e-commerce YouTube

YouTube ขยับครั้งใหญ่เขย่าวงการ E-Commerce

October 11, 2020

YouTube ขยับครั้งใหญ่เขย่าวงการ E-Commerce

อีกข่าวใหญ่ในวงการ social media และ digital marketing เมื่อ YouTube เริ่มขยับตัวครั้งใหญ่เพื่อเอาจริงกับสมรภูมิ E-commerce

ในอนาคตอันใกล้นี้ ทุกสินค้าที่ถูกรีวิวหรือ unboxing บนวิดีโอของ YouTube คนดูจะกดซื้อได้ทันที ไม่ใช่กด link ไปซื้อที่ E-marketplace อย่าง Lazada Shopee หรือ Amazon แต่จะซื้อได้บน YouTube เลย!

ล่าสุดจากการรายงานข่าวของ Bloomberg ทาง YouTube เริ่มขอให้ creators บางส่วนใช้ tool ตัวใหม่ของ YouTube ที่จะสามารถ Tag หรือแปะป้ายสินค้าที่นำเสนอในวิดีโอได้เลยซึ่งจะเชื่อมต่อกับระบบ analytics และ shopping tools ของ Google

เป้าหมายหลักก็คือการสร้าง conversion ปิดการขายได้ทันทีบน YouTube โดยไม่ต้องออกไปใช้ platform อื่น นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าทาง YouTube ได้เริ่มทดสอบการเชื่อมต่อระบบกับ Shopify แล้ว ซึ่งเป็น platform ให้บริการ e-commerce เต็มรูปแบบ ทำให้ต่อไปหากแบรนด์ใดใช้ Shopify อยู่แล้วก็จะสามารถเชื่อมกับระบบขายสินค้าของ YouTube ได้เลย

ทาง Bloomberg ได้ยืนยันข่าวนี้กับ YouTube แล้ว ซึ่งทาง YouTube ยอมรับว่ากำลังทดสอบกับ creator จำนวนหนึ่งอยู่แต่ยังไม่สามารถแชร์รายละเอียดเพิ่มเติมได้มากกว่านี้

ที่ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ก็เพราะว่า หาก YouTube ทำสำเร็จและได้การตอบรับที่ดีทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย เป็นไปได้ว่า YouTube นอกจากจะเป็นผู้นำทาง advertising แล้วก็มีโอกาสจะกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญในวงการ E-commerce ทั่วโลกด้วย ซึ่งจะกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Amazon และ Alibaba แน่นอน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า YouTube จะตัดส่วนแบ่งการขายผ่าน platform ตัวเองนี้อย่างไร

ที่ผ่านมา Google พยายามหลายรอบในการเป็นผู้เล่นหลักในส่วนของ E-commerce แต่ก็ยังไม่มีตัวไหนประสบความสำเร็จแบบจังๆ สักที มีเพียงบริการ ads ที่ส่งผู้บริโภคไปซื้อของบน platform อื่นๆ ที่ยังคงเป็นบริการหลักสร้างรายมหาศาลให้ Google แต่จากเหตุการณ์ COVID-19 ทำให้งบโฆษณาโดยเฉพาะในสายท่องเที่ยวและค้าปลีกหายไปเยอะมาก ในขณะที่ผู้บริโภคซื้อของบนออนไลน์มากขึ้นและ social commerce ผ่าน Facebook และ Instagram ก็มีการเติบโตขึ้นอย่างมากมาย เชื่อว่าทาง Google เองก็ไม่อยากจะพลาดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนี้จึงต้องเริ่มเอาจริงกับระบบขายผ่าน platform ตัวเองแล้ว

เป็นที่น่าสนใจว่าทาง Google น่าจะใช้ YouTube เป็นเรือธงนำในกลยุทธ์การเจาะ e-commerce อย่างที่ระบุไปในตอนต้นบทความว่า พวกวิดีโอรีวิวและ unboxing ต่างๆ รวมถึงพวกวิดีโอสอนแต่งหน้า ทำอาหาร หรือ DIY ต่างๆ มีศักยภาพสูงมากในการช่วย convert ผู้ชมไปซื้อสินค้าจริงๆ

การสั่งซื้อของตรงผ่านการดูวิดีโอน่าจะเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่จะเกิดขึ้นกับทุก video platform หลักๆ ที่ผ่านมา TikTok เองก็ได้เริ่มทำแล้วและเห็นการตอบรับที่น่าพอใจมากพอสมควร

Tag สินค้าบน TikTok

ส่วนบ้านเรา แน่นอนมีมาก่อนทุกประเทศในโลกแล้วผ่านการขายของผ่าน Facebook Live video จะเป็นไปได้ไหมว่าเทรนด์นี้อาจจะมีจุดเริ่มต้นที่ประเทศไทยก็ได้

ที่มา:
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-10-09/google-tries-to-turn-youtube-into-a-major-shopping-destination

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency
2 Comments
  1. […] Shoppable Videos หรือฟีเจอร์การสั่งซื้อของตรงผ่านสื่อวิดีโอของ platform ต่างๆ จะมี engagement rate ที่ดีกว่าวิดีโอแบบสร้าง awareness ทั่วไปและมีแนวโน้มจะได้การตอบรับที่ดียิ่งขึ้นในปี 2021 (TikTok มีฟีเจอร์นี้แล้ว และทาง YouTube กำลังเริ่มทดสอบอยู่) […]

Comments are closed.

Leave a comment