตัวแบรนด์ที่ต้องวางการเป็นอยู่ของแบรนด์เพื่อสังคม ไม่ใช่แค่การพูดถึงตัวเองอย่างเดียว

Facebook และ Line ที่พูดถึง Conversational Commerce คือตัวเลขของการซื้อขายที่เกิดขึ้นบนช่องทางการสื่อสารในรูปแบบแชทที่มีเพิ่มมากขึ้น จึงเข้าใจได้ว่าคนในยุคสมัยนี้มีความเชื่อมั่นมากขึ้นกับการซื้อขายบนโลกออนไลน์

และเราขอจบลงด้วยการตลาดสุดคูลจาก Spotify อย่าง Sonic branding หรือการทำการตลาดแบบ screenless โดยใช้เสียงเป็นพระเอกในการสื่อสาร เพราะทาง Spotify ยืนยันว่ากลุ่มเป้าหมายอย่าง Gen Z ใช้เสียงเพลงเป็นการหลีกหนีจากความวุ่นวายในสังคม การค้นพบตัวตน และ การเข้าถึงวัฒนธรรมอื่นๆ

Comments

comments