B2B

B2B Campaign ที่น่าสนใจ ออกนอกกรอบแนวทางเดิม

September 26, 2023

B2B Campaign ที่น่าสนใจ ออกนอกกรอบแนวทางเดิม

โดยปกติแล้วการทำ digital marketing ให้ B2B มักจะอยู่ในแบบเดิมๆ ที่ใช้ได้ผลอยู่เรื่อยๆ เช่น search ads, SEO, email marketing, inboud content marketing เราเลยไม่ค่อยได้เห็นเคส digital marketing campaign สำหรับสาย B2B ที่หวือหวาแปลกใหม่เท่าไหร่

บทความนี้มี 4 เคสตัวอย่างที่แบรนด์ทำ B2B marketing ที่น่าสนใจและแตกต่าง

1. Goodcall x TikTOk

TikTok ถูกมองว่าเป็น platform ที่เหมาะสำหรับการทำ B2C เป็นหลัก เพราะด้วยรูปแบบการนำเสนอและ content แบบ short form video รวมทั้งพฤติกรรมของผู้ใช้งานใน platform ที่เน้นเรื่องของความสนุกเป็นหลัก และหากขายของก็มักจะไปทาง Shoppertainment

ซึ่งแน่นอน หากมองเบื้องต้นแล้ว รูปแบบการนำเสนอบน TikTok เหมาะกับ B2C เป็นแน่

แต่ทาง Goodcall ผู้ให้บริการ AI Automate Call Assistant สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางมองเห็นว่า กลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนตัดสินใจว่าจะใช้บริการของ Goodcall หรือไม่ ก็ล้วนใช้เวลาอยู่บน TikTok ทั้งสิ้น จะดีกว่าไหมถ้าจะนำเสนอบริการของ Goodcall แบบคนสู่คนบน TikTok

จึงเป็นที่มาให้ Goodcall ว่าจ้างเหล่า content creator ให้พูดถึงและรีวิวบริการของ Goodcall บน TikTok แล้วใช้โฆษณาที่เรียกว่า Spark Ads ช่วยในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้

เพราะสุดท้ายแล้ว B2B ก็คือคน ที่มีอำนาจตัดสินใจ ซื้อจากคนด้วยกัน ไม่ใช่บริษัทซื้อจากบริษัทเท่านั้น
https://www.tiktok.com/business/en-US/inspiration/goodcall-drives-signups-with-spark-ads

2. MailChimp – “Did You Mean MailChimp?”

เรียกว่าเป็น B2B campaign ที่ขึ้นหิ้งในตำนานไปเรียบร้อย “Did You Mean MailChimp?” ที่ได้รางวัล Cyber Grand Prix จากเวที Cannes Lions ปี 2017

Campaign สร้างการจดจำโดยการล้อปมด้อยของตัวเอง ในเมื่อคนชอบจำชื่อ MailChimp ผิด หรือเรียกเพี้ยนเป็นชื่ออื่น เลยสร้าง campaign ย่อยๆ ออกมาถึง 9 campaign ตั้งแต่

หนังสั้น 3 เรื่อง KaleLimp, JailBlimp, MailShrimp ที่ฉายในโรงหนังจริงทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

WhaleSynth app สร้างเสียงเพลงโดยเสียงของปลาวาฬ

VeilHymn อัลบัลเพลงพิเศษโดยสองศิลปิน Dev Hynes และ Brendan Cooke ที่เกิดเพลงฮิตขึ้นมาแล้วได้ขึ้นปกนิตยสารเพลงอย่าง Rolling Stone และ Pitchfork

Nail Champ เว็บไซต์แข่งขัน Nail Art เพ้นท์เล็บ

สร้าง trend ทรงผมใหม่ชื่อ Mail Crimp และ Snail Primp ได้ลงในนิตยสาร Fashion อย่าง Paper Magazine และ The New Yorker

Fail Chimps มันฝรั่งถุงที่เป็นเศษมันฝรั่งแผ่นแตกๆ สร้างกระแสการนำไปต่อยอดในเมนูอาหารต่างๆ

พร้อมกับสร้าง landing page ให้กับทุก keywords ทั้ง 9 campaign ที่คนค้นหา เพื่อจะถามกลับว่า “Did You Mean MailChimp?” แล้วให้คน land ไปที่เว็บไซต์ของ MailChimp แทน

3. Alliance Laundry System x The Secret Sauce Podcast

Alliance Laundry System เป็นผู้ผลิตเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าระดับอุตสาหกรรม ดังนั้นลูกค้าที่จะซื้อไม่ใช่ผู้ใช้งานตามบ้านแน่ๆ แต่เป็นกลุ่ม micro investor คนที่ต้องการลงทุนเปิดร้านสะดวกซัก หรือร้านซักผ้าปั่นผ้าแบบยอดเหรียญที่เรามักจะเห็นมากขึ้นตามเขตชุมชนต่างๆ

ที่น่าสนใจคือ Alliance Laundry System เลือกที่จะให้ผู้บริหารมาให้สัมภาษณ์ใน Podcast The Secret Sauce ของ The Standard

ซึ่งแนวคิดการสื่อสารผ่าน Podcast นี้น่าจะเป็นเพราะฐานผู้ฟัง The Secret Sauce ที่เป็นผู้ประกอบการและคนที่มี growth mindset มองหาโอกาสในการหารายได้ ลงทุน หรือประกอบธุรกิจต่างๆ การใช้ podcast นี้จึงทำให้ Alliance Laundry System สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มอยากลงทุนเปิดร้านสะดวกซักก็เป็นได้

4. Spotify x CMOs

ทาง Spotify อยากเพิ่มยอดลงโฆษณาจากแบรนด์ใหญ่ จึงเป็นที่มาของ campaign นี้ที่ Spotify สร้างเพลงพิเศษขึ้นมาเฉพาะเจาะจงให้กับ CMO แบรนด์ดัง 14 แบรนด์ โดยอ้างอิง data พฤติกรรมการฟังเพลงของ CMO ทั้ง 14 คน สร้างเพลงที่เหมาะและโดนใจพวกเขา พร้อมส่งกรอบ platinum CD ส่งไปถึงออฟฟิศ

แม้จะดูเหมือนเป็นการทำการตลาดแบบ super hyper personlized แต่การเข้าถึง decision maker ได้เลยจะถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่เฉียบขาดมากเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรบ้างครับ 4 campaign B2B ที่น่าสนใจ ฉีกกรอบการทำ B2B digital marketing แบบเดิมๆ ใจความสำคัญที่สุดของการทำ B2B marketing คือ ต้องอย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วเราทำการตลาดและสื่อสารกับบุคคลด้วยกัน คุยกันแบบคนกับคน ไม่ใช่องค์กรคุยกับองค์กร หากเราสามารถสร้างความรู้สึกแก่ decision maker ได้ เราก็สามารถชนะใจพวกเขาและบรรลุเป้าหมายการทำ B2B digital marketing campaign ได้เช่นกัน

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency