Facebook Performance Marketing

ข้อแนะนำการ optimize Facebook ads โดยใช้เงินอย่างคุ้มค่าที่สุด

May 22, 2022

ข้อแนะนำการ optimize Facebook ads โดยใช้เงินอย่างคุ้มค่าที่สุด

ไม่ว่าจะแบรนด์ใหญ่ที่มีงบประมาณโฆษณามากมาย หรือแบรนด์เล็กๆ ที่มีงบประมาณอย่างจำกัด ทุกแบรนด์ล้วนต้องการใช้เงินอย่างคุ้มค่าจากการลงโฆษณาบน Facebook เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด เว็บไซต์ Jon Loomer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Facebook performance marketing ได้แนะนำวิธีในการ optimize Facebook ads ให้ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าที่สุดดังนี้

1. เน้นเข้าหาคนที่รู้จักเราอยู่แล้ว

แทนที่จะใช้เงินไปกับการหากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ (หรือที่เรียกว่า Cold Audience) เพียงอย่างเดียว เราสามารถเน้นเข้าหาคนที่รู้จักเราอยู่แล้ว หรือคนที่อาจจะมีความสนใจที่จะซื้อสินค้าของเราอยู่ (Warm Audience) จะทำให้เราสามารถใช้เงินได้คุ้มค่ามากขึ้น

เนื่องจากการทำ conversion campaign ระบบจำเป็นต้องได้ conversion ประมาณ 25 – 50 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเรียนรู้ (learning phase) และ optimize ให้ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด

ดังนั้นเราควรวางแผนให้เข้าถึงกลุ่มที่รู้จักเราอยู่แล้ว เช่น

คนที่เคยซื้อของจากเรา หากเราเป็นสินค้าที่มีโอกาสซื้อซ้ำ เราสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเก่าๆ เพื่อให้พวกเขากลับมาซื้ออีก โดยไม่ต้องใช้พลังเยอะในการต้องทำความรู้จักกับพวกเขาใหม่

คนที่เคยใส่สินค้าเราลงในตระกร้า แต่ยังไม่กดสั่งซื้อ หากเรามีเว็บไซต์ e-commerce ของตัวเอง และมีข้อมูลลูกค้าที่เคยใส่ของลงตระกร้าแล้ว หรือแม้กระทั่งใส่ใน Wishlist แต่ยังไม่ซื้อ เราลองกลับไปเตือนพวกเขาให้กลับมาซื้อ โดยอาจจะเสนอส่วนลดพิเศษหรือสิทธิพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อชักชวนให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

สร้าง custom audience ของสองกลุ่มนี้ และเข้าถึงพวกเขาด้วย Reach Objective หรือ Landing Page Views conversion ใน campaign ถัดไป

2. สร้าง Email List กลุ่มเป้าหมาย

การใช้ email สามารถช่วยทั้งเรื่องเพิ่ม traffic ไปที่เว็บไซต์และยอดขาย การทำ campaign ให้คนลงทะเบียน email ใช้เงินน้อยกว่าการทำ campaign ให้คนซื้อสินค้า เมื่อเราได้ email มาแล้ว เราสามารถค่อยๆ เชิญชวนให้เขามาซื้อสินค้าได้ต่อไป โดยเราอาจจะมีอะไรเล็กๆ น้อยแลกเพื่อให้พวกเขายอมกรอกข้อมูล หนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ผลเกือบทุกครั้ง คือการแจกสินค้าทดลอง เมื่อกลุ่มเป้าหมายลงทะเบียนแล้ว เราจัดส่งสินค้าแบบทดลองไปให้ถึงบ้าน ถ้าสินค้าเราดีจริง โอกาสที่คนเหล่านั้นจะกลายมาเป็นลูกค้าจริงย่อมมีสูง หรือแม้พวกเขายังไม่กลับมาซื้อทันที เรามี email พวกเขาแล้วเพื่อส่งโปรโมชั่นพิเศษเชิญชวนให้พวกเขามาซื้อได้ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการส่ง email ตรงหาพวกเขาหรือการสร้าง custom audiene แล้วส่งโฆษณาเข้าหาพวกเขาใน Facebook

นอกจาก email หากแบรนด์ไหนสามารถเก็บเบอร์มือถือได้ด้วย จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เราสามารถส่ง sms เพื่อนำเสนอโปรโมชั่นพร้อม link การกดไปสั่งซื้อได้เลยทันที

3. สร้าง Retargeting List

มีมากมายหลายวิธีที่เราจะสามารถสร้าง custom audience เพื่อนำมาทำ retargeting ได้ ตั้งแต่คนที่เคยดูวิดีโอของเรา คนที่เคยเข้าเว็บไซต์เรา คนที่เคย engage กับโพสต์ของเรา หากเราทำ content ให้น่าสนใจพอและเชิญชวนให้คนเหล่านั้นมาทำความรู้จักเรา ก่อนที่จะ retargeting ไปหาพวกเขาอีกครั้งเพื่อเสนอโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษต่างๆ ที่น่าดึงดูด โอกาสที่พวกเขาจะกลายมาเป็นลูกค้าจริงย่อมมีสูงขึ้น

ดังนั้นจงค่อยๆ สร้าง custom audience และ retargeting list เพื่อต่อยอดการใช้เงินอย่างคุ้มค่าที่สุดใน conversion campaign ต่อๆ ไป

Credit: https://www.jonloomer.com/facebook-ads-on-a-budget

Photo by Pepi Stojanovski on Unsplash

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา CEO and Cofounder TWF Agency