Case Study

วิเคราะห์ข้อมูลแบรนด์สกินแคร์รูทีน ตัวช่วยดูแลสภาพผิวหน้า Part I

August 15, 2023

วิเคราะห์ข้อมูลแบรนด์สกินแคร์รูทีน ตัวช่วยดูแลสภาพผิวหน้า Part I

ในปัจจุบันด้วยปัญหาสภาพสิ่งแวดล้อมหลาย ๆ อย่างที่เปลี่ยนไป สุขภาพร่างกายของแต่ละคนก็มีโอกาสที่เปลี่ยนไป ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก อย่างมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกับร่างกายบางอย่างที่เราอาจจะไม่รู้ตัว

ปัญหาสภาพสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อสภาพผิวหน้า
ขอบคุณภาพจาก greenpeace.org

เมื่อย้อนกลับมาดูร่างกายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ง่ายที่สุดคือสภาพผิวของคนเรา โดยเฉพาะสภาพผิวหน้าที่เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ทั้งฝุ่น อากาศร้อน อากาศเย็น อากาศชื้น ที่เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ปัจจัยของการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้สภาพผิวหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน การเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง 

การเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิว
รูปภาพจาก unsplash.com

ซึ่งสกินแคร์ที่มีในปัจจุบันนี้มีหลากหลายสูตรตามสภาพผิว เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ผิวไวต่อแสง หรือ ผิวผสม แต่ทุกวันนี้สภาพผิวของแต่ละคนไม่ได้มีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งอีกต่อไป สภาพผิวคนเราเปลี่ยนไปตามฮอร์โมนในร่างกายหรือแม้กระทั่งตามสภาพอากาศ ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่าง ๆ จึงได้พัฒนาสูตรที่สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว เรียกได้ว่าครบ จบ ที่ผลิตภัณฑ์ตัวเดียว และบ่อยครั้งที่ไม่ว่าแต่ละคนจะมีสภาพผิวแบบไหน สิ่งที่ทุกคนมักกังวลในการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวหน้า นั่นคือสิว และรอยต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้บนผิวหน้านั่นเอง 

ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ในตลาด
รูปภาพจาก unsplash.com

แบรนด์สกินแคร์ในปัจจุบันมีจำนวนมากมายที่ดูแลปัญหาผิว ปัญหาสิวและรอยบนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นจากทางฝั่งยุโรป อย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส หรือ ทางฝั่งเอเชีย อย่าง เกาหลี , ญี่ปุ่น และไทย หรือทางฝั่งอเมริกา ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จากทั้งเคาน์เตอร์แบรนด์และเวชสำอาง ซึ่งในวันนี้เราจะมาเจาะลึกแบรนด์สกินแคร์จากทางฝั่งอเมริกากัน

ความนิยมของแบรนด์สกินแคร์จากสหรัฐอเมริกา

ต่อมาเราจะขอยกตัวอย่าง Case Study ที่ทางเราได้เคยสำรวจ Social Listening ของผู้ใช้งานบนโซเชียลมีเดียให้ดูกัน ตัวอย่างแรกเป็นการดูข้อมูลว่าแบรนด์สกินแคร์จากสหรัฐอเมริกา เป็นที่นิยมมากน้อยแค่ไหนสำหรับคนไทยในโซเชียลมีเดีย

โดยแบรนด์ที่เรานำมาเปรียบเทียบจะมี Clinique, Kiehl’s, Origin และ philosophy แบรนด์ดังที่มีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา ในช่วงมีนาคม – พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมานั้น พบว่า

ข้อมูลการกล่าวถึงแบรนด์สกินแคร์จากสหรัฐอเมริกาบน Social Media
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

แบรนด์ที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดคือ Kiehl’s สูงถึง 40% รองลงมาเป็น Clinique, Origins และ philosophy ส่วนใหญ่เป็นการกล่าวถึงผลิตภัณฑ์ในแง่ของความรู้สึกหลังใช้มากที่สุด เช่น ใช้ดี หน้าใส ชอบกลิ่น ชุ่มชื้น ลดสิว แต่อาจมีผู้ใช้ที่ใช้แล้วแพ้ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงเป็นกลุ่ม Serum และ Moisturizer มาเป็นอันดับแรก ๆ รองลงมาคือ Toner, Eye Cream และ Perfume

Platform หลักที่มีการใช้สื่อสารของแบรนด์ยังคงเป็น Facebook รองลงมาคือ Instagram, Twitter, TikTok และ YouTube ตามลำดับ ในแง่ของการทำ Short Video ถึงแม้มี YouTube Short และ Reels แต่ ณ ตอนนี้เรียกได้ว่า TikTok ยังถือเป็น Short Video Platform ที่เติบโตมากที่สุด

