Performance Marketing

3 วิธีทำ research เพื่อสร้างโอกาสหา lead ใหม่ๆ

March 8, 2024

3 วิธีทำ research เพื่อสร้างโอกาสหา lead ใหม่ๆ

สำหรับ lead generation campaign สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จำนวน lead คุณภาพดีที่เข้ามาในจำนวนมากๆ เพื่อให้เซลล์หรือเจ้าหน้าติดต่อกลับเพื่อปิดการขาย แต่หลายๆ ธุรกิจพบปัญหาว่า ไม่สามารถหา lead ที่มีคุณภาพเข้ามาใน campaign ได้มากพอที่จะเอามากรองต่อใน funnel ได้

ถ้าลองดูในรายละเอียดจะพบว่า กว่าลูกค้าจะมาเป็น lead ของเราได้ ต้องผ่านขั้นตอนตั้งแต่ เห็น ads (awareness) เข้าเว็บไซต์ หรืออ่านรายละเอียดในโพสต์ social (consideration) กว่าจะตัดสินใจลงทะเบียนจนเกิดเป็น lead (conversion)

ดังนั้นถ้าอยากจะให้ lead generation campaign ประสบความสำเร็จ เราต้องเริ่มจากการทำ research เรื่องความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของเราก่อนเลย ปัญหา lead ไม่มา เป็นไปได้สูงว่าเกิดจากที่เราทำผิดตั้งแต่ต้น

แบรนด์ที่ทำ lead generation campaign ได้ดี เป็นเจ้าที่ทำ research จริงจัง ถึงขนาดที่ว่าทีมจะรู้เลยว่าการเขียน headline แบบไหนถึงจะโดนใจกลุ่มเป้าหมายแน่ๆ

ทาง Social Media Examiner ได้มีแนะนำเอาไว้ 3 วิธีในการทำ research เพื่อให้ได้ lead ที่มีคุณภาพ

1. Conversion Surveys

การมี survey หลังการขายที่ดีจะช่วยทำให้เราเข้าใจลูกค้ามากขึ้นถึงเหตุผลที่พวกเขาตัดสินใจซื้อ พวกเขาเคยดูคู่แข่งไหนมาก่อน และมีความคาดหวังอะไรกับการมาเป็นลูกค้าเรา คำถามอย่างเช่น “ถ้าให้อธิบายบริษัทเรา (หรือแบรนด์เรา) ให้กับเพื่อนๆ จะอธิบายว่าอย่างไร? ซึ่งคำตอบของคำถามข้อนี้ สามารถนำไปต่อยอดหาไอเดียทำ ads ทำ headline บนหน้า landing page หรือการทำ A/B testing และอื่นๆ

นอกจากนั้น เรายังทำ Net Promoter Score (NPS) ได้ ในสเกล 1-10 ระบุว่าลูกค้าจะแนะนำเราให้เพื่อนมากแค่ไหน สำหรับคนที่ให้คะแนน 9-10 เราควรเชิญพวกเขามาทำ testimonials video ต่อได้

อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่าถ้าอยากได้คำตอบ survey ที่ดีมีประโยชน์ เราก็ควรต้องมีอะไรตอบแทนให้ผู้ตอบ survey ด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดในครั้งต่อไปหรือสิทธิพิเศษอื่นๆ

Credit: https://www.retently.com/blog/good-net-promoter-score/

2. Social Listening

ช่องทางบน social media โดยเฉพาะ comment ในช่อง public ทั้งหลาย ทั้งใน Facebook Instagram TikTok YouTube และ X เป็นดั่งเหมืองทองสำหรับการค้นคว้าหาความคิดเห็นที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ของเราจริงๆ เพราะเป็นช่องทางที่พวกเขาจะปลดปล่อยความเห็นและความรู้สึกที่มีต่อแบรนด์ได้อย่างตรงไปตรงมาโดยเฉพาะถ้าพวกเขามีเรื่องที่ไม่พอใจมาก่อน

เราสามารถเข้าไปอ่านและไล่เก็บความคิดเห็นเหล่านั้นได้เอง หรือจะทำผ่าน social listening tool ต่างๆ ก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมาเลยทีเดียว

การนำข้อมูลที่ได้จาก social listening มาวิเคราะห์ก็จะสามารถหา pain point ของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้ แล้วนำไปวางแผนการทำ lead generation campaign ต่อไป

3. Internal Feedback Loops

ทีมขาย ทีมดูแลลูกค้า และทีม social media admin เป็นทีมที่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะทีมเหล่านี้คือทีมด่านหน้าที่ได้รับมือ พูดคุยกับลูกค้าโดยตรง พวกเขามองหาอะไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซื้อไปแล้วมีประเด็นอะไร มีเรื่องไหนที่ต้องแก้ไขและปรับปรุง

ลองสร้างและจัดการระบบที่เราจะสามารถอัพเดทและจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ทุกทีมสามารถแบ่งปันข้อมูลกันได้และทีมที่ดูแลเรื่อง lead generation เอาข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ต่อเพื่อนำไปต่อยอดทำ lead ads ที่จะตรงใจกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้ต่อไป

ลองนำ 3 วิธีนี้ไปปรับใช้กับการวางแผน lead generation campaign เพื่อให้ได้จำนวน lead ที่มีคุณภาพสร้างการเติบโตกับธุรกิจของเรานะครับ

ที่มา: socialmediaexaminer.com

ณรงค์ยศ มหิทธิวาณิชชา Managing Partner & Head of Growth - TWF Agency