Facebook Metaverse

Metaverse ฉบับย่อสำหรับนักการตลาดไทย

November 6, 2021

Metaverse ฉบับย่อสำหรับนักการตลาดไทย

แน่นอนว่าข่าวใหญ่ที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่ จาก Facebook เป็น Meta เพื่อให้เป็นไปตาม vision ที่จะเชื่อมต่อคนทั้งโลกให้ไปไกลกว่าการเป็นแค่ social media company แต่เป็น Metaverse Company

Metaverse คืออะไร ? เพื่อให้เห็นภาพได้ในประโยคเดียว ตัวอย่าง Metaverse ที่ชัดที่สุดตอนนี้คือแบบเดียวกับในหนังของ Steven Spielberg ที่ชื่อว่า Ready Player One 

Metaverse ในความหมายที่กว้างที่สุดคือ โลกเสมือนหรือ virtual world ที่มนุษย์สามารถเข้าผ่าน Internet ได้

สำหรับ Metaverse ของ Facebook ตอนนี้น่าจะมี 3 ระดับด้วยกัน

ระดับแรกคือ Metaverse แบบเต็มตัว ซึ่งคือ Virtual Reality หรือ VR ที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้แว่น VR อย่าง Oculus ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Facebook เช่นกัน ตัวอย่างจากหนังเรื่อง Ready Player One ก็คือแบบ VR นี่เอง

Credit: https://about.facebook.com/meta

แบบที่สองคือแบบ Augmented Reality หรือ AR การผสมผสานระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนที่เข้าผ่านแว่น smart glass อย่างเช่น Ray-Ban Stories ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่ง ตามชื่อเลย เป็น product ที่ Facebook ทำร่วมกับ Ray-Ban
อย่างไรก็ดี Ray-Ban Stories ปัจจุบันยังไม่ได้รองรับ AR แต่ยังเป็นเพียง smart glass ที่สามารถถ่ายรูปถ่ายวิดีโอและเชื่อมต่อกับ Facebook ได้เลย แต่อนาคตต่อไปเชื่อว่าทาง Facebook จะต้องพัฒนาแว่น Smart Glass เพื่อให้เป็นอุปกรณ์ในการเข้า Metaverse แบบ AR ได้เนียนมากขึ้น จากตัวอย่างวิดีโอที่ทาง Facebook ปล่อยออกมา ต่อไปเราจะสามารถ ประชุม เล่นเกมส์ เล่นกีฬา และติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ได้ในแบบ halogram เราจะเห็นและ interact กับคนที่อยู่ต่างที่กับเราได้ผ่านแว่นที่รองรับ AR

Credit: https://about.facebook.com/meta

แบบที่สาม เป็นแบบที่สัมพัสกับโลก Metaverse น้อยที่สุด คือผ่าน smart phone ปกติที่เราคุ้นเคย ตัวอย่างที่ชัดที่สุดคือ Pokemon Go นั่นเอง ที่เราสามารถตามจับเหล่า Pokemon ได้ผ่านการส่องกล้องบน smart phone ของเราไปในสถานที่จริงต่างๆ 

Credit: Pokemongolive.com

Nike ก็มา!

ในสัปดาห์ถัดมาเลย Nike แบรนด์ใหญ่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลกก็ประกาศว่าได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้าสำหรับ Virtual World แล้ว นั่นหมายความว่าต่อไปจะมีการขายรองเท้าเสื้อผ้า และอุปกรณ์กีฬาของ Nike บน Virtual World แน่ๆ รวมถึงเหล่า logo สโลแกน และเครื่องการค้าต่างๆ ในเครือ Nike จะไม่มีคนอื่นสามารถแอบอ้างนำไปใช้เพื่อการค้าบน Metaverse หากไม่ได้รับอนุญาต

แล้วนักการตลาดต้องเตรียมตัวอย่างไรต่อ?

อย่างไรก็ดี สิ่งที่นักการตลาดอย่างเราๆ ควรรู้ก็คือ ตอนนี้อย่าเพิ่งตื่นตกใจกับโลก Metaverse มากจนเกินไป เพราะอย่าง Facebook เองยังยอมรับว่า ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าโลก Metaverse ที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้จะเกิดได้จริง ดังนั้นยังมีเวลาอีกพักใหญ่ๆ เลย ที่นักการตลาดจะได้เรียนรู้และจับตากระแสการตอบรับของผู้บริโภค และที่สำคัญโลก Metaverse แบบเต็มรูปแบบในไทยน่าจะยังไม่ mass มากในปีสองปีนี้แน่นอน ถ้าอุปกรณ์เข้า Metaverse ยังมีราคาสูงและไม่สบายตาเวลาใช้งานนานๆ อยู่

แต่อย่างน้อยๆ เราควรรู้เอาไว้ว่า Metaverse คืออะไรและทิศทางของ platform จะเปลี่ยนไปทางไหนในอนาคต เพื่อเราจะได้เรียนรู้ ปรับตัว และวางแผนต่อไปได้นั้นเองครับ ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญสำหรับนักการตลาดก็คือการพาแบรนด์ของเราไปอยู่ในที่ที่กลุ่มเป้าหมายเราอยู่ ไม่ว่าจะ format ไหนก็ตาม

ปิดท้ายด้วยเกร็ดเล็กน้อย คำว่า Metaverse ถูกบัญญัติขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1992 ในนิยาย science fiction ที่ชื่อว่า “Snow Crash” โดยนักเขียนที่ชื่อ Neal Stephenson ทาง Neal ได้ tweet บอกว่า Facebook ไม่ได้ติดต่อมาแต่อย่างใดเกี่ยวกับการใช้ชื่อ Metaverse ของ Facebook หรือ Meta เลย 

Credit: @nealstephenson

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา CEO and Cofounder TWF Agency