Top Engagement ของคอนเทนต์สกินแคร์ในแต่ละ Platform
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

สังเกตได้ว่า Top Engagement ส่วนใหญ่เป็นการโปรโมตของแบรนด์ Kiehl’s ซึ่งมีการใช้ Influencer, Promotion Page และ TikToker ที่สามารถสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ได้ดี สอดคล้องกับที่ผู้ใช้งานกล่าวถึงกันมากในโซเชียลมีเดีย

ข้อมูลจำนวนผู้ติดตามแบรนด์สกินแคร์บน Social Media ในแต่ละ Platform
การเก็บข้อมูล Social Media ณ วันที่ 3 สิงหาคม 2566

จากช่องทางการสื่อสารทั้งหมด พบว่า แบรนด์ Kiehl’s เป็นแบรนด์ที่มีช่องทางการสื่อสารครบทุก Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และ TikTok (Account Official Thailand) ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการสื่อสารของแบรนด์ที่ครบครัน ช่วยเพิ่มโอกาสการรับรู้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

การสื่อสารของแบรนด์ Kiehl's ทางโซเชียลมีเดีย
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

เมื่อเจาะดูประเภทผลิตภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์ พบว่า ผลิตภัณฑ์ของ Kiehl’s ที่โดดเด่นในช่วงที่ผ่านมาเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ Toner (โทนเนอร์) และ Serum (เซรั่ม)

การสื่อสารของแบรนด์ Clinique ทางโซเชียลมีเดีย
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

แบรนด์ Clinique เป็นการกล่าวถึงผลิตภัณฑ์ Moisturizer

การสื่อสารของแบรนด์ Origin ทางโซเชียลมีเดีย
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

แน่นอนว่าแบรนด์ Origins ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่ออย่างนั้นคือ น้ำตบเห็ด (Treatment Lotion) ซึ่งในช่วงที่ผ่านได้มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ เซรั่มกลุ่มเดียวกับน้ำตบเห็ด

การสื่อสารของแบรนด์ philosophy ทางโซเชียลมีเดีย
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

สำหรับแบรนด์ Philosophy นั้นมีการกล่าวถึงน้อยกว่าแบรนด์อื่น ๆ เป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากแบรนด์มีการทำการตลาดที่ลดลง มีเพียงการทำแคมเปญสั้น ๆ กับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ อย่างน้ำหอมมากกว่าสกินแคร์ จึงส่งผลทำให้ไม่มีผู้ใช้กล่าวถึงสกินแคร์ของแบรนด์มากนัก

ความคิดเห็นเกี่ยวกับสกินแคร์ที่มีการกล่าวถึงปัญหาสิวบน Social Media
การเก็บข้อมูล Social Listening ในช่วง 15 กุมภาพันธ์ 2566 – 31 พฤษภาคม 2566

จากข้อมูลของแบรนด์สกินแคร์ในฝั่งอเมริกาที่กล่าวถึงทั้งหมดนี้ มาจากการที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยทำให้หน้าใส ลดริ้วรอย (แก้ปัญหาผิว) ไร้สิว (แก้ปัญหาสิว) ลดรอยดำแดง  (แก้ปัญหารอยต่าง ๆ) เป็นสำคัญ และมีการแนะนำผลิตภัณฑ์จากกลุ่มผู้บริโภคกันเองอีกด้วย สังเกตได้จากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสกินแคร์ มีการกล่าวถึงเรื่องปัญหาสิวและรอยต่าง ๆ ร่วมด้วยเสมอ ซึ่งนี่เป็นเพียงข้อมูลจากแบรนด์สกินแคร์จากทางฝั่งอเมริกา หากเป็นแบรนด์สกินแคร์จากทางฝั่งยุโรปหรือเอเชียเองนั้น ด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่คล้ายกัน เป็นได้ว่าความคิดเห็นส่วนใหญ่จากกลุ่มผู้บริโภคเกี่ยวกับเรื่องผิวหน้าคงเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นในบทความถัดไปเราจะลองมาเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาสิวและรอยต่าง ๆ โดยไม่เจาะจงแบรนด์ ว่าความคิดเห็นและความต้องการจากผู้บริโภคที่มีปัญหานี้จะเป็นอย่างไร

สุดท้าย แวะขายของกันสักหน่อย … TWF Agency มีบริการวิเคราะห์ข้อมูลเสียงจากผู้บริโภคบนออนไลน์จากช่องทางโซเซียลมีเดียทุกช่องทาง (Social Listening) รวมถึงการดูข้อมูลเชิงลึกบน Facebook Closed group อีกด้วย ดูบริการอื่นเพิ่มเติม https://bit.ly/3KB4fiM หรือ ติดต่อได้ที่ https://bit.ly/45q2pcC

Data Analytics, Social Media Specialist | TWF Agency