Case Study Creativity Digital campaign social media

How Creativity made Blackout Go Viral! ! ไวรัลแบรนด์สุดครีเอทีฟจากมุมไบ

October 21, 2020

author:

How Creativity made Blackout Go Viral! ! ไวรัลแบรนด์สุดครีเอทีฟจากมุมไบ

Midnight Creative : O1

“ต่อให้ไฟดับครึ่งโลก…แต่ความคิดสร้างสรรค์ไม่มีวันดับ”

ความคิดสร้างสรรค์เป็นเครื่องมือการสื่อสารที่ทรงพลังมาแต่ไหนแต่ไร โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อหรือชักชวนผู้คนให้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างที่เจ้าของแบรนด์หรือนักโฆษณาต้องการ ยิ่งเป็นช่วงสถานการณ์สำคัญแบรนด์และเอเจนซีโฆษณาต่างๆ พร้อมใจกันใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นความคิด เรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี  

ตัวอย่างเคสการใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างไวรัลที่น่าสนใจโดยแบรนด์เอง เมื่อ วันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมาเมืองมุมไบ ประเทศอินเดียประสบปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง (Mumbai Power Cut) และวิกฤตไฟฟ้ายังลุกลามไปถึงเมืองอื่น ทั้งเมือง Thane และ Pune แม้เวลาของการตัดไฟฟ้าจะแตกต่างกันไปในพื้นที่ต่างๆ แต่ชีวิตประจำวันของทุกคนที่อยู่บนกระดานก็หยุดนิ่งไปชั่วขณะ ในขณะเดียวกันภายใต้ความมืดมน ด้วยความที่มนุษย์คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมไปถึงแบรนด์ต่างๆ ได้สร้างไวรัลโดยการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความมืดมน (ไฟดับ) เป็นไอเดียในรูปแบบต่างๆ ผ่านทางโซเซียลมีเดียโพสต์ในมุมใบ ทำให้
เกิดกระแสฮือฮา กลายเป็น Viral ads ท่วมอินเทอร์เน็ตโดยที่ไม่ได้นัดหมาย ทำให้เห็น
พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดการส่งต่อระหว่างแบรนด์ในเมืองอื่นๆ

ตัวอย่างไวรัลจากแบรนด์สุดครีเอทีฟที่น่าสนใจ การที่แบรนด์ได้ออกมาเล่นผ่าน Viral Ads และการส่ง Message สร้างกระแสโดยเริ่มจากแบรนด์ Mcdonald ออกมาโพสต์ Ads กวนๆ ผ่านทางช่องทางอินสตาแกรม อธิบายถึงแผนวงจรไฟฟ้าที่เต็มไปด้วยเมนูจากแมค เพราะ
ว่าดีไซน์เนอร์ของเขาไม่มีไฟฟ้าที่จะทำ Ads ได้ แบรนด์เลยคิด Ads ด้วยตัวเอง

จากนั้นก็มีกระแสตามมาอย่างแบรนด์คู่แข่ง Burgerking ที่ออกมาโพสต์บรีฟทางไอจี ที่เจ๋งคือ ไอเดียนี้ไม่มีรูปภาพ เป็นก๊อปปี้สั้นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคอ่านแล้วสามารถจินตนาการได้ถึงภาพของ Ads แสนอร่อย ที่มีคนกำลังกิน Whopper อย่างเอร็ดอร่อย หลับตา ภาพของซอส ที่เลอะเทอะที่แก้ม พร้อมจบโปร์ดักซ์ด้วยการอธิบายว่าคือเมนูอะไร #NoWifiNoWork

นอกจากกระแสที่เกิดจากทางอินสตาแกรมแล้ว ทางทวีตเตอร์เป็นช่องทางที่เร็วที่สุดในการสื่อสารกับผู้บริโภค อย่างแบรนด์ดังอย่าง Netflix ก็ออกมาทวีตข้อความด้วยไอเดียที่นำ
ชื่อนักแสดง Isaac มาโยงกับสถานการณ์ไฟดับ “เขาเป็นคนทำให้ไฟดับที่มุมไบ?” ทำให้
เกิดการรีทวีตเป็นจำนวนมาก ผู้คนที่ชื่นชอบซีรีย์ได้ออกมาตอบโต้ผ่านทวีต เป็นการโปรโมท
ซีรีย์ไปในตัวได้อย่างชาญฉลาด

