social media

Emerging Trend Shipping the Future Now — 3 แนวโน้มเทรนด์ที่ จะเข้ามาปรับเปลี่ยนอนาคตของเรา

November 26, 2020

author:

Emerging Trend Shipping the Future Now — 3 แนวโน้มเทรนด์ที่ จะเข้ามาปรับเปลี่ยนอนาคตของเรา

ในวันนี้เราจะขอมาเล่าสรุป Key insights ล่าสุดจากทาง Facebook Summit 2020 ในหัวข้อ Emerging Trend Shipping the Future Now เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดยใน seminar จะเน้นพูดถึง Key insights พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นในกลุ่มตลาดประเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย อะไรคือสิ่งที่กำลังจะกลายเป็นเทรนด์และเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่ม middle-class community มองหาซึ่งแบรนด์จะสามารถหยิบยื่นให้กับพวกเขาได้

3 สิ่งที่จะกลายเป็นหัวใจสำคัญที่จะเป็นแทรนด์แนวโน้มหลักในการก่อร่างรูปแบบของอนาคตในตอนนี้ก็คือ

1. Convenience Gap – ความสะดวกสบายไม่เท่ากับความขี้เกียจ

ความสะดวกสบายถือว่าเป็นหัวใจหลักของโลกยุคใหม่ที่ใครๆก็ไม่มีทางปฏิเสธได้ซึ่งเราจะเรียกกลุ่มคนเหล่านี้ว่า ‘Convenience Seeker’ โดยมีความหมายตรงตัวก็คือ กลุ่มคนที่มองหาความสะดวกสบาย สำหรับคนกลุ่มนี้แล้ว ‘เวลา’ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คนกลุ่มนี้ยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อให้ได้การบริการที่ว่องไวมากขึ้น ง่ายมากขึ้น สะดวกขึ้น เพื่อที่จะสามารถประหยัดเวลาและเหลือเก็บเอาไว้ใช้สำหรับการพัฒนาตัวเอง เพื่อใช้กับครอบครัวหรือคนที่พวกเขารัก ออกไปท่องเที่ยว หรือใช้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

บริการที่โดดเด่นและตอบรับกับความต้องการของกลุ่ม Convenience Seeker ได้มากที่สุด ยกตัวอย่างก็คือ Internet Banking และ Mobile Payment ที่ทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมยังปลอดภัย

2. The Participation Paradigm — เมื่อผู้คนต้องการความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ๆกับแบรนด์

Live Shopping
ถึงจะยังไม่ใช่รูปแบบการขายสินค้าออนไลน์ที่แพร่หลายไปทั่วโลกแต่วิธีการเสนอขายแบบตรงไปตรงมานี้ กำลังเติบโตและกลายเป็นที่น่าจับตามอง Live Video ที่มีความเป็นเรียลไทม์นี้กระตุ้นผู้ชมด้วยความอยากรู้อยากเห็น ความน่าสนใจของสินค้า ดีลสุดพิเศษ หรือแม้แต่การปรากฏตัวของคนดัง จากการสอบถามข้อมูลพบว่ากลุ่มผู้ชมชื่นชอบในความเรียลของการขายที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ ไม่สามารถที่จะดัดแปลงสินค้าให้เกินความเป็นจริงได้ และยังชื่นชอบในการที่พวกเขาสามารถพูดคุยกับผู้ขาย ผู้ร่วมชมไลฟ์และได้กลายเป็นเหมือนส่วนนึงของ Live Shopping นั้นๆ ทำให้ผู้ชมมีแนวโน้มที่จะตื่นเต้น สนุก และเอนจอยไปกับเนื้อหาหรือสินค้าที่แบรนด์ต้องการขายได้มากขึ้น ซึ่งประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการ Live Shopping มากที่สุดคือ อินโดนีเซีย และที่แน่นอนว่าขาดไม่ได้ก็คือ ประเทศไทย

Augmented Reality
นอกจาก Live Shopping แล้วอีกเทรนด์นึงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Augmented Reality หรือ AR 80% จากกลุ่มข้อมูลบอกส่าพวกเขาได้ใช้ AR ในปีที่ผ่านมา และ 84% บอกว่าพวกเขาได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการใช้ Augmented Reality ซึ่งผู้บริโภคมองว่า AR เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าได้ interact กับแบรนด์ในรูปแบบ และยังมีแนวโน้มว่า AR เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตของพวกเขาสะดกวกและง่ายดายขึ้นในอนาคต

3. The Digital Gathering — ที่นัดพบใหม่ของผู้คน

Online Community กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้คนแลกเปลี่ยนความคิด งานอดิเรกใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งสูตรอาหารกันภายใน Facebook Group ผู้คนกว่า 1.8 พันล้านคนทั่วโลกใช้ Facebook Group ทุกๆเดือนและยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงได้มากขึ้นอีกในอนาคต

กลุ่ม Global Educator Collective ถือว่าเป็นหนึ่งตัวอย่างของการใช้ Facebook Group ที่น่าสนใจ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากช่วงที่ covid-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกทำให้โรงเรียนต่างต้องปิดทำการเรียนการสอน กลุ่ม Global Educator Collective จึงถูกจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มคุณครูในประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนแชร์ไอเดีย วิธีการสอนเด็กๆ ช่วยเหลือ และให้กำลังใจเพื่อนคุณครูในช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้น

ข้อมูลที่น่าสนใจจากการสำรวจพบว่าคนส่วนมากกว่า 83% ทั่วโลกเปิดรับการที่แบรนด์เข้ามาอยู่ร่วมกันใน online community ตราบใดที่แบรนด์มีส่วนร่วมมากพอ ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการคือการตอบรับที่รวดเร็วในการสนทนาระหว่างกัน เนื้อหาที่ถูก customized ให้เหมาะกับกลุ่มของพวกเขา และนอกจากนั้นแล้วการให้ Exclusive deal ก็ถือเป็นสิ่งที่พวกเขามองหาจากแบรนด์ใน Online Community เช่นเดียวกัน


อย่างที่เห็นว่าเทรนด์และความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วกว่าที่ทาง Facebook คาดการณ์เอาไว้มาก ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะผลกระทบจาก covid-19 ที่ทำให้วิถีและวิธีการใช้ชีวิตของผู้มีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งสิ่งที่แบรนด์ควรทำคือการเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็น ปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามสิ่งที่กลุ่มผู้บริโภคของแบรนด์ต้องการ เพราะอนาคตอยู่ในมือของคนที่รู้จักตัวเองและยอมเปิดรับความเปลี่ยนแปลง หวังว่าสิ่งที่ได้สรุปและนำเสนอมาในบทความนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับการทำ marketing สำหรับอนาคตของคุณไม่มากก็น้อยค่ะ

Fulltime Strategic Planner Partime Graphic Designer