Case Study News & Update

Pokemon 25th Anniversary กาลเวลา เกม ผู้เล่น การเชื่อมต่อที่เติบโตไปพร้อมกัน

March 16, 2021

Pokemon 25th Anniversary กาลเวลา เกม ผู้เล่น การเชื่อมต่อที่เติบโตไปพร้อมกัน

พึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์กับ Virtual concert ที่เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของเกม Pokemon หรือ ตัวละครที่หลายคนรู้จักกันในนามเจ้าหนูสีเหลืองพลังไฟฟ้าแสนน่ารักอย่าง ปิกาจู โดยแคมเปญครั้งนี้ได้เลือก Music marketing มาเป็นพระเอกชูโรงในการโปรโมตการเฉลิมฉลองในครั้งนี้ ซึ่งนักร้องที่ถูกเลือกมาเปิดตัวแคมเปญคือ Post Malone ที่เขาได้เปิดเผยตัวว่านักร้องสไตล์ Hip-hop อย่างเขาก็เป็นหนึ่งในแฟนของโปเกมอนเช่นกัน โดยตัว Virtual concert ได้ปรับเปลี่ยนตัวเขาให้กลายเป็นแอนิเมชั่นโลดแล่นอยู่ในโลกของโปเกมอนที่จะพาคุณไปเจอโปเกมอนธาตุต่างๆที่หลายคนหลงรัก เป็นคอนเสิร์ตที่รวบรวมเพลงดังของเขาอยู่ด้วย และ รวมไปถึงเพลงที่แต่งใหม่ให้โปเกมอนโดยเฉพาะอย่าง Only wanna be with you ถึงยังเซอร์ไพรส์ประกาศเปิดตัวรายชื่อนักร้องเพิ่มเติมที่จะมาร่วมในแคมเปญนี้ในช่วงตอนท้ายคอนเสิร์ตอย่าง Katy Perry, J Balvin และ ศิลปินอีกมากมาย โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของแคมเปญนี้แบบเต็มรูปแบบได้ที่ pokemon.com/25

เมื่อมองย้อนกลับไปดูตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเกมโปเกมอน เราจะมองเห็นจุดเด่นในตัวเกมจุดนึงคือการเชื่อมต่อของผู้เล่นกับตัวละคร และ ผู้เล่นกับผู้เล่นกันเองเข้าด้วยกันโดยใช้ระบบการเชื่อมต่อที่พัฒนามาตามกาลเวลาของเทคโนโลยีต่างๆในแต่ละช่วงสมัยได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการใช้ สายเคเบิลต่อกับเครื่อง gameboy เพื่อแลกตัวละครในเกม, ไมค์ในการสื่อสารกับตัวโปเกมอนด้วยเสียง, เครื่องนับก้าวที่ช่วยในเรื่องการเติบโตของตัวละคร ถึงยังสนับสนุนในเรื่องของการออกกำลังกาย, Mobile adapter ที่ใช้ระบบการแลกตัวละครแบบ teletrade, Wireless adapter การต่อสู้ข้ามเครื่องเกมแบบไร้สาย, USB link ที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ PC เพื่อแลกเปลี่ยนตัวละครแบบข้ามประเทศ หรือ Global trade, QR coin, Location AR และ AR database ที่ฝังข้อมูลของตัวละครอยู่ในรูปแบบดิจิทัลหลากหลายรูปแบบ ให้ผู้เล่นเอนจอยได้ในรูปแบบเหรียญ การ์ดต่อสู้ และ การแสดงผล 3D บนจอเกมและมือถือ

จึงทำให้เราเชื่อว่าเหตุผลหลักเหตุผลนึงที่ทำให้โปเกมอนยังเป็นเกมที่ครองใจใครหลายๆคนนอกจากตัวละครสัตว์โปเกมอนใหม่ๆนั้นคือ การที่โปเกมอนเป็นเหมือนศูนย์รวมที่เชื่อมโยงผู้เล่นเข้าด้วยกันมาตั้งแต่เริ่มต้นโดยใช้ลูกเล่นในเกมอย่างการแลกเปลี่ยนสัตว์โปเกมอน ผสมพันธ์ การต่อสู้กัน และ กิจกรรม interactive อีกมากมาย เลยทำให้ community ของเกมนั้นมีความแข็งแรงและคนได้มีภาพจำในฟังชั่นการเชื่อมต่อที่เกมโปเกมอนมีให้กับผู้เล่นมาอย่างยาวนาน จึงถือได้ว่าโปเกมอนเป็นเกมที่สะท้อนมุมมองการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อและการติดต่อสื่อสารออกมาได้เป็นอย่างชัดเจน จึงเป็นที่น่าติดตามอย่างมากในการพัฒนาขั้นต่อไปของระบบเกมนี้ในอนาคต