แบรนด์ Tinder คือ แอพที่มีไว้หาคู่ หาคนคุย ก็ได้ออกมาทวีตว่า “สาเหตุที่เธอไม่ตอบแชท
กลับมาเพราะว่าไฟดับใช้มั้ย” เป็นการเชื่อมโยง Insight ของคนเล่น tinder ได้เป็นอย่างดีทำให้เกิดการ Mention และ รีทวีตจำนวนมาก

จากนั้น Youtube india ก็ออกมาทวีตล้อไปกับ Darkmode ที่ตัวเองมี ว่าใครเปิดโหมดความมืดที่มุมไบ ไอเดียกวนๆ ที่เข้าใจง่าย ผู้คนให้ความสนใจ รีทวีตอย่างรวดเร็ว

Viral Ads แบรนด์ที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ คือ Durex เล่นกับไอเดียสุดว้าว ที่ทุกคนอยู่ใน
ที่มืด มันก็เหมือนการปิดโหมดความวุ่นวายของตัวเอง ไม่มีไฟฟ้าใช้เพราะแบตเตอรี่กำลัง
จะหมด แต่โหมดที่ดีที่สุดในตอนนี้ระหว่างไฟดับ “โหมดการนอนกับคู่รัก” ก๊อปปี้ที่เชิญชวนพร้อมตบด้วยโปรดักซ์ขายเพื่อให้คุณได้มีกิจกรรมรักบนเตียงได้อย่างยาวนานที่สุด ทำให้คนเกิดอยากที่จะทดลองสินค้า

อีกแบรนด์ของคู่แข่งอย่างถุงยาง Manforce ก็ได้ออกมาเล่น Viral Ads ที่ภาพล้อไปกับปลั๊กเสียบไฟฟ้าพร้อบตบด้วยก๊อปปี้ “Plug in and Charge up” ในวันที่ไฟดับ เข้าใจง่ายในทันทีทำให้เกิด Idea realtime ผู้คนให้ความสนใจจำนวนมาก

สุดท้ายในสถานการณ์สำคัญแบบนี้ ทำให้คนต้องติดชะงักเป็นเวลานานไม่ได้ออกไปไหน อย่างแบรนด์ เดลิเวอรี่ที่อินเดีย Faasos ที่ออกโพสต์ว่า ไม่ว่าไฟจะดับหรือไม่ดับ เรายังคงเดลิเวอรี่ให้คุณได้ทุกเมื่อ ภายใต้ไอเดีย Delivering in the dark ทำให้เกิดการสั่งอาหารเดลิเวอรี่เป็นจำนวนมากหลังจากที่แบรนด์ได้ออกแชร์ภาพ

และนี่คือตัวอย่างไอเดียที่ทำให้เกิดไวรัลทั้งหมดของโจทย์นี้เริ่มต้นจากแบรนด์เอง ด้วยแนวคิดง่ายๆ Mumbai Power Cut! ที่สามารถสื่อสารได้อย่างตรงใจ ผ่านแพลตฟอร์ม
ทำให้คนเห็นไวรัลนี้กันทั้งบ้านทั้งเมือง กระแสที่เกิดจากอิทธิพลทางโซเซียลมีเดียทำให้
เกิด Power Cut Digital Campaign ได้ในช่วงเวลาอันสั้น และยังเป็นการที่ได้ช่วยสร้างความคึกคัก ความสนุกไปให้กับแบรนด์ในสถานการณ์อย่างถูกจุด และโชว์พลังคิดสร้างสรรค์เพื่อกระตุกความคิด ผู้บริโภคได้เป็นที่อย่างดี

ถือว่าเป็น case study การคิดงานไอเดีย Brand Viral แบบ Real-time ที่ดีมากๆ เคสหนึ่ง

MIDNIGHT CREATIVE : A Journey for the Creative Future.