Consultancy

Drop Shipping คืออะไร ทำไมปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ได้

February 10, 2021

Drop Shipping คืออะไร ทำไมปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ได้

ในยุคของดิจิทัลนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขายของออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมากและเป็นอันดับแรก ๆ ที่คนนึกถึงเมื่อจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปเมื่อดิจิทัลเข้ามามีบทบาท โดยมีการซื้อของออนไลน์เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น ของใช้ส่วนตัว เฟอร์นิเจอร์ อาหาร และอีกมากมาย แต่ยังคงเป็นคำถามว่าถ้าไม่มีเงินลงทุน ไม่มีความรู้ แต่อยากทำธุรกิจออนไลน์สามารถเป็นไปได้ไหม และคำตอบคือ “ได้”

วิธีการนี้เรียกว่า Drop Shipping คือ การนำสินค้าของคนอื่นมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ (E-Commerce) และสามารถบวกกำไรเพิ่มได้ โดยไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องมีเงินลงทุน ไม่ต้องส่งสินค้าเองและไม่ต้องเสียค่าพื้นที่ในการวางสินค้า หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าโดยรับของจากแพลตฟอร์มอื่นไปขายนั่นเอง

จะทำ Drop Shipping ได้อย่างไร
การทำ Drop Shipping ก็เหมือนกับการขายสินค้าทั่วไปโดยที่เรานำข้อมูลและรูปภาพของสินค้าจาก Online Supplier ต่าง ๆ เช่น Alibaba มาวางไว้บนแพลตฟอร์มของเรา และธุรกิจจะหมุนต่อเมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้า

วิธีการทำ Drop Shipping
1. หา Supplier หรือผู้ให้บริการ Drop Shipping อย่างแพลตฟอร์มชื่อดัง เช่น Aliexpress, DHgate, lightinthebox.com
2. เลือกหมวดหมู่ของสินค้าที่เราต้องการขาย โดยสินค้าที่นำมาขายไม่ควรมีหลายหมวดหมู่เกินไป เพราะจะทำให้แบรนด์เราไม่เป็นที่น่าจดจำและไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง
3. เป็นตัวแทนการขายโดยนำข้อมูลและรูปภาพของสินค้าจาก Supplier นั้น ๆ มาวางขายผ่าน Website, Social Media เช่น Instagram, Facebook, Twitter หรือขายผ่าน E-Commerce อย่าง Shopee, Lazada ก็ได้เช่นกัน
4. เมื่อได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้า ให้ลูกค้าโอนเงินมาให้เราเพื่อที่เราจะทำการสั่งซื้อสินค้านั้น ๆ ผ่าน Supplier ที่เราเลือก และส่งสินค้าถึงลูกค้าโดยตรง โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องประกันและการคืนสินค้าที่ได้รับความเสียหายจากร้านค้า หากเราเจอ Supplier (Dropship) มืออาชีพ
5. อัพเดทสินค้าใหม่ ๆ เป็นประจำเพื่อเพิ่มความน่าสนใจของสินค้าให้กับลูกค้า และตอบลูกค้าให้เร็วที่สุดเพื่อได้รับความพึงพอใจในการบริการและสร้างโอกาสการกลับมาซื้อซ้ำ

ข้อดีของการทำ Drop Shipping คืออะไร
1. ไม่ต้องใช้เงินลงทุน
2. ไม่ต้องสต็อกสินค้า
3. ไม่มีความเสี่ยงในการทำธุรกิจ
4. มีสินค้าหลากหลายให้เลือก
5. ประหยัดเวลาในการทำธุรกิจ เพราะมีข้อมูลและรูปภาพเรียบร้อยแล้ว
6. ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญกับสินค้านั้น ๆ

เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ได้และมีโอกาสเติบโตอีกด้วย ดังนั้นการทำ Drop Shipping ถือว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มขายของออนไลน์โดยไม่มีเงินลงทุนนั่นเอง

ที่มา:
https://www.softmelt.com/article.php?id=481
https://bit.ly/37fWVp4
https://bit.ly/3jTyYZF


Comments

